Thứ hai, 23/07/2018 - 06:00

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung

Dân trí

Đến Hội An, du khách không thể bỏ qua không gian văn hóa dân gian ba miền được tái hiện công phu và tinh tế ngay trong lòng thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung. Những làng nghề truyền thống, những kiến trúc đặc trưng hay những câu chuyện văn hoá chứa đựng cả chiều rộng – dài và sâu của dân tộc chắc chắn sẽ khiến du khách một lần đến là đắm say.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 1

Mới khai trương đầu hè, Vinpearl Land Nam Hội An đã được coi là điểm đến “must try” của khách du lịch khi ghé thăm dải đất di sản miền trung Việt Nam. Đặc biệt, du khách không thể bỏ qua không gian văn hóa dân gian ba miền được tái hiện công phu và tinh tế ngay trong lòng Vinpearl Land.

Bước vào đảo dân gian, khách du lịch sẽ phải “ồ” lên thích thú trước không gian thấm đẫm “hồn Việt” với những làng nghề truyền thống, những kiến trúc đặc trưng hay những câu chuyện văn hoá chứa đựng cả chiều rộng – dài và sâu của dân tộc.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 2

Ở khu làng nghề, du khách sẽ được gặp 2 truyền nhân cuối cùng của dòng họ Lại vốn nổi tiếng với nghề làm giấy sắc phong – Loại giấy quý chuyên được hoàng đế sử dụng để làm chiếu phong công, phong thần.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 3

Làm được tờ giấy sắc phong là cả một hành trình dài: Cây dó được mang về tách vỏ, sửa sạch, sau đó các nghệ nhân mới ngâm vỏ cây dó trong nước lạnh, rồi ngâm tiếp vào nước vôi tôi, sau đó đem rửa, nấu chín bằng hơi, xong giã thành bột, công phu, tỉ mỉ trong từng giai đoạn.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 4

Tiếp theo là công đoạn seo giấy. Nghệ nhân phải dùng thêm nước ngâm mủ cây Mò, để tăng độ bám cho bột cây dó, rồi sàng – lọc thật đều tay để bột giấy lắng lại mịn màng ở trong khay thành tờ giấy. Sau công đoạn seo, giấy được bóc, cán giấy, rồi phết keo làm bằng da trâu nhằm tăng thêm độ dai, tránh mối mọt.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 5

Phơi được tờ giấy thô mộc, nghệ nhân mới tiếp tục phủ nước hoa hoè lên giấy để có màu vàng tươi, rồi vẽ rồng và tứ linh lên 2 mặt. Cuối cùng các nghệ nhân sẽ phủ một lớp vàng quỳ óng ánh lên trên.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 6

Ngoài nghề làm giấy sắc phong, khách du lịch đến đây cũng đừng quên xem cô Phan Thị Thuận chăn tằm để tằm tự dệt chăn. Trên mặt bàn vuông, hàng trăm chú tằm cần mẫn bò qua, bò lại rút ruột nhả tơ để tạo nên một chiếc chăn mỏng manh, mềm mại và đặc biệt không có một mối nối chỉ nào.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 7

Cũng trong không gian ấy, khách du lịch sẽ được xem tằm tạo kén, rồi cùng các o, các dì luộc kén lấy tơ, rồi những sợi tơ mong manh ấy lại kết lại với nhau trên bàn tay nghệ nhân để làm nên những tấm lụa mịn màng, sờ vào man mát.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 8

Lạc vào làng nghề của người H’Mông, khách du lịch sẽ thấy cả một trời Tây Bắc. Tại đây, du khách sẽ cảm nhận được hơi thở của núi rừng, thấy tiếng chim kêu lích chích và tiếng suối chảy róc rách trong luồng nước trên từng chiếc váy xoè thổ cẩm.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 9

Không nhiều người biết rằng, chiếc váy ấy được các nghệ nhân dệt lên từ vỏ cây lanh: cũng ngâm, luộc, giã, rồi lấy sợi, rồi lại cần mẫn dệt, ngâm chàm, giũ nước làm đi làm lại nhiều lần rồi phủ sáp ong lên vẽ. Cứ như vậy, thật kỳ công, sợi vải lanh thô mộc đã hoá thành một bức hoạ chứa trong đó cả hơi thở của núi rừng.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 10

Để đi hết, tự tay trải nghiệm hết các làng nghề truyền thống tại khu đảo dân gian, để thấm được cái hồn của các nghệ nhân thổi vào khu đảo, chắc khách du lịch phải bỏ ra cả ngày. Mỗi làng nghề, mỗi nghệ nhân ở đây đều mang trong mình những nét đẹp ẩn sâu. Đó là nét đẹp của lòng yêu nghề, yêu cái hồn xưa của nước Việt.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 11

Đó là “Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp” trên những bức tranh Đông Hồ, là ánh đèn lung linh bên Sông Hoài, phố Hội.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 12

Là màu nước đỏ nặng phù sa sông Hồng của làng gốm Bát Tràng, là ánh sáng kỳ ảo của những bức tranh Trúc Chỉ thấm đẫm chất văn hóa nghệ thuật, là hương gỗ mít thoang thoảng lẫn với mùi sơn của thằng tễu trong làng múa rối nước, hay ánh nước lấp loáng ánh chiều của làng gốm Thanh Hà bên dòng sông Thu Bồn…

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 13

Kết thúc hành trình tham quan các làng nghề truyền thống, du khách sẽ lại tiếp tục đắm mình lạc vào không gian kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Đó là hình ảnh của mái đình đầu làng, của chợ ngay ngã ba, là những mái nhà cổ 3 gian chuối sau cau trước của làng quê Bắc Bộ, là những dãy nhà Rường Huế với cô gái Huế áo tím, hay khu nhà Vườn Nam Bộ 5 gian với các nghệ nhân đờn ca tài tử.

Không gian văn hoá dân gian độc đáo giữa thiên đường giải trí lớn nhất miền Trung - 14

Đến với không gian kiến trúc, khách du lịch cũng đừng ngại bước chân lên 9 bậc cầu thang bé tí xíu mà cao vời vợi của nhà Rông. Ở đây, bạn có thể trở thành những sơn nữ “da nâu, mắt sáng, vóc dáng hiền hoà” bên tiếng đàn Tơ Rưng, tiếng cồng Chiêng vọng vang khắp núi rừng, hoà vào trong những con nước dặt dìu quay bên con suối róc rách chốn cao nguyên.

Kết thúc hành trình, bạn hãy dành ít phút ghé nhà Tròn nghe đờn ca tài tử, nghe nhã nhạc cung đình hay lại thuỷ đình xem rối nước, hoặc chỉ đơn giản dành đôi phút lắng lại để yêu, để thấm hồn dân tộc mà Vinpearl Land Nam Hội An đã trân trọng tái hiện và dành tặng cho du khách./.

Hoàng Anh

Mới nhất