Cà Mau:

Hơn 1.458 tỷ đồng phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ

(Dân trí) - Sắp tới, Cà Mau sẽ thực hiện đề án phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ với mục tiêu đón trên 200.000 lượt khách vào năm 2025.

UBND tỉnh Cà Mau vừa phê duyệt Đề án phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ đến năm 2025.

Hơn 1.458 tỷ đồng phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ - 1

U Minh Hạ nổi tiếng với mật ong rừng tràm.

Theo đề án, tỉnh Cà Mau sẽ đầu tư, xây dựng toàn bộ phân khu dịch vụ hành chính và một phần phân khu phục hồi sinh thái với diện tích hơn 1.318 ha.

Có các khu chính: Khu đón tiếp khách, Khu du lịch sinh thái, Khu vườn sưu tập động thực vật và vườn dược liệu, Khu tái hiện làng rừng và các làng nghề truyền thống, Khu nghĩ dưỡng, Khu trồng cây lưu niệm.

Trong đó, Khu du lịch sinh thái chiếm đến hơn 90% diện tích (hơn 1.191 ha); Khu nghĩ dưỡng chiếm 40 ha (3,03%);...

Hơn 1.458 tỷ đồng phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ - 2

Đường vào một số khu vực ở U Minh Hạ tươi xanh rừng tràm.

Đề án cho biết, các tuyến du lịch nội bộ gồm tổ hợp các tuyến kết nối các khu chức năng du lịch; tuyến đối ngoại kết nối các khu điểm du lịch ở khu vực, như: Khu du lịch Hòn Đá Bạc, Khu du lịch sinh thái Sông Trẹm… và các hộ du lịch cộng đồng; kết nối các khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh.

Tổng vốn đầu tư để thực hiện đề án khoảng hơn 1.458 tỷ đồng. Trong đó, vốn từ nguồn ngân sách Nhà nước là hơn 106 tỷ đồng và nguồn vốn xã hội hoá trên 1.352 tỷ đồng.

Hơn 1.458 tỷ đồng phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ - 3

Thưởng thức mật ong ở U Minh Hạ.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, đề án này với mục tiêu phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ bền vững, gắn việc bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng tràm, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Khi triển khai đề án, Cà Mau phấn đấu đến năm 2025, Vườn Quốc gia U Minh Hạ đón hơn 200.000 lượt khách; tổng thu từ khách du lịch đạt 295 tỷ đồng.

Hơn 1.458 tỷ đồng phát triển du lịch sinh thái Vườn Quốc gia U Minh Hạ - 4

Khi thực hiện đề án du lịch sinh thái, Cà Mau hướng đến sẽ đón lượng lớn khách du lịch về với U Minh Hạ. 

Vườn Quốc gia U Minh Hạ được tổ chức UNESCO công nhận là một trong ba vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Theo thống kê, đến nay Vườn Quốc gia U Minh Hạ có khoảng 79 họ thực vật, với hơn 30 loài cây, tiêu biểu nhất là cây tràm; động vật thuộc lớp thú có 32 loài, gồm 13 họ; lớp chim có 74 loài, trong đó có hàng chục loại chim, thú quý hiếm được liệt kê vào sách đỏ…

Huỳnh Hải