Thứ ba, 18/03/2014 - 05:28

Lễ hội 2014 bị "tấn công" bởi... tiền lẻ!

Việc tiền lẻ tràn ngập và phủ lên mọi tượng Phật, gốc cây, bàn thờ... trong các di tích là điều khiến ngành quản lý đau đầu nhất khi sơ kết mùa lễ hội 2014.

Hiện tượng này trở thành chủ đề thảo luận chính trong sơ kết mùa lễ hội 2014 của Bộ VH,TT&DL vừa qua. Thực tế, trước mùa lễ hội, Bộ VH,TT&DL đã có văn bản yêu cầu việc hạn chế sử dụng tiền lẻ tại các di tích, đồng thời cấm tổ chức đổi tiền lẻ tại các địa điểm này. Tuy nhiên, theo sơ kết của Bộ, tình trạng này vẫn diễn ra ở nhiều lễ hội, gây ảnh hưởng tới tính tôn nghiêm và thẩm mỹ tại nơi thờ tự.

 

Thực tế, từ vài năm qua, việc khách hành hương rắc, rải tiền lẻ tại các điểm lễ hội từng gây bức xúc lớn cho dư luận, cũng như các ngành quản lý. Bên cạnh những hình ảnh phản cảm về việc tiền lẻ được nhét vào tay tượng Phật, phủ kín các gốc đa hay... được vo tròn và ném vào kiệu thờ, việc lạm dụng tiền lẻ còn gây tác động tiêu cực tới ngành ngân hàng, khi phải vận hành một lượng tiền mang mệnh giá quá thấp.

 

Du khách đua nhau đặt tiền lẻ tại lễ hội Chí Linh (Hải Dương). Ảnh TTXVN
Du khách đua nhau đặt tiền lẻ tại lễ hội Chí Linh (Hải Dương). Ảnh TTXVN"Bản thân việc đổi tiền lẻ cũng là một hình thức buôn tiền, nhưng chúng ta chưa có chế tài rõ ràng để xử phạt" - một đại diện của Cục Văn hóa Thông tin cơ sở cho biết.

 

"Khi tới kiểm tra các điểm lễ hội, bản thân chúng tôi cũng gặp cảnh khó xử, khi rất nhiều người mang những bị tiền lẻ đi đổi, lại là người già, tàn tật, không có khả năng lao động. Rõ ràng, việc rải và rắc tiền lẻ như vậy khiến chúng ta có cảm giác du khách đang hối lộ, bức ép tượng Phật để xin lộc, chứ không còn là nét văn hóa để cầu an cho gia đình và người thân nữa" - ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng Bộ VH,TT&DL, nhận xét “Đây là vấn đề về nhận thức xã hội, khi chuyện rải tiền đã ăn sâu vào tiềm thức rất nhiều người, trong đó có không ít công chức nhà nước".

 

Ngoài câu chuyện về tiền lẻ, một số hạn chế của mùa lễ hội 2014 cũng được báo cáo sơ kết nhắc tới như: thiếu đảm bảo an ninh trật tự, duy trì trò chơi điện tử có thưởng, bày bán thịt gia súc tại nơi thờ tự, tái diễn tình trạng tắc nghẽn giao thông cục bộ... Các lễ hội được nhắc đến với những hạn chế trên gồm có chùa Hương, phủ Tây Hồ (Hà Nội), Phủ Dày, đền Trần (Nam Định), chùa Keo (Thái Bình), đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh).

 

Theo Chiêu Minh

TTVH

Mới nhất