Hội An sẽ mở rộng không gian phố đi bộ và xe không động cơ

(Dân trí) - TP Hội An vừa thống nhất thực hiện kế hoạch mở rộng không gian đề án Phố đi bộ và xe không động cơ tuyến đường Phan Châu Trinh nhằm tạo môi trường du lịch an toàn, thân thiện, giảm áp lực lên vùng trung tâm di sản.

Từ 15 năm qua, phố đi bộ ở Hội An tiếp tục 2 lần điều chỉnh mở rộng thêm, phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tham quan, góp phần giảm áp lực lên khu di sản, được người dân đồng thuận, trở thành một sản phẩm du lịch tiêu biểu và điển hình ở Hội An.

Hội An sẽ mở rộng không gian phố đi bộ và xe không động cơ - 1

TP Hội An sẽ mở rộng phố đi bộ Phan Châu Trinh vào tháng 3/2020

Đến nay, khi du khách ngày càng tăng, nhất là vào chiều tối, dẫn đến không gian thực hiện đề án “Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ” hiện tại chịu áp lực lớn từ lưu lượng người đi lại. Các bãi đậu xe ở khu vực liền kề trở nên quá tải, thường xuyên ùn tắc. Việc giữ xe trên lề đường Phan Châu Trinh, Lê Lợi, Hai Bà Trưng cùng việc kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè đã gây nhếch nhác cảnh quan, cản trở người đi bộ qua lại.

Khảo sát cho thấy, trên tuyến đường Phan Châu Trinh, bình quân từ 18-21 mỗi ngày có gần 8 ngàn phương tiện ô tô, xe máy, xe đạp điện… lưu thông, gây áp lực lớn về giao thông, đô thị.

Trên cơ sở tham mưu, ý kiến góp ý của các đơn vị lãnh đạo thành phố Hội An đã thống nhất, sẽ triển khai mở rộng không gian “Đề án Phố đi bộ và xe không động cơ” tuyến đường Phan Châu Trinh giai đoạn 1, khai trương vào đầu tháng 3/2020.

Trong giai đoạn 1, thời gian thực hiện phố đi bộ bắt đầu từ 18h đến hết 21h30 (mùa đông) và 22h (mùa hè). Phạm vi từ ngã ba đường Cao Hồng Lãnh – Phan Châu Trinh đến ngã tư tuyến Nguyễn Huệ và Phan Châu Trinh.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An cho biết, cùng với không gian đi bộ phố Phan Châu Trinh mở mới lần này, về lâu dài, Hội An sẽ tính toán thực hiện phố đi bộ và xe không động cơ thêm một số tuyến khác như Hoàng Diệu, Phan Bội Châu, Bạch Đằng… nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí của người dân và du khách, giải quyết bớt các áp lực hiện nay và đi đúng định hướng xây dựng thành phố sinh thái, đem lại cơ hội phát triển kinh tế du lịch dịch vụ cho người dân và các cơ sở kinh doanh trong phố.

Để đảm bảo thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh, thành phố sẽ bố trí các điểm giữ xe cho nhân dân, tạo điều kiện cho người dân thuận lợi sinh hoạt, đi lại làm ăn. Về trật tự kinh doanh tại phố đi bộ Phan Châu Trinh, thành phố thống nhất không phát sinh dịch vụ buôn bán hàng rong trong không gian phố đi bộ mở mới.

Công Bính