Thứ năm, 07/05/2020 - 07:53

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ

Dân trí

Sau khi quy định giãn cách xã hội được nới lỏng, chúng tôi chọn hướng Sơn La lên đường với kế hoạch: “săn mây” ở Tà Xùa, tắm khoáng ở Ngọc Chiến, hái mận ở Mộc Châu.

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ - 1

Thung lũng Ngọc Chiến mùa nước đổ tháng 5/2020.

Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay càng có ý nghĩa hơn bởi ai cũng muốn được thư giãn thoải mái sau thời gian khá dài “giãn cách xã hội”. Vẫn trung thành với phương châm “ta dại ta tìm nơi vắng vẻ”, nhóm phượt gồm vài gia đình bạn bè chúng tôi chọn hướng Sơn La thẳng tiến bằng đội hình xe cộ kiểu “hầm bà lằng” 3-4 bánh kết hợp.

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ - 2

Đoàn xe thẳng hướng Sơn La.

Chọn cách chạy xe theo GoogleMap tuy hơi xa một chút (300 km), nhưng bù lại chúng tôi được thưởng ngoạn những vẻ đẹp nguyên sơ và ăn ở giá rẻ, kết hợp cắm trại với homestay là tiện nhất để tắm khoáng.

Lên đường đúng dịp tháng 4 âm lịch, chúng tôi thật mãn nhãn với biển mây “săn” được tại “chốn bồng lai tiên cảnh” Tà Xùa - dãy núi ở huyện Bắc Yên, giữa cái lạnh tê người dù Hà Nội đang trong đợt nắng nóng khá oi ả đầu hè.

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ - 3

Bõ công phượt thủ nhí 7 tuổi “săn mây” sau những ngày giãn cách xã hội.

Điểm đến tiếp theo của chúng tôi là xã Ngọc Chiến thuộc huyện Mường La, nằm ở độ cao hơn 1.600m so với mực nước biển, phía bắc giáp huyện Mù Căng Chải của tỉnh Yên Bái.

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ - 4

Bữa sáng trên cao đặc biệt với view biển mây trên đỉnh Tà Xùa.

Trở lại nơi đây sau nhiều năm, chúng tôi thật sự bất ngờ trước diện mạo mới đẹp ngỡ ngàng của thung lũng Ngọc Chiến như toả sáng trong bầu không khí trong lành, yên tĩnh và mát lạnh.

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ - 5

Đường vào Ngọc Chiến dưới trời cao, gió mát, hương lúa thoang thoảng…

Ngọc Chiến được thiên nhiên ban tặng khí hậu hội tụ gần đủ 4 mùa trong 1 ngày, cứ chiều tối là trở lạnh nên tắm nước khoáng nóng rất hợp lý.

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ - 6

Mảnh ruộng bậc thang lúa sắp chín.

Tại đây có các bể lộ thiên khá khang trang và “chất nghệ” với độ nóng của nước khoáng từ 38 đến 48 độ C, đủ các cấp độ từ giúp ta từ giãn gân cốt đến da đỏ au như tôm luộc, với giá rẻ không tưởng chỉ 5.000 – 10.000 đ/người. Ngoài ra còn có các phòng tắm kín với đường nước suối khoáng dẫn thẳng vào nhà.

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ - 7

Bể tắm khoáng ngay trước hiên nhà ở homestay.

Đầu hè bầu trời như cao hơn, xanh hơn, mây trắng cũng như phiêu diêu hơn trong cái nắng, cái gió miền sơn cước. Cảm giác thật tuyệt khi ta được thả lỏng bản thân sau thời gian dài “cả nhà ở nhà cả ngày”, nay được lang thang trên những cánh đồng giữa phong cảnh lãng mạn đẹp như tranh vẽ.

Bên này là những thửa ruộng bậc thang hoặc lúa sắp chín, hoặc lấp lánh nước đổ chuẩn bị cho vụ cấy mới. Bên kia là những cánh đồng hoa khoe sắc, rất thuận tiện để cắm trại và cho các phượt thủ nhí trải nghiệm “khách sạn ngàn sao” giữa tiếng chim hót, suối reo, thác nước đổ rào rào...

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ - 8

Hồ nước khoáng nóng ngoài trời xanh màu ngọc bích.

Tháng 5, những vườn mận trĩu quả ở Mộc Châu như mời gọi du khách tới đây để trở lại tuổi thơ trèo cây hái quả, kết hợp thưởng thức các món ngon địa phương: rau sạch - ngô nếp - gà đồi - cá suối - xôi nếp nương Tú Lệ...

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ - 9

Cắm lều tạo “khách sạn ngàn sao” thú vị trong vườn mận.

Kỳ nghỉ đầu tiên sau “giãn cách xã hội” chống Covid-19 với điểm đến cuối cùng là thác nước tuyệt đẹp ở Mộc Châu, với chúng tôi thật mỹ mãn hơn cả mong đợi.

Lên Sơn La săn mây, tắm khoáng, ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ - 10

Thác Kawasan phiên bản Mộc Châu!

Bài: Linh Lê

Ảnh: Supi