Thứ tư, 04/04/2018 - 13:49

Kỹ năng chèo đò bằng chân điêu luyện của người dân Tam Cốc

Dân trí

Bằng đôi chân của mình, những người chở đò ở khu du lịch Tam Cốc (Ninh Bình) điều khiển chiếc thuyền lao đi vun vút. Kỹ năng chèo đò bằng chân điêu luyện của người Tam Cốc khiến nhiều du khách phải ngã ngũ.

Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) là một trong những điểm du lịch tham quan bằng đường thủy đầu tiên ở Ninh Bình. Điểm du lịch này từ lâu đã nổi tiếng và thu hút nhiều du khách nước ngoài đến tham quan bởi sự hoang sơ, thơ mộng. Nhiều năm qua, điểm tham quan này như một điểm sáng về du lịch ở Ninh Bình.

Kỹ năng chèo đò bằng chân điêu luyện của người Tam Cốc

Ngoài cảnh đẹp của Tam Cốc – Bích Động, nhiều du khách mỗi lần đến với khu du lịch này còn rất thích thú đó là đội ngũ chèo đò cho khách tham quan tại đây. Theo đó, từ khi khu du lịch đưa vào khai thác, cũng là lúc các hộ dân xã Ninh Hải có thêm nghề chèo đò mưu sinh.

Mỗi hộ dân ở địa phương có một con đò chở khách và được hành nghề ở khu du lịch. Theo sự phân công của đơn vị khai thác du lịch, các hộ dân có đò lần lượt được cắt cử để chèo đò chở khách đi tham quan thắng cảnh. Tùy theo công việc mà các hộ dân được cắt cử chèo đò sẽ có một thành viên trong gia đình đứng ra chèo đò chở khách.

Người dân Tam Cốc chèo đò bằng chân chở du khách đi tham quan.
Người dân Tam Cốc chèo đò bằng chân chở du khách đi tham quan.

Đến phiên, người trong hộ gia đình đó không kể vợ hay chồng, con cái, người già, thanh niên nam nữ đều hăng hái ra bến lái đò chở du khách đi tham quan. Chính vì mà người dân ở Tam Cốc, nhiều thanh thiếu niên dù tuổi còn rất nhỏ nhưng chèo đò rất thành thạo và điêu luyện. Có những người già đã ở tuổi 80 nhưng vẫn hành nghề và xem đây như một niềm vui mỗi ngày của mình.

Cảnh độc đáo nhất mà du khách thường thấy ở bến thuyền Tam Cốc đó chính là kỹ năng chèo đò bằng chân điêu luyện của bất cứ người dân nào nơi đây. Thuyền bắt đầu xuất bến đưa du khách đến tham quan từng điểm trong khu du lịch ở Tam Cốc, qua từng hang xuyên thủy một, hay đến cánh đồng lúa trải dài theo dòng sông Ngô Đồng, người chèo đò ở Tam Cốc bất chấp mọi địa hình vẫn dùng đôi chân dẻo dai của mình điều khiển chiếc thuyền lao đi vun vút.

Kỹ năng chèo đò bằng chân điêu luyện của người dân Tam Cốc - 2
Bằng đôi chân, người chở đò ở Tam Cốc điều khiển chiếc thuyền lao đi vun vút khắp các điểm tham quan.
Bằng đôi chân, người chở đò ở Tam Cốc điều khiển chiếc thuyền lao đi vun vút khắp các điểm tham quan.

Anh Nguyễn Văn Minh du khách Hà Nội chia sẻ, kỹ năng chèo đò bằng chân của người dân chèo đò ở Tam Cốc như một nét độc đáo riêng ở đây mà không nơi nào có được. Người người chèo đò bằng chân, không kể nam hay nữ, đôi chân cứ thoăn thoắt chẳng khác gì chèo tay.

Nhiều du khách nước ngoài khi ngồi thuyền tham quan cũng vô cùng thích thú và ngã ngũ trước cảnh chèo đò bằng chân của người dân Tam Cốc. Anh Perter du khách người Anh nói: “Họ chèo thuyền bằng chân chẳng khác gì bằng tay, rất độc đáo, được ngồi trên những chiếc thuyền chèo bằng chân cứ lao đi vun vút, chúng tôi không có cảm giác gì bất an cả. Họ chèo chân điêu luyện hơn cả chèo bằng tay”.

Kỹ năng chèo đò bằng chân điêu luyện của người dân Tam Cốc - 4

Chị Huệ làm nghề chèo đò ở đây chia sẻ, trước khi làm nghề chèo đò chở khách, người dân Ninh Hải chúng tôi cũng thường sử dụng thuyền trên sông Ngô Đồng để đi làm nông nghiệp, vì thế mà bất cứ người dân nào ở đây đều biết chèo đò. Khi khu du lịch đưa vào khai thác, nghề chèo đò chở khách mưu sinh ở đây lại càng phổ biến hơn.

“Hộ nào cũng có đò để hành nghề nên mỗi gia đình ít nhất phải có một người chèo được đò. Có gia đình cả nhà đều biết chèo đò, người này biết dậy người kia, chúng tôi cũng được huấn luyện để đảm bảo an toàn cho du khách nên mọi người đến đây đều rất yên tâm”.

Kỹ năng chèo đò bằng chân điêu luyện của người dân Tam Cốc - 5

Mỗi chuyến chèo đò cho khách, đối với du khách nước ngoài thì mỗi đò được chở 2 khách, khách Việt Nam thì mỗi đò được chở 4 người. Tiền công mỗi chuyến đò người chèo đò được hưởng là hơn 100 nghìn đồng, nhiều người chèo đò nhiệt tình, có duyên còn được du khách cho thêm tiền công. Nhờ nghề chèo đò mà nhiều hộ dân ở Ninh Hải có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình.

Nhiều người đàn ông cũng chèo đò bằng chân thoăn thoắt.
Nhiều người đàn ông cũng chèo đò bằng chân thoăn thoắt.

Thái Bá

Mới nhất