Khách Trung Quốc bị lên án vì ý thức kém tại các điểm du lịch

(Dân trí) - Ngành du lịch Trung Quốc đang khôi phục với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên, đi kèm với đó, nhiều du khách bị chỉ trích vì có những hành vi kém văn minh và thiếu ý thức tại các khu di tích nổi tiếng.

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc tế Lao động kéo dài 5 ngày vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã ghi nhận 230 triệu chuyến du lịch, tăng 103% so với cùng kỳ năm 2019.

Song các địa điểm thu hút khách du lịch ở Trung Quốc đại lục đã phải chứng kiến nhiều hành vi thô lỗ của người dân đến tham quan, như trèo lên những bức tường cổ, vẽ bậy lên những tấm bia hàng thế kỷ.

Khách Trung Quốc bị lên án vì ý thức kém tại các điểm du lịch - 1

Du khách vô tư leo trèo lên di tích cổ tại Tây An.

Tại Tây An, cố đô cổ đại của Trung Quốc nổi tiếng với những bức tượng đất nung từ thời Tần Thủy Hoàng (hay còn gọi là Đội quân Đất nung), một số du khách bị bắt gặp trèo lên tường thành cổ, khiến nhiều viên gạch rơi xuống.

Đây được biết đến một trong những điểm tham quan chính của thành phố, được xây dựng cách đây hơn 600 năm.

Cụ thể, trong video được đăng tải trên SCMP, một nhóm người lớn được nhìn thấy đang leo lên bức tường bên ngoài thành cổ Tây An để chụp ảnh, trong khi những người khác đỡ con của họ trèo lên trên khu di tích này chơi đùa.

Được biết bức tường được xây dựng vào những ngày đầu của triều đại nhà Minh (1368-1644) trên di tích từ thời nhà Đường (618-907), dài tổng cộng 13,7 km, do đó nhân viên cho biết khu di tích "không thể bố trí nhiều nhân viên giám sát mọi lúc".

Một nhân viên của trung tâm cũng cho biết: những hành vi này đã khiến cho trung tâm dịch vụ của điểm du lịch phải trùng tu lại bức tường sau mỗi đợt du lịch cao điểm.

Những hành vi kém văn minh này của khách du lịch cũng đã xảy ra ở nhiều địa điểm du lịch khác như Thiếu Lâm Tự ở Hà Nam,..

Khách Trung Quốc bị lên án vì ý thức kém tại các điểm du lịch - 2

Một du khách đang đu trên cây tre ở Chùa Thiếu Lâm, Hà Nam (Trung Quốc).

Khách Trung Quốc bị lên án vì ý thức kém tại các điểm du lịch - 3
Thậm chí, những dòng chữ như "... đã ở đây", "...và... 1314", là minh chứng của một cặp đôi hứa hẹn sẽ bên nhau trọn đời, cũng xuất hiện tại đây.

Quản lý các điểm du lịch đã nỗ lực tìm nhiều biện pháp để đối phó với những khách du lịch "thiếu văn minh" này.

Khách Trung Quốc bị lên án vì ý thức kém tại các điểm du lịch - 4

Người đàn ông vô tư leo trèo ở hàng rào an toàn.

Một trường hợp khác ở công viên rừng quốc gia Hoàng Trang Vũ ở tỉnh An Huy, 2 khách du lịch đã bị trục xuất sau khi cặp đôi này trèo lên hàng rào an toàn của một cây cầu kính nhằm gây ấn tượng với người khác và chụp ảnh.

Dù cây cầu có độ cao khoảng 200 mét so với mặt đất, nhưng những người đàn ông vẫn vô tư biểu diễn màn "biểu diễn đu mình trên không", bất chấp những tiếng la hét cảnh báo nguy hiểm từ những du khách khác.

Đối với những hành vi vô ý thức này, quản lý bức tường thành cổ Tây An lại có biện pháp sáng tạo hơn trong việc ngăn chặn các hành vi thiếu ý thức. Nhân viên của khu di tích sẽ cử một nhóm đàn ông cải trang giống như những binh lính thời nhà Đường để cảnh báo du khách một cách lịch sự.

Phát ngôn viên của khu di tích giải thích: "Khi nhìn thấy những khách du lịch như vậy, các binh sĩ của chúng tôi sẽ tiếp cận và yêu cầu họ dừng hành động đó, theo cách thường được áp dụng ở thời nhà Đường".

Tin liên quan
Đang được quan tâm