Màn trình diễn ẩm thực Nhật thu hút thực khách Hà Nội
(Dân trí) - Thực khách Hà Nội vừa có cơ hội chiêm ngưỡng màn trình diễn ẩm thực Nhật Bản độc đáo do "đầu bếp vàng" Fuku Nguyễn (Nguyễn Bá Phước) thể hiện tại nhà hàng Hatoyama SH30 Nguyễn Chánh.
Màn trình diễn ẩm thực đánh thức 5 giác quan
Không quá cầu kỳ nhưng hài hòa và bổ dưỡng, ẩm thực Nhật Bản ngày càng chiếm được cảm tình của đông đảo thực khách Việt Nam. Trong thời đại giao thao văn hóa, thực khách Hà Nội có nhiều cơ hội tiếp xúc với các món ăn của xứ sở "mặt trời mọc" qua những chương trình, sự kiện.
Ngày 12/10, màn xẻ cá ngừ vây xanh "khủng" được tổ chức tại nhà hàng Hatoyama đã thu hút giới sành ăn thủ đô khi thể hiện tinh thần Washoku - văn hóa ẩm thực Nhật rõ nét.
Anh Phùng Chí Quyền (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Sự kiện xẻ cá ngừ vây xanh này giống như cây cầu đưa tôi đến với đất nước Nhật Bản, trải nghiệm văn hóa ẩm thực nước này bằng cả 5 giác quan, để lại cho tôi nhiều ấn tượng".
Trong không gian lung linh với hàng trăm đèn lồng rực rỡ, tiếng trống Taiko truyền thống vang lên từng nhịp, thực khách tới tham gia màn xẻ cá như được du hành không gian để đến với xứ Phù Tang cách Hà Nội khoảng 4.000 km, tham gia lễ hội đèn lồng mùa thu nổi tiếng của đất nước "mặt trời mọc".
Được ví là "kim cương đen" của Nhật Bản, cá ngừ đã được kiểm tra chất lượng kỹ lưỡng trước khi bắt đầu xẻ, nhằm mang đến thực khách hương vị tươi nguyên cao cấp. Kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với bếp Nhật, đầu bếp tại sự kiện đã thể hiện sự ngạc nhiên khi nhà hàng có thể mang về một chú cá khủng, và tươi ngon đến vậy từ Nhật Bản chỉ trong 24 giờ. Với thân hình đen bóng, chứng tỏ đang ở giai đoạn trưởng thành, chú cá đã được đánh giá là tươi ngon và hấp dẫn, gây tò mò cùng phấn khích dành cho thực khách.
"Đầu bếp vàng" - người đứng sau màn trình diễn ẩm thực
Để tổ chức thành công một sự kiện độc đáo và giúp thực khách trải nghiệm những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, nhà hàng Hatoyama đã tìm tới một "chuyên gia", "đầu bếp vàng" trực tiếp thực hiện màn xẻ cá. Đó là đầu bếp Fuku Nguyễn - người đạt huy hiệu "Taste of Japan" do Chính phủ Nhật Bản cấp, và cũng là một trong 9 người nước ngoài đầu tiên trên thế giới đạt được danh hiệu cao quý này.
Ngoài ra, anh cũng sở hữu nhiều thành tích trên đất Nhật như: Bằng khen từ Chủ tịch Hội đầu bếp Hokkaido vì sự nỗ lực theo đuổi ẩm thực Nhật truyền thống, huy hiệu danh dự dành cho thành viên tích cực của Hội nghiên cứu ẩm thực Nhật Bản truyền thống Hokkaido, một trong 10 công dân tiêu biểu của thành phố Muroran,...
Sau 11 năm gắn bó và giành được nhiều thành tích về ẩm thực truyền thống Nhật Bản trên chính đất nước này, mới đây, đầu bếp Fuku đã quyết định quay trở lại Việt Nam với mong muốn đóng góp vào hành trình kết nối và phát triển ẩm thực Việt - Nhật. Màn "chào sân" của anh với thực khách nước nhà cũng chính là màn xẻ cá ngừ vây xanh.
Tại sự kiện, đầu bếp Fuku đã thể hiện màn xẻ cá điêu luyện, liên tục dẫn dắt, đưa thực khách đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác về văn hóa ẩm thực xứ Phù Tang.
Chuẩn bị một bộ dao tự mình "xách tay" về từ Nhật Bản, Fuku đã tỉ mỉ thử độ sắc bén của những "thanh kiếm samurai" trước khi xẻ cá. Anh tự tin đi những đường dao sắc lẹm để xẻ tảng thịt khổng lồ của cá ngừ vây xanh, tách từng khối "kim cương đen" ra khỏi phần xương sống đồ sộ, để lộ ra bộ khung xương kỳ vĩ, khiến thực khách thích thú.
Không dừng lại ở đó, chính tay đầu bếp Fuku Nguyễn cũng đã chế biến sashimi từ thịt cá ngừ tươi ngon vừa xẻ. Những miếng sashimi có kết cấu với đường vân mỡ hài hòa tựa đá cẩm thạch được thực khách trực tiếp thưởng thức ngay trong sự kiện.
Đầu bếp Fuku Nguyễn cho biết, bên cạnh màn xẻ cá ngừ vây xanh đặc sắc, anh cũng sẽ tiếp tục kết hợp với nhà hàng Hatoyama để sáng tạo menu Kaiseki - menu hội tụ tinh hoa văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản - dành tặng thực khách thủ đô trong thời gian tới.
Thông tin chi tiết tại: hatoyama.vn