Thứ sáu, 06/10/2017 - 14:08

Khách Trung Quốc vứt cả tấn rác thải xuống núi mỗi ngày

Dân trí

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài gần 10 ngày ở Trung Quốc, nhân viên dọn vệ sinh tại khu vực núi Hoàng Sơn đã vất vả thu dọn gần 1 tấn rác mỗi ngày do du khách vứt xuống núi.

Ngắm vẻ đẹp kỳ vỹ đến ngạt thở của đỉnh Hoàng Sơn từ trên cao

Theo nguồn tin từ các phương tiện truyền thông tại Trung Quốc, trong đợt cao điểm dịp nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài gần 10 ngày ở nước này, nhân viên dọn vệ sinh quanh điểm du lịch nổi tiếng - núi Hoàng Sơn phải làm việc tới 12 giờ mỗi ngày để leo lên xuống vách đá, thu dọn gần 1 tấn rác mỗi ngày. Được biết, đây là số rác thải khách du lịch ném xuống núi hàng ngày.

Danh thắng núi Hoàng Sơn đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh
Danh thắng núi Hoàng Sơn đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh

Núi Hoàng Sơn vốn là điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc, là di sản thế giới nằm tại tỉnh An Huy. Nơi này thu hút tới 50,000 khách mỗi ngày. Vào dịp cao điểm trong tuần lễ du lịch vàng vừa qua, lượng khách tới đông hơn thường lệ. Khoảng 20 nhân viên dọn dẹp tại đây được huấn luyện leo núi chuyên nghiệp. Nhiệm vụ hàng ngày của họ là leo lên xuống núi để dọn sạch rác thải. Tuy nhiên con số gần 1 tấn rác mỗi ngày khiến nhiều người giật mình.

Du khách chen chúc nhau lên núi Hoàng Sơn vào dịp nghỉ lễ
Du khách chen chúc nhau lên núi Hoàng Sơn vào dịp nghỉ lễ

Được biết, trong mùa du lịch, các nhân viên sẽ bận hơn thường lệ. Họ thường rời nhà trước khi mặt trời mọc và kết thúc ca làm việc khoảng 7,8 giờ tối. Li Peisheng, người quét dọn ở núi Hoàng Sơn suốt 16 năm qua chi sẻ, các nhân viên tại đây thường làm theo nhóm nhằm đảo bảo tính an toàn vì nhiều vách đá ở đây gần như dựng thẳng đứng.

Li chịu trách nhiệm dọn dẹp khu vực Yuping, một trong những nơi hút khách nhất ở Hoàng Sơn. "Chúng tôi nhặt gần 200 túi rác mỗi ngày. Mỗi túi nặng khoảng 2,5-3kg tại khu vực Yuping", anh nói. Như vậy, trung bình hàng ngày, các nhân viên dọn gần tấn tác.

Nhân viên dọn rác thải cheo leo trên vách núi thẳng đứng
Nhân viên dọn rác thải cheo leo trên vách núi thẳng đứng

Li cho biết đây là công việc rất nặng nhọc và vất vả. "Rác thường nằm rải rác khắp khu vực rộng. Du khách thường tiện tay ném qua vách núi hay nơi sườn núi, để rồi gió phân tán chúng khắp nơi", anh chia sẻ.

Những ngày thời tiết thuận lợi không nói, nhưng vào ngày mưa gió, cũng có nghĩa Li làm việc vất vả hơn. Anh lơ lửng giữa vách đá, phải bám chặt vào đá, cành cây, dùng dây an toàn để giữ mình. Li cho biết, anh cũng thường bị khách nhờ nhặt hộ ví hoặc điện thoại đánh rơi xuống núi.

Mặc dù vậy, những nỗ lực của nhân viên dọn vệ sinh không phải lúc nào cũng được du khách đánh giá cao. Khi các phương tiện truyền thông đưa tin, nhiều người lên tiếng phản hồi xung quanh câu chuyện. Có người cho rằng nên dùng hệ thống robot quét dọn để đảm bảo tính an toàn. Một khán giả ở Bộc Dương lại nhận định, cần giáo dục ý thức cộng đồng tốt hơn, nâng cao nhận thức người dân để giảm thiểu vấn đề rác thải ra môi trường.

Hoàng Sơn (có nghĩa núi màu vàng), là dãy núi nằm ở phía nam tỉnh An Huy, Trung Quốc. Khu vực này nổi tiếng nhờ cảnh quan đẹp, nằm bên các vách đá dựng đứng, đỉnh núi đá granite có hình dáng kỳ vỹ.

Vẻ đẹp hùng vỹ của núi Hoàng Sơn
Vẻ đẹp hùng vỹ của núi Hoàng Sơn

Ngoài ngắm biển mây trên Hoàng Sơn, du khách còn có thể trải nghiệm tắm suối nước nóng và các vực nước tự nhiên. Cảnh đẹp như thi như họa ở Hoàng Sơn là chủ đề cho tranh thủy mặc và văn học Trung Hoa. Dãy Hoàng Sơn có nhiều đỉnh, trong đó có 77 đỉnh cao quá 1000m, và 3 đỉnh cao nhất là đỉnh Liên Hoa, đỉnh Quang Minh, đỉnh Thiên Đô.

Năm 1990, UNESCO công nhận Hoàng Sơn là Di sản Thiên nhiên Thế giới nhờ vẻ đẹp tự nhiên khác thường. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Huy Hoàng

Theo Scmp, Wk

Mới nhất