Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về

Phi Hùng

(Dân trí) - Trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, nhiều quán ăn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã lắp vách ngăn, hoặc chỉ bán cho khách mang về.

Hàng quán ở Hà Nội đồng loạt lắp vách ngăn, bán mang về

Theo ghi nhận của PV, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đường phố Hà Nội vẫn khá vắng vẻ, những quán nước vỉa hè đã không còn mọc tràn lan như trước.

Đối với các hàng quán ăn uống để duy trì sự an toàn cho các thực khách, nhiều chủ cửa hàng đã tự thuê thợ lắp các tấm kính chắn, kính nhựa bằng mica, sắp xếp các bàn ăn có khoảng cách đảm bảo sự an toàn, tránh nguy cơ lây nhiễm.

Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 1

Nhiều tuyến phố Hà Nội khá vắng vẻ, nhiều hàng quán vẫn đóng cửa im lìm. 

Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 2
Trên phố Linh Lang, một quán ăn dừng hoạt động sau yêu cầu.
Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 3
Trên đường Đê La Thành, quán phở lắp vách ngăn để đảm bảo phòng chống dịch.
Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 4
Ông Nguyên (chủ quán) cho biết khách khá ủng hộ.

Ông Nguyên - chủ một quán phở trên đường Đê đường Đê La Thành cho biết, để phòng trách dịch bệnh, ông đã thuê người lắp vách kính ngăn ở giữa bàn ăn.

"Việc lắp tấm chắn trong suốt làm cho diện tích bàn ăn sẽ bị giảm xuống, đôi khi gây bất tiện, nhưng hầu hết khách hàng khi đến quán tôi đều ủng hộ cách làm này, an tâm hơn khi dùng bữa tại đây".

Tại phường Dương Nội (quận Hà Đông) nhiều hàng quán cũng đóng cửa im lìm, một số khác mở cửa nhưng chỉ đảm bảo lượng khách vừa đủ, giữ khoảng cách an toàn, có quán lại chọn giải pháp chỉ bán cho khách mang về.

Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 5
Quán ăn trên đường Lê Trọng Tấn chỉ bán cho khách mang về.
Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 6
Tờ thông báo được dán ngay trước cửa.
Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 7

Ông Thái chủ một quán ăn trên đường Lê Trọng Tấn cho hay, đợt dịch lần trước quán cũng chỉ bán cho khách mang về để đảm bảo an toàn. 

Ông Nguyễn Đình Thái - chủ một quán ăn trên đường Lê Trọng Tấn cho biết, sau dịp Tết nguyên đán tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo việc phòng tránh được tốt mà vẫn có thể kinh doanh được, quán phở của ông đã cho dán thông báo chỉ bán mang về.

"Đây không phải là lần đầu tiên tôi bán mang về, các đợt dịch khác quán phở của tôi đều làm như vậy để đảm bảo an toàn cho mình và cho cộng đồng. Lần này dịch lại diễn biến phức tạp, nên tôi tiếp tục kích hoạt lại hình thức kinh doanh này, khách rất đồng tình và ủng hộ", - ông Thái cho biết.

Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 8

Tại các khu chợ cóc, các cán bộ phường mang loa đi tuyên truyền từng con phố về phòng chống dịch bệnh. 

Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 9

Đình chùa đều đóng cửa không tiếp khách tham quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. 

Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 10
Khu vực chợ búa được chú trọng tuyên truyền.
Loa phường nhắc nhở, hàng quán ở Hà Nội lắp vách ngăn, bán mang về - 11
Đa phần người dân đều chấp hành nghiêm các nguyên tắc phòng chống dịch.

Các khu chợ cóc ở khu vực đường Lê Trọng Tấn, các cán bộ phường cũng dùng loa di động để tuyên truyền, nhắc nhở người dân phòng tránh dịch bệnh.

Ông Bùi Huy Quang - Phó chủ tịch UBND phường Dương Nội cho biết, ngay trong sáng nay, các tổ công tác đồng loạt ra quân, đặc biệt là 2 tổ cơ động của phường đã triển khai, đi yêu cầu tất cả các quán nước trà đá, quán ăn trên vỉa hè đường phố dừng hoạt động và các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng cũng đóng cửa không đón khách, thực hiện tốt các yêu cầu của phòng chống dịch.

"Bên cạnh đó, phường tổ chức các phương án tuyên truyền với các hình thức như lưu động, thông qua mạng xã hội và cổng thông tin điện tử của phường để nhân dân trên địa bàn được biết.

Đối với các trường hợp không thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch, không khai báo y tế, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định", - ông Quang khẳng định.

Trước đó, tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Hà Nội chiều15/2 (tức mùng 4 Tết), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu đóng cửa quán ăn đường phố; quán trà đá vỉa hè, quán café và tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Không chỉ hàng quán, từ ngày 16/2 loạt danh lam, thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Nội cũng đồng loạt đóng cửa để đảm bảo an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.