Chủ nhật, 02/05/2021 - 12:01

Nhà vệ sinh bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhờ điều bất ngờ

Dân trí

Một nhà vệ sinh sân bay ở Trung Quốc đã thu hút khách du lịch sau khi các nhà khoa học cho biết nó có chứa hóa thạch hàng trăm triệu năm tuổi.

Nhà vệ sinh bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhờ điều bất ngờ - 1
Mọi người đã đổ xô đi chụp ảnh những chiếc bồn rửa mặt có chứa các hóa thạch

Trong một chương trình giáo dục khoa học của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) vào tuần trước, Shen Shuzhong, giáo sư từ trường Khoa học và Kỹ thuật Trái Đất thuộc Đại học Nam Kinh, đã nói về những sự kiện tuyệt chủng của các loài lớn trong lịch sử Trái Đất.

Sau đó, giáo sư Shen đã đưa ra những bức ảnh chụp một bồn rửa mặt trong nhà vệ sinh của sân bay quốc tế Long Động Bảo ở Quý Dương, Quý Châu, Trung Quốc.

"Bạn có thể thấy các hoa văn màu trắng trong vật liệu xây dựng của bồn rửa. Những mẫu này là hóa thạch, thuộc loại hóa thạch của ngành tay cuộn có niên đại hàng trăm triệu năm trước", Shen nói.

"Ngay lúc đó tôi đã có một sự thôi thúc muốn lấy chúng xuống. Những lớp vỏ này chứa đựng nhiều bí mật về quá khứ của Trái Đất, chẳng hạn như môi trường lúc đó là gì và nhiệt độ nước biển được đo ở mức nào".

Theo các chuyên gia, đá có chứa hóa thạch thường không được sử dụng vì hóa thạch ảnh hưởng đến độ tinh khiết, mật độ và hình dáng bên ngoài của đá.

Shen không ngờ rằng đề cập ngắn gọn của mình về các hóa thạch trong chương trình truyền hình lại gây xôn xao trên mạng xã hội, không chỉ giữa các chuyên gia địa chất mà còn cả công chúng và nhiều người hiếu kỳ cho biết đã đến chụp ảnh nhà vệ sinh này.

"Thật là sang trọng!" một người đã viết trên mạng xã hội Weibo.

"Tôi cá rằng những người sử dụng nhà vệ sinh nên vui mừng", một người khác bình luận.

"Sự tò mò có thể khiến tôi phải mua vé máy bay đến Quý Dương", một người khác nói.

Nhà vệ sinh bỗng trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhờ điều bất ngờ - 2
Không rõ nhà vệ sinh được xây dựng bằng hóa thạch từ khi nào

Yangtze Evening News đưa tin vào ngày hôm sau rằng Chen Shangbin, giáo sư địa chất từ đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc ở Từ Châu, Giang Tô cũng đã đến thăm nhà vệ sinh của sân bay sau khi xem chương trình.

"Mục đích của giáo sư Shen khi cho thấy các bức ảnh hóa thạch trên TV là để nói với công chúng rằng chúng ta có thể bắt gặp hóa thạch bất cứ đâu trong cuộc sống của mình. Sau khi xem những bức ảnh của anh ấy, tôi rất tò mò và muốn xem thử", giáo sư Chen cho biết.

Một nhân viên trong bộ phận truyền thông của sân bay nói với báo giới rằng họ đã nhận được rất nhiều cuộc điện thoại hỏi về các hóa thạch trong nhà vệ sinh vào thời gian gần đây.

"Tôi có thể nói với bạn rằng đó là những hóa thạch bị sót lại. Chúng tôi chỉ mua vật liệu xây dựng", nhân viên này cho biết.

Sau khi nhìn thấy những bức ảnh do Chen đăng tải lên mạng xã hội, Qian Maiping, một chuyên gia từ Hiệp hội Địa chất tỉnh Giang Tô cho biết ban đầu ông nghĩ rằng hóa thạch này là của loài rắn độc "stringocephalus", được hình thành cách đây khoảng 300 triệu năm. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra kỹ với Shen, Qian sau đó xác nhận rằng hóa thạch được tìm thấy trong nhà vệ sinh là của một loài ít được biết đến là "paraconchidium shiqianensis", có niên đại 439 triệu năm tuổi.

Trà Xanh

Theo SCMP

Đáng quan tâm