Lễ hội "Sắc màu của lụa" xứ Quảng

(Dân trí) - Tối 26/11, tại TP Hội An, Quảng Nam, chương trình "Hội An - Sắc màu của lụa" thu hút người dân và du khách trải nghiệm.

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện, hoạt động của Năm du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022, là dịp để quảng bá hình ảnh Di sản văn hóa thế giới Hội An, các di sản văn hóa phi vật thể; góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị của nghề ươm tơ, dệt lụa của xứ Quảng.

Lễ hội Sắc màu của lụa xứ Quảng - 1

Chương trình nghệ thuật "Hội An - Sắc màu của lụa" diễn ra tối 26/11 tại di tích cổng Chùa bà Mụ, TP Hội An (Ảnh: BTC).

Chương trình là sự kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn và trình diễn thời trang qua các bộ sưu tập trên chất liệu lụa của Hội An qua bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng lụa Hội An và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại đây, du khách, khán giả đã được nghe kể những câu chuyện về dòng sông mẹ Thu Bồn mang nặng phù sa, tạo nên những nương dâu tươi tốt; câu chuyện Tằm Tang rút ruột nhả tơ tô đậm sắc màu cho bức tranh làng quê xứ Quảng tươi đẹp.

Lễ hội Sắc màu của lụa xứ Quảng - 2

Chương trình là sự kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn và trình diễn thời trang qua các bộ sưu tập trên chất liệu lụa của Hội An (Ảnh: BTC).

Hay câu chuyện về những sản phẩm lụa ra đời từ niềm đam mê và sự hăng say lao động của người dân xứ Quảng, được xuôi ngược khắp các xứ trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Tại chương trình, khán giả còn được chiêm ngưỡng nét thướt tha, đài cát của người phụ nữ Việt Nam qua những bộ trang phục lụa từ đầu thế kỉ XX đến hiện đại.

Lễ hội Sắc màu của lụa xứ Quảng - 3

Lễ hội Sắc màu của lụa góp phần quảng bá giá trị của nghề ươm tơ, dệt lụa xứ Quảng (Ảnh: BTC).

Nghề sản xuất và buôn bán lụa tơ tằm tại Hội An, Quảng Nam đã trải qua những thịnh suy, thăng trầm và nay đang hồi sinh mạnh mẽ cùng sự phát triển của ngành công nghiệp không khói.

Lễ hội Sắc màu của lụa xứ Quảng - 4

Nghề dệt tơ lụa xứ Quảng đang hồi sinh mạnh mẽ cùng với sự phát triển của du lịch Hội An (Ảnh: BTC).

Trong bối cảnh Hội An đang hướng tới việc tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO trên 2 lĩnh vực thủ công mỹ nghệ và nghệ thuật dân gian truyền thống, sự kiện "Hội An- Sắc màu của lụa" là mảnh ghép hoàn hảo giữa quá khứ và hiện tại, là thông điệp của sự sáng tạo trên nền lịch sử, văn hóa truyền thống để hướng tới những điều tốt đẹp ở tương lai.

Tin liên quan