Thứ tư, 18/12/2013 - 10:45

Mách bạn cách tiết kiệm khi đi du lịch

Dân trí

Trong cuộc sống bộn bề âu lo, bạn có nhu cầu đi du lịch là chuyện hoàn toàn bình thường nhưng việc đó không có nghĩa là bạn thả phanh chi tiêu. Dưới đây là những cách giúp nhiều người có túi tiền không “rủng rỉnh” nhưng vẫn có chuyến du lịch ý nghĩa.

1. Lựa chọn địa điểm

 

Xác định địa điểm đi du lịch, thời gian lưu lại là yếu tố quan trọng nhất trong chuyến đi. Nên tránh những mùa du lịch cao điểm vì lúc này chi phí nhà trọ, ăn uống, dịch vụ tại các điểm du lịch trọng điểm sẽ tăng cao.

ảnh.

 

2. Lựa chọn phương tiện đi lại

 

Hãy cân nhắc địa điểm để lựa chọn phương tiện giao thông là máy bay hay tàu xe. Với các hãng máy bay giá rẻ, bạn cần book vé từ khá lâu để có chiếc vé ưu đãi nhất. Đa năng hơn là kết hợp đường bay của các hãng khác nhau để tiết kiệm chi phí một cách tối đa hơn cả

 

Nếu chỉ đi trong nước, du lịch tới những địa điểm gần hơn thì hãy lựa chọn những chuyến xe khách an toàn và tiện nghi. Phượt bằng xe máy cũng là một cách tiết kiệm tiền khá tốt, tuy vậy bạn phải luôn đảm bảo về vấn đề an toàn cũng như khả năng “chịu chơi” của những con xế đó.

 

3. Nơi ở


3. Nơi ở

 

Tìm hiểu những người đi trước về dịch vụ khác sạn, giá cả để bạn cân nhắc túi tiền của mình. Nên đặt trước để có thể tiết kiệm được chi phí mà lại có sẵn chỗ nghỉ ngơi khi bạn đến. Nếu có thể, liên hệ các công ty du lịch, bạn sẽ được giảm giá kha khá. 

Ở khách sạn nhỏ hoặc nhà nghỉ, bạn còn có thể chia phòng với người khác. Một trong những sự lựa chọn tốt nhất nếu đi cùng một nhóm người đến những nơi có cảnh đẹp, hoang sơ yên tĩnh, hãy mang theo theo lều, túi ngủ, thực phẩm, vật dụng nấu nướng...

 

4. Ăn uống

 

Mỗi vùng miền, quốc gia có một văn hóa ẩm thực khá khác biệt. Và không có cách gì trải nghiệm điều đó bằng các quán ăn ven đường. Quả thực, những quán ăn bình dân đôi khi mới đem lại cho bạn cảm giác đích thực của địa phương đó.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tiết kiệm đôi chút bằng cách bỏ suất ăn sáng trong tour du lịch để tự túc ra ngoài ăn hoặc ngủ “nướng” thêm đôi chút. Một cách khác là mang theo nồi, bếp gas du lịch để tự chế biến món ăn từ những thực phẩm mua sẵn trong vùng. Tự túc nấu nướng sẽ rất thú vị nếu bạn đi du lịch trong rừng, phượt hay leo núi.

 

5. Những điều nên và không nên về tiền bạc

 
Tùy vào tài chính của bản thân, hãy tự đặt ra những quy định cho chuyến đi du lịch được sử dụng bao nhiêu tiền. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được chi tiêu, không vung tay quá trán. Không nên để tiền ở một chỗ và càng không nên để tiền chung với giấy tờ tùy thân. Dồn hết toàn bộ tiền bạc giấy tờ vào 1 ví là điều cực kì không tốt. Hãy giữ giấy tờ ở 1 nơi riêng biệt.

 

Chia số tiền của bạn thành 3 phần và để ở 3 nơi riêng biệt: tiền lẻ, tiền chẵn và tiền dự trữ. Tiền lẻ và tiền chẵn để ở nơi có thể bạn có thể kiểm soát dễ dàng. Tiền dự trữ nên để trong thẻ ATM. Tránh việc mỗi khi sử dụng lại phải lấy bóp tiền, rất bất tiện và dễ dẫn đến mất mát giấy tờ tiền bạc.

 

Đừng chi tiêu hết sạch tiền lẻ bởi nó sẽ là một điều cực kì bất tiện nếu bạn muốn mua 1 món hàng giá trị thấp nhưng lại hết tiền mệnh giá nhỏ. Nhất là khi đi du lịch nước ngoài, bạn sẽ còn gặp phiền phức ở vấn nạn tiền giả.

 

6. Rút gọn danh sách quà cáp


Nếu có nhiều mối quan hệ thân thiết chắc chắn bạn sẽ phải mua quà cho người thân sau mỗi chuyến đi du lịch. Trước khi đi, nên dành thời gian để cân nhắc kỹ lưỡng về việc sẽ mua quà cho ai và giá trị món quà khoảng bao nhiêu.

 

Nhữ Trang (tổng hợp)