Loài bạch tuộc có vẻ ngoài bắt mắt nhưng cực độc, hạ gục kẻ thù sau ít phút

(Dân trí) - Đằng sau vẻ nhỏ nhắn và những đốm xanh trên cơ thể, loài bạch tuộc này tiết ra chất độc khi gặp nguy hiểm để tấn công kẻ thù hoặc săn mồi.

Mới đây, một người phụ nữ giấu tên ở Australia đã đăng tải đoạn video quay lại cảnh cầm một con bạch tuộc trên tay lên TikTok. Nhìn bên ngoài con bạch tuộc nhỏ nhắn, đáng yêu với các đốm xanh đẹp mắt trên cơ thể.

Tuy nhiên, nhiều khán giả sau khi xem đoạn clip đã lên tiếng cảnh báo tính mạng của cô gái này có thể gặp nguy hiểm. Bởi vì, đó không phải là bạch tuộc được phục vụ trong các quán ăn mà nó là loại bạch tuộc đốm xanh chứa chất độc.

Bạch tuộc đốm xanh thường được tìm thấy tại vùng biển phía nam của Australia. Tên của chúng được đặt theo các đốm xanh bắt mắt. Tuy nhiên, ẩn đằng sau màu xanh đó là chất độc nằm trong cơ thể chúng.

Loài bạch tuộc này có thể sống ở vùng nước nông cho đến độ sâu 50 m dưới mặt nước biển. Chúng thường ẩn náu vào ban ngày, hoạt động vào ban đêm.

Loài bạch tuộc có vẻ ngoài bắt mắt nhưng cực độc, hạ gục kẻ thù sau ít phút - 1

Con bạch tuộc nhỏ nhắn mà cô gái cầm trên tay có thể gây nguy hiểm tính mạng. (Ảnh cắt từ clip).

Mỗi con bạch tuộc đốm xanh có cơ thể dài 4-6 cm, các xúc tu dài 7-10 cm. Trên cơ thể, 2 mắt phát triển như động vật có xương sống, bộ não với hình giống chiếc bánh rán nằm xung quanh thực quản. Bên trong cơ thể có 3 quả tim, trong đó có một quả tim ở giữa, 2 quả tim còn lại nằm ở 2 mang.

Khi gặp nguy hiểm, các đốm sẽ phát ra ánh sáng màu xanh. Trong chất độc của bạch tuộc đốm xanh tiết ra có chứa tetrodotoxin. Chất này có thể làm tê liệt con mồi và cực kỳ độc với con người.

Loài bạch tuộc có vẻ ngoài bắt mắt nhưng cực độc, hạ gục kẻ thù sau ít phút - 2

Khi cơ thể gặp nguy hiểm, các đốm xanh sẽ phát sáng. (Ảnh: Daily Mail).

Nọc độc được tiết ra trong nước bọt của bạch tuộc đốm xanh hòa vào nước rồi đi vào cơ thể nạn nhân hoặc con bạch tuộc cắn nạn nhân dẫn đến chất độc ngấm vào cơ thể.

Ban đầu, nạn nhân không cảm thấy đau đớn từ vết cắn. Tuy nhiên, chỉ trong vài phút, các triệu chứng như tê môi, tê lưỡi, khó thở sau đó là tê liệt cơ xuất hiện.

Trong trường hợp không may bị nhiễm chất độc này phải nhanh chóng đến bệnh viện để được chăm sóc y tế, tránh nguy hiểm tính mạng dẫn tới tử vong. 

Theo Daily Mail