Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc!

(Dân trí) - Trong tiếng Bahnar, ‘’Kon’’ nghĩa là làng, ‘’Tum’’ nghĩa là hồ. Kon Tum được hình thành và phát triển từ một ngôi làng cổ bên hồ nước cạnh sông Đăk Bla.

Kon Tum là tỉnh nằm ở phía Bắc của Tây Nguyên, địa phận tỉnh Kon Tum hầu hết nằm ở sườn phía Tây của dãy Trường Sơn. Thủ phủ của tỉnh là thành phố Kon Tum – một thành phố nhỏ nằm bên cạnh dòng sông Đăk Bla thơ mộng có dòng chảy ngược về phía Tây.

Là tỉnh có diện tích nhỏ thứ hai ở Tây Nguyên (chỉ rộng hơn tỉnh Đăk Nông), địa hình chủ yếu là đồi núi, cao nguyên, xen kẽ một số vùng trũng nhỏ hẹp, Kon Tum có những cảnh quan rất đa dạng và phong phú. Khí hậu mát mẻ, không gian xanh, yên tĩnh và trong lành, Kon Tum là một nơi rất đáng để đến.

Khi bạn đến thành phố Kon Tum, nhất định không thể không ghé thăm một địa điểm nổi tiếng: Nhà thờ gỗ Kon Tum. Tên của nó, đúng ra là Nhà thờ chính tòa Kon Tum, nhưng vì đặc điểm nó được xây dựng gần như hoàn toàn bằng gỗ, nên cái tên “Nhà thờ gỗ” đã trở nên quá quen thuộc với mọi người.

Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc! - 1

Được xây dựng từ năm 1913 đến năm 1918 bởi linh mục Giuse Decrouille, nhà thờ được thiết kế theo kiến trúc Roman phối hợp với kiến trúc nhà sàn của người Bahnar, sử dụng vật liệu chủ yếu là gỗ sến đỏ, với trần và tường bằng đất trộn rơm – theo kiểu nhà truyền thống của người miền Trung – nhà thờ gỗ Kon Tum thực sự là một báu vật hơn trăm tuổi của núi rừng Tây Nguyên.

Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc! - 2
Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc! - 3

Cách đó không xa là Tòa Giám mục Kon Tum, mà tên đầy đủ là Chủng viện thừa sai Kon Tum – cơ sở tôn giáo lớn nhất khu vực Tây Nguyên. Được xây dựng vào những năm 1935 – 1938 với đặc điểm kiến trúc phương Tây kết hợp với lối kiến trúc bản địa của người Tây Nguyên, tạo nên một công trình độc đáo.

Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc! - 4
Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc! - 5

Ngoài những công trình kiến trúc đặc sắc với cả trăm năm tuổi tại thành phố Kon Tum, đất Kon Tum còn có nhiều địa điểm thú vị khác, mà nếu có thời gian, các bạn nhất định nên đi, trong đó nổi bật hơn cả là: cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia tại Bờ Y; là thị trấn Măng Đen trên QL24 – Đà Lạt của Kon Tum.

Ngã ba biên giới Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, phía Tây Kon Tum – một trong hai ngã ba biên giới của Việt Nam (cùng A Pa Chải, ngã ba Việt Nam – Lào – Trung Quốc ở phía Tây Bắc) – nằm cạnh con đường tuần tra biên giới bằng bê tông nhỏ hẹp chạy uốn lượn theo các triền đồi rực nắng Tây Nguyên, với những vạt cỏ đuôi chồn đỏ rực nghiêng nghiêng trong gió.

Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc! - 6
Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc! - 7
Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc! - 8

Măng Đen là thị trấn huyện lỵ của huyện Kon Plong, phía Đông tỉnh Kon Tum, nằm trên QL24 nối Kon Tum với Quảng Ngãi phía duyên hải Trung bộ. Nơi này được mệnh danh là Đà Lạt của Kon Tum với những rừng thông xanh ngút ngát, khí hậu cao nguyên mát mẻ quanh năm. Cây thông ở Măng Đen vốn được người Pháp đưa vào trồng từ đầu thế kỷ XX, với ý định xây dựng nên một khu nghỉ dưỡng trên vùng đất này.

Ngày nay, do vị trí tương đối xa cách, Măng Đen vẫn còn như một nàng công chúa ngủ yên trong rừng, với những tiềm năng du lịch còn chưa được khai thác tốt. Tuy nhiên, khi đến với Măng Đen, bạn sẽ không thất vọng về miền đất yên bình này.

Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc! - 9

Ở Măng Đen có nhiều địa điểm tham quan du lịch, nhưng nổi bật nhất là thác Pa Sỹ - một vách nước dựng đứng giữa rừng già – quanh năm tuôn chảy. Khu du lịch thác Pa Sỹ cũng yên tĩnh dưới vòm cây và tiếng nước chảy rì rào của con suối phía dưới ngọn thác, với mấy căn nhà sàn bằng gỗ đơn giản, thật là một nơi nghỉ dưỡng cực kỳ lãng mạn.

Khám phá Kon Tum: Vùng đất Tây Nguyên đặc sắc! - 10

Kon Tum còn khá hoang sơ, nhưng là một vùng đất rất thú vị và không nên bỏ lỡ. Khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 3 năm sau – mùa khô ở Kon Tum – là khoảng thời gian đẹp nhất để đi Kon Tum. Bạn sẽ được hòa mình dưới trời xanh, nắng vàng và hít thở không khí trong lành mát dịu của vùng đất Tây Nguyên này.

Đang được quan tâm