Thứ năm, 06/05/2021 - 11:58

Lạ lùng những con đường ô tô đi qua là… phát tiếng nhạc

Dân trí

Trên mặt đường có các rãnh với độ sâu, khoảng cách được tính toán kỹ để khi bánh ô tô lướt qua sẽ phát ra tiếng nhạc độc đáo.

Lạ lùng những con đường ô tô đi qua là… phát tiếng nhạc

Theo JapanToday, tại Nhật Bản có hơn 30 đoạn đường có thể phát ra âm nhạc khi ô tô đi qua trải dài từ Hokkaido đến quần đảo Okinawa.

Các giai điệu âm nhạc phát ra ở những đoạn đường này có thể là bài dân ca đặc trưng của vùng như "Futami Jowa" tại Okinawa hoặc các ca khúc nổi tiếng như: "Spirited Away" ở Gunma, "Evangelion" ở Hakone và "My Neighbor Totoro" ở Hiroshima.

Cách đây hơn 15 năm, kỹ sư người Nhật Bản Shizuo Shinoda đang đào bới bằng máy ủi thì vô tình cạo lên mặt đường một số vạch.

Khi người này lái xe qua những điểm bị cạo đó thì các rung động tạo ra giai điệu. Khoảng năm 2007, nhóm các kỹ sư của Viện Nghiên cứu Công nghiệp Hokkaido đã cải tiến thiết kế của Shinoda và tạo ra "con đường âm nhạc" ở Nhật Bản.

Lạ lùng những con đường ô tô đi qua là… phát tiếng nhạc - 1
Đoạn đường có thể phát ra âm nhạc có các rãnh với độ sâu và khoảng cách khác nhau.

Các đoạn đường độc đáo này dài từ 250m đến 500m. Trên bề mặt có các rãnh với độ sâu và khoảng cách giữa chúng được tính toán kỹ nhằm phát ra âm nhạc khi ô tô băng qua.

Tùy theo cách thiết kế các rãnh, xe đi qua sẽ tạo ra các nốt nhạc cao hoặc thấp và cùng cộng hưởng làm nên giai điệu độc đáo. Các rãnh càng gần nhau thì âm vực càng cao, chúng được thiết kế sát lề đường để tài xế có thể lựa chọn đi qua hay chuyển làn sang một bên để tránh.

Lạ lùng những con đường ô tô đi qua là… phát tiếng nhạc - 2
Những nốt nhạc nhiều màu được sơn để báo hiệu sắp đến đoạn đường phát ra tiếng nhạc.

Những con đường kiểu này có biển báo ở ven đường hoặc các hình ảnh nốt nhạc được sơn nhiều màu sắc trên lòng đường cho lái xe biết. Để nghe được tiếng nhạc rõ ràng, lái xe nên chạy với tốc độ khoảng 70km/h.

Lạ lùng những con đường ô tô đi qua là… phát tiếng nhạc - 3
Nhiều nước trên thế giới cũng có những đoạn đường kiểu này.

Ngoài thúc đẩy du lịch, các nhà chức trách ở Nhật Bản cho rằng những đoạn đường với thiết kế độc đáo này còn góp phần kiểm soát tốc độ và ngăn tài xế ngủ gật.

Tuy nhiên, Nhật Bản không phải là nước đầu tiên có con đường phát nhạc. Con đường có thể phát ra âm nhạc đầu tiên trên thế giới do 2 nghệ sĩ Đan Mạch Jakob Freud-Magnus và Steen Krarup Jensen tạo ra ở Đan Mạch hồi năm 1995. Ngoài ra, ở Hàn Quốc cũng có đoạn đường kiểu này để tránh cho tài xế ngủ gật, giúp họ tỉnh táo.

Phương Hà

Theo Japantoday/ Wonder Engineering

Đáng quan tâm
Mới nhất