Khám phá miệng núi lửa cổ bên bờ biển Quảng Ngãi

Thực hiện: Quốc Triều
(Dân trí) - Biến động địa chất cùng quá trình phun trào của núi lửa hàng triệu năm trước đã hình thành nên mũi Ba Làng An. Tại đây, các nhà khoa học phát hiện một miệng núi lửa cổ còn khá nguyên vẹn.
Khám phá miệng núi lửa cổ bên bờ biển Quảng Ngãi - 1

 Mũi Ba Làng An (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) nằm cách trung tâm TP Quảng Ngãi hơn 30km. Vùng đất này hiện là điểm đến ưa thích của du khách bởi thiên nhiên hoang sơ. Nơi đây còn dấu tích của miệng núi lửa cổ độc đáo nằm sát bờ biển.

Khám phá miệng núi lửa cổ bên bờ biển Quảng Ngãi - 2

Miệng núi lửa cổ tại Ba Làng An rộng khoảng 30m2, nằm sát bờ biển. Bên trong dấu tích miệng núi lửa cổ chứa đầy rong rêu, cỏ. Các nhà khoa học nhận định miệng núi lửa cổ này có niên đại sớm nhất khoảng 11 triệu năm. 

Quanh năm liên tục bị tác động của sóng gió nhưng miệng núi lửa cổ vẫn còn nguyên vẹn. Hệ sinh thái trải rộng ra khu vực xung quanh với nhiều bãi đá bazan, cột đá ba lát, đá nham thạch vô cùng độc đáo.

Khám phá miệng núi lửa cổ bên bờ biển Quảng Ngãi - 3

Bãi đá nham thạch như đê chắn sóng, tạo nên một vùng nước nông, trong vắt và lặng sóng cho du khách tha hồ vẫy vùng, tắm biển.

Khám phá miệng núi lửa cổ bên bờ biển Quảng Ngãi - 4

Hải đăng Ba Làng An cũng là một điểm đến hấp dẫn du khách. Trạm đèn biển này được xây dựng từ năm 1982 và đã qua nhiều lần tu sửa, giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Quảng Ngãi định hướng.

Hải đăng Ba Làng An cao 36,4m, ngoài việc giúp tàu thuyền định vị, đây còn là điểm phục vụ du khách tham quan.

Khám phá miệng núi lửa cổ bên bờ biển Quảng Ngãi - 5

"Khu vực này hoang sơ, biển trong vắt lại lặng sóng. Cây cối mọc xanh tốt nên cả gành biển rợp mát. Địa điểm này quá lý tưởng để nghỉ ngơi sau những ngày làm việc bận rộn", chị Sương - một khách du lịch - chia sẻ.

Khám phá miệng núi lửa cổ bên bờ biển Quảng Ngãi - 6

Vùng biển Ba Làng An khá êm sóng, không gian hoang sơ nên được nhiều du khách chọn làm điểm đến vào dịp cuối tuần. Tại đây du khách có thể chèo thuyền khám phá miệng núi lửa cổ ẩn mình dưới mặt nước.

Khám phá miệng núi lửa cổ bên bờ biển Quảng Ngãi - 7

Vùng biển Ba Làng An có một đặc trưng là cây cối phát triển xanh tốt ra tận bờ biển. Cây xanh tạo nên khoảng không gian rợp mát sát tận chân sóng.

Cư dân Ba Làng An nói riêng và của xã Bình Châu nói chung phần lớn là ngư dân, nổi tiếng với nghề đánh bắt dài ngày ở Hoàng Sa, Trường Sa. Mỗi chuyến biển có thể kéo dài từ 1 - 2 tháng. Do thời gian bám biển kéo dài nên ngư dân ở đây được gọi là "cư dân Hoàng Sa, Trường Sa".

Khám phá miệng núi lửa cổ bên bờ biển Quảng Ngãi - 8

Đứng tại Ba Làng An có thể thấy rõ huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) với 3 ngọn núi lửa sừng sững giữa biển khơi. Mũi Ba Làng An cũng được xác định là vị trí đất liền gần nhất với quần đảo Hoàng Sa với khoảng cách 135 hải lý.

Khám phá miệng núi lửa cổ bên bờ biển Quảng Ngãi - 9

Ngoài giá trị về mặt địa chất, vùng biển xã Bình Châu còn được mệnh danh là "nghĩa địa tàu cổ đắm". Các chuyên gia nhận định tại đây từng có một thương cảng sầm uất thuộc "con đường tơ lụa" trên biển.

Ông Nguyễn Tuấn Lâm - nguyên là Chuyên gia khảo cổ học dưới nước (Bảo tàng Lịch sử Việt Nam) - cho biết vùng biển này từng phát hiện vết tích 11 tàu cổ đắm. Ngoài tam giác quỷ Bermuda ở Đại Tây Dương thì đến nay vẫn chưa phát hiện được nơi nào có mật độ tàu cổ đắm dày đặc như ở vùng biển Bình Châu.

Tin liên quan