Khi điện thoại di động chỉ mang đến... phiền toái cho chuyến du lịch của bạn

(Dân trí) - Điện thoại di động ngày nay đã trở thành vật dụng phổ biến và gần như bất ly thân đối với nhiều người. Không thể phủ nhận những lợi ích của điện thoại nhưng ngược lại, không phải lúc nào thiết bị thông minh này cũng mang lại những điều tốt đẹp.

1. Không còn điều gì trên thế giới này là... bí ẩn

Ngày xưa, thế giới là một khái niệm không rõ ràng và đầy bí ẩn. Chúng ta nghe những người đi trước kể về địa điểm du lịch và tưởng tượng về nó, mong muốn được đến tận nơi để tìm hiểu, để khám phá nó chứ không hề vào Instagram để xem vài trăm bức ảnh được up lên mỗi ngày.

Bây giờ, một chiếc điện thoại thông minh được trang bị máy ảnh vô cùng tiện lợi khiến thế giới này chẳng còn gì là bí ẩn đối với du khách nữa.

Các mái vòm màu ngọc lam ở Uzbekistan
Các mái vòm màu ngọc lam ở Uzbekistan

2. Bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp

Không phải chúng ta sử dụng điện thoại di động ở bất kỳ thời điểm nào trong hành trình của mình nhưng gần như chúng ta đưa máy lên chụp bất cứ thứ gì gặp được trên đường và việc đó không hề giảm bớt ngay cả khi chúng ta đứng trước một khoảnh khắc tuyệt vời trong chuyến đi.

Bạn nghĩ sao nếu dừng việc quay phim, chụp ảnh lại để ngắm nhìn bình minh đang lên, hay tắt điện thoại và hòa mình vào một lễ hội đường phố? Bạn cho rằng việc chụp ảnh và quay phim là lưu giữ những khoảnh khắc đó, nhưng việc bạn trải nghiệm bằng đôi mắt và cảm nhận bằng cả trái tim bạn tại thời khắc đó sẽ mang lại hiệu quả khác hẳn so với việc bạn xem qua điện thoại.

3. Kéo theo sự lo lắng của người khác

Công nghệ kỹ thuật số làm cho chúng ta gần nhau hơn dù ở bất kỳ nơi nào trên Trái đất. Cách đây 20 năm, chỉ mình bạn lo lắng khi chiếc máy bay của bạn sắp đáp xuống sân bay, nhưng ngày nay, trong vòng một vài phút, bạn phải thông báo điều đó cho người thân của bạn, để họ thấy được bạn đã an toàn, nếu không cảnh sát sẽ nhận được cuộc gọi của họ ngay tức khắc.

Khi điện thoại di động chỉ mang đến... phiền toái cho chuyến du lịch của bạn - 2

4. Đàm thoại bất cứ đâu

Khi chưa có điện thoại di động, một chuyến bay kéo dài 20 tiếng có thể là một thiên đường cho những ai thích đọc. Những cuốn sách, những cuốn tạp chí sẽ được lật giở từng trang một cách chậm rãi và trân trọng, không gian trong máy bay sẽ được giữ yên tĩnh ở mức tốt nhất có thể.

Còn bây giờ, mặc dù có những quy định về việc sử dụng điện thoại trên máy bay nhưng bạn vẫn rất dễ dàng bắt gặp những hành khách nói chuyện điện thoại hoặc đọc báo qua nó. Tất nhiên, đó là hành động không được phép trên máy bay.

5. “Tự sướng”

Bạn đã thấy tượng Nữ thần Tự do? Tháp Eiffel hay tháp nghiêng Pisa?... Tất cả những công trình đó đều là sản phẩm tuyệt vời của kỹ thuật và sáng tạo. Nhưng nó sẽ được khám phá một cách tốt hơn rất nhiều nếu bạn đứng trước nó, tìm hiểu và ngắm nhìn nó chứ không phải là đứng đó với một cây gậy tự sướng trên tay.

Khi điện thoại di động chỉ mang đến... phiền toái cho chuyến du lịch của bạn - 3

6. Không còn cơ hội… bị lạc đường

Dù điều này hơi khó hiểu nhưng một trong những niềm vui của du lịch lại chính là những lần bị lạc đường. Bởi đôi khi những lần lạc đường ấy lại mang lại những trải nghiệm mới mẻ. Ví như bạn có thể phát hiện ra một quán cà phê nhỏ, mua được những bộ sưu tập nghệ thuật lạ… mà trước đó ít người biết.

Niềm vui đến bất ngờ, chính là từ những điều chúng ta không hề biết trước đó. Nhưng bây giờ, giống như việc không có gì là bí mật trên thế giới, chúng ta có điện thoại thông minh có GPS và sẽ không bao giờ bị lạc. Chúng ta được chỉ dẫn nơi chúng ta sẽ tới, mua những thứ chúng ta nên mua.

7. Lãng phí tài chính cá nhân

Khoảng thập kỷ trước, hóa đơn điện thoại với chi phí khá nhỏ và chú thích chi tiết lịch sử sử dụng thường được gửi đến nhà nếu bạn có một điện thoại cố định. Bây giờ, chỉ cần bạn đi du lịch ra khỏi quốc gia mà bạn sống, check email và sẽ có một khoản tiền bị trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Bạn có bao giờ thắc mắc về điều này? Bạn có phản đối không? Hầu như là không bởi bạn biết đó là chi phí cho những cái gọi là: "dữ liệu chuyển vùng, …", và bạn bỏ qua thực tế rằng chi phí hàng tháng cho những tiện ích trên di động của bạn có thể đủ để đưa một em nhỏ đến trường.

Khi điện thoại di động chỉ mang đến... phiền toái cho chuyến du lịch của bạn - 4

8. Tất cả kết thúc khi mất điện thoại

Khi chưa có điện thoại di động, bạn chuẩn bị cho một chuyến du lịch bằng một sự kỹ lưỡng và an toàn: "Tôi có vé máy bay, vé đặt phòng khách sạn. Các đại lý du lịch gửi nó trong một tập tài liệu. Tôi đang sẵn sàng để đi".

Giờ đây, câu nói đó có thể sẽ là: "Tôi đã bị mất điện thoại của tôi. Tất cả mọi thứ cho chuyến đi nằm trong đó!”.

Minh Hải

Theo Telegraph