Thứ bảy, 13/10/2018 - 13:00

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào?

Dân trí

Dự kiến chỉ đóng cửa một thời gian ngắn để phục hồi hệ sinh thái biển, nhưng vịnh Maya của Thái Lan hiện đã phải đóng cửa vô thời hạn. Một phần nguyên nhân rất lớn là do sự xuất hiện của quá nhiều khách du lịch tại vùng biển nổi tiếng này.

Tuần trước, Sở Công viên quốc gia, Động vật hoang dã và bảo tồn Thực vật của Thái Lan đã ra thông báo rằng vịnh Maya nổi tiếng sẽ đóng cửa vô thời hạn.

Nổi tiếng với màu nước xanh biếc, bãi cát trắng, rừng rậm và những vách đá dựng đứng, vịnh Maya đã từng là bối cảnh của bộ phim nổi tiếng “The Beach” năm 2000, với sự tham gia diễn xuất của diễn viên Leonardo DiCaprio. Sau khi bộ phim công chiếu, Maya trở thành điểm đến hấp dẫn với các du khách quốc tế. Nó đón trung bình khoảng 5.000 khách mỗi ngày. Theo ông giám đốc Sở, làn sóng không ngừng nghỉ của du khách đã “phá hoại nghiêm trọng” hệ thống sinh thái của vịnh và bây giờ là lúc nó cần có thời gian để phục hồi, tờ The Guardian viết.

Ngày 31 tháng Năm năm 2018, nhiếp ảnh gia AP Sakchai Lalit đã chụp hàng loạt các bức ảnh tại đây trước khi nó bị đóng cửa lần đầu vào ngày 1 tháng Sáu. Dưới đây là 10 bức ảnh trong số đó.

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào? - 1

Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố đóng cửa vịnh Maya với du khách từ ngày 1 tháng Sáu năm 2018. Tại thời điểm này, chính quyền tuyên bố vịnh cần có “cơ hội để phục hồi từ sự quá tải của hàng nghìn du khách mỗi ngày,” theo BBC.

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào? - 2

Theo số liệu của Sở Công viên quốc gia, Động vật hoang dã và bảo tồn Thực vật Thái Lan (DNP), khoảng 2,5 triệu du khách đã đến thăm quan Vịnh vào năm 2018. Như vậy, nó đã tăng thêm gần nửa triệu du khách trong năm nay.

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào? - 3

Theo The Guardian, khoảng 200 tàu du lịch đã chở hàng nghìn du khách đến đây mỗi ngày. Với sự tăng lên không ngừng nghỉ, hệ thống sinh thái biển đã bị phá hủy nghiêm trọng.

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào? - 4

Các chuyên gia nói rằng, các con tàu đã góp phần gây ô nhiễm và phá hủy các rặng san hô của vùng biển. “Chúng tôi có các thông tin để nói rằng các con tàu đến và đi đã ảnh hưởng thật sự đến hệ san hô,”, chuyên gia biển, người tư vấn cho DNP, Thon Thamrongnawasawat nói.

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào? - 5

Ngoài thuyền, các nhà môi trường học cho rằng rác thải và kem chống nắng đã phá hủy 80% san hô quanh vịnh Maya. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một số thành phần nhất định trong kem chống nắng “thúc đẩy quá trình tẩy trắng san hô ở nhiệt độ thấp hơn bình thường”. Những chất này đồng thời cũng làm giảm hormones và tăng bệnh về sinh sản ở san hô.

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào? - 6

Đầu năm nay, chính quyền bang Hawaii cũng thông qua đạo luật cấm một số loại kem chống nắng nhất định trong năm 2021. Hawaii là bang đầu tiên của nước Mỹ ban hành luật chống bán kem chống nắng có chứa oxybenzone và octinoxate – hai thành phần mà theo các nhà khoa học, có thể gây hại đến san hô.

“Một số hóa chất trong kem chống nắng đã khiến ấu trùng san hô ngừng bơi, thay đổi hình dáng và cuối cùng là chết,” tổ chức Sáng kiến San hô Quốc tế (ICRI) viết trong cuộc họp năm 2018. ICRI cũng nói rằng, nhiều nghiên cứu nữa cần làm trong tự nhiên, thay vì môi trường có kiểm soát trong phòng thí nghiệm, để quyết định liệu số lượng kem chống nắng trong biển có ảnh hưởng đáng kể đến san hô không, Business Insider báo cáo.

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào? - 7

DNP thông báo tuần trước rằng vịnh Maya sẽ duy trì tình trạng đóng cửa “cho đến khi nguồn tài nguyên thiên nhiên trở lại như cũ”.

Theo tờ The Guardian, giám đốc DNP Suksawang nói: bãi biển cũng như thảm thực vật trong khu vực “bị phá hủy hoàn toàn”. Ông cũng nói rằng 4 tháng không đủ để hệ sinh thái của Vịnh phục hồi khi nó lần đầu bị đóng cửa vào tháng Sáu. “Rất khó để khắc phục và phục hồi”, ông chia sẻ.

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào? - 8

Sẽ phải mất hàng năm để rặng san hô trong khu vực phục hồi hoàn toàn. Theo cơ quan Khí quyển và Đại dương, các rạn san hô lớn một năm chỉ phát triển được từ 0.3 đến 2cm trong khi các nhánh phát triển thêm 10cm mỗi năm. Tức là, cần đến 10.000 năm để ấu trùng phát triển thành một rặng san hô.

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào? - 9

Theo tờ The Guardian, Trưởng ban quản lý Công viên vịnh Maya, Worapoj Lomlim, nói rằng các nhà hoạt động môi trường, tình nguyện viên và nhân viên công viên đã trồng 1.000 cây san hô trong vịnh, và có kế hoạch tiếp tục mở rộng dự án này.

Khách du lịch đã phá hủy bãi biển du lịch nổi tiếng của Thái lan như thế nào? - 10

Vịnh Maya không phải điểm du lịch dầu tiên đóng cửa với du khách. Từ ngày 26 tháng Tư, chính phủ Philippine cũng đã thông báo đóng cửa đảo Boracay trong 6 tháng. Theo ông Rodrigo Duterte, tổng thống Philippine, du lịch đã gây ra thiệt hại cho vùng biển và môi trường biển ở đảo Boracay.

Theo CNN, hòn đảo sẽ được mở cửa trở lại theo từng giai đoạn, bắt đầu từ tháng này.

Hữu Nguyên

Theo Insider

Mới nhất