Hội An: Dịch vụ chèo đò cũng vắng khách vì dịch corona

Dân trí Dịch vụ chèo đò trên sông Hoài được nhiều du khách thích thú khi đến với Hội An. Những ngày qua, do ảnh hưởng của dịch corona, du khách đến Hội An giảm đáng kể, dịch vụ chèo đò cũng rơi vào cảnh ế ẩm.

Theo những người làm nghề chèo đò phục vụ du khách ở Hội An, bắt đầu từ sau Mùng 4 Tết do ảnh hưởng của virus corona, lượng du khách đến Hội An giảm thì dịch vụ chèo đò cũng bắt đầu ít khách.

Hội An: Dịch vụ chèo đò cũng vắng khách vì dịch corona - 1

Thời điểm 18h, nhưng cũng chỉ vài ghe có khách

Theo thống kê của ngành du lịch thành phố Hội An, trước diễn biến phức tạp của virus corona, lượng khách du lịch đến TP Hội An giảm khoảng hơn 10%, số lượng này được tính dựa trên số vé bán ra so với cùng kỳ.

Đến thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 30% tour đã hủy phòng khiến ngành du lịch Hội An bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Hội An: Dịch vụ chèo đò cũng vắng khách vì dịch corona - 2

Nhiều chiếc ghe phải nằm chờ vì vắng khách, nhiều chủ ghe có biết có ngày không chạy được chuyến nào, tình trạng này diễn ra đã gần nửa tháng

Bà Nguyễn Thị Năm (một người làm nghề chèo đò trên sông Hoài) chia sẻ, mọi năm thời điểm tháng Giêng là mùa khách Tây đến Hội An du lịch rất đông nhưng năm nay giảm đáng kể. Không những vậy, cả khách Châu Á theo đi theo đoàn như Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản… cũng ít đi rất nhiều.

Theo bà Năm, mọi năm thời điểm này khách đi chật kín các tuyến đường chứ không lưa thưa như hiện nay. Mỗi ngày, bà bắt đầu công việc từ 17h đến 21h30 thì nghỉ, trung bình có thể kiếm từ 500-1 triệu đồng, nhưng hiện nay có ngày chỉ kiếm được 50.000 đồng hoặc có khi phải chèo đò về không.

Hội An: Dịch vụ chèo đò cũng vắng khách vì dịch corona - 3

Nhiều người chán nản ngồi nghỉ, sau một hồi mời khách nhưng liên tục vị từ chối

“Tôi nghe trên truyền thông nói về ảnh hưởng của dịch Covid-19, không những du lịch Hội An mà nhiều nơi cũng bị ảnh hưởng nên mình cũng chịu thôi. Thành phố kiểm soát chặt các biện pháp an toàn phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách, hiện du khách họ cũng ngại du lịch thời điểm này. Tôi chỉ mong muốn dịch sớm kiểm soát, du khách sẽ sớm quay trở lại”, bà Năm nói.

Hội An: Dịch vụ chèo đò cũng vắng khách vì dịch corona - 4

Thành phố lên đèn là lúc khách đi đò nhiều nhất, nhưng những ngày gần đây khách ít hơn, dù đã gần 19h nhưng số đò có khách rất ít

Liên tục chào mời khách đi đò, nhưng đáp lại chỉ là những cái lắc đầu, bà Trần Thị Xứng (68 tuổi) chán nản cho biết, từ gần nửa tháng nay công việc chèo đò gặp nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của dịch nên du khách ít hơn. Mọi năm thời điểm này bà chèo đò mỏi tay nhưng năm nay lại vắng lặng, đìu hiu.

“Những ngày này, người nào chèo được hai chuyến đã là may mắn lắm, hôm qua tôi chẳng chèo được chuyến nào, phải đi ghe về không. Bình thường, trời càng về tối thì khách càng đông, nhưng hiện nay càng về tối khách lại ít đi. Mọi khi ghe chạy đông đúc, nhộn nhịp nhưng hiện nay chỉ lác đác vài chiếc, tầm 18h-20h mới có khách đi nhưng ít lắm”, bà Xứng nói.

Hội An: Dịch vụ chèo đò cũng vắng khách vì dịch corona - 5

Theo nhiều chủ đò, thời điểm này mọi năm khách rất đông, chèo đò mỏi tay nhưng hiện nay do ảnh hưởng của virus corona nên vắng khách

Theo quan sát của phóng viên, dù đã 19h nhưng khách đi đò khá ít, không phải cảnh nhộn nhịp, rộn ràng như trước mà vắng lặng, trong khi mọi năm đây là thời điểm du khách rất đông đúc.

Ông Trần Điền (56 tuổi) là một trong những người đầu tiên gắn bó với nghề chèo đò chở khách du lịch ở Hội An. Từ năm 2016, khi du khách bắt đầu đông đúc thì dịch vụ chèo đò cũng “ăn nên làm ra”. Nhờ nghề này mà cuộc sống nhiều người cũng bớt khó khăn.

Hội An: Dịch vụ chèo đò cũng vắng khách vì dịch corona - 6

Nhiều nhà hàng, quầy lưu niệm cũng vắng khách, có nơi cho nhân viên luân phiên nghỉ hoặc tạm đóng cửa

Bình thường cũng có khách, ngày ít ngày nhiều nhưng chưa lúc nào mà gần nửa tháng khách lại vắng như vậy. Khu vực ông đậu ghe gần chùa Cầu, bình thưởng người đi lại đông đúc, nhất là thời điểm tháng Giêng này, nhưng hiện nay vắng hơn mọi năm.

“Mọi năm, trong và sau Tết thì khách đổ về rất đông, vui chơi và tham gia các lễ hội, nhất là lễ rằm tháng Giêng. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng virus corona nên các lễ hội bị hủy bỏ. Không những khách nước ngoài, mà cả khách Việt cũng rất ít. Khách nhiều mình dễ mời đi, nhưng ít thế này thì rất khó mời, đa số là những cái lắc đầu. Chỉ mong dịch mau chóng qua đi để công việc làm ăn ổn định trở lại”, ông Điền chia sẻ.

Dịch vụ chèo đò ở Hội An vắng khách

Hiện tại Hội An có 140 chiếc ghe nằm trong đội chèo đò vận chuyển khách du lịch có đăng kiểm và gắn số. Dịch vụ chèo đò làm cho cuộc sống người dân cũng ổn định hơn. Phần lớn lao động chèo đò đều thuộc lứa tuổi ngoài 50, trong đó đa số là phụ nữ.

Hội An đang siết chặt công tác phòng dịch, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dân và du khách. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, du khách về vấn đề phòng dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân. Thực hiện tiêu độc, khử trùng ở nhiều khu vực tập trung đông người, nhất là khu phố cổ… đảm bảo Hội An vẫn là điểm đến thân thiện, an toàn với mọi người.

Công Bính-Ngô Linh

MỚI NHẤT
Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu
Đến “xứ tiên”… ghé thăm lăng Mạc Cửu

(Dân trí) - Đất Hà Tiên từ lâu là điểm du lịch nổi tiếng ở miền Tây. Du khách đến đây ngoài ngắm cảnh, tắm biển, thưởng thức món ngon hải sản… chớ quên tham quan nhà thờ họ Mạc và lăng Mạc Cửu.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 01:02

Nha Trang: Xe du lịch "đắp chiếu" hàng loạt
Nha Trang: Xe du lịch "đắp chiếu" hàng loạt

(Dân trí) - Nhiều xe du lịch loại 45 chỗ ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang nằm "đắp chiếu" tại các bãi xe quanh thành phố du lịch này sau khi vắng khách Trung Quốc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 12:47

Mang chuột vào khách sạn để đòi bồi thường ở miễn phí
Mang chuột vào khách sạn để đòi bồi thường ở miễn phí

(Dân trí) - Với mánh khóe bí mật mang theo những con chuột vào khách sạn, người đàn ông vờ phàn nàn với quản lý để đòi bồi thường cho ăn ở miễn phí.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 12:44

Nhà hàng "vật lộn" bán lẻ từng mớ rau để bù lỗ vì dịch bệnh
Nhà hàng "vật lộn" bán lẻ từng mớ rau để bù lỗ vì dịch bệnh

(Dân trí) - Dịch Covid-19 đang hoành hành khiến nhiều nhà hàng bị lỗ nặng vì không có khách. Để bù lỗ, họ phải tìm mọi cách đối phó.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 05:09

Có một Hội An rất khác trong “cơn bão dịch Covid-19”
Có một Hội An rất khác trong “cơn bão dịch Covid-19”

(Dân trí) - Có một thực tế là trong những ngày qua, phố cổ Hội An “rất khác” trong mắt người dân và du khách trong “cơn bão corona” đang hoành hành nhiều nơi.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 01:26

Sôi sục vì clip nóng quay tại khu di tích Phật giáo
Sôi sục vì clip nóng quay tại khu di tích Phật giáo

(Dân trí) - Người dân địa phương hết sức phẫn nộ trước đoạn video quay cảnh nóng của cặp đôi du khách ngoại quốc ghi hình tại khu di tích Phật giáo nổi tiếng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:29

Gia tăng du khách tới Hawaii ngắm "cầu vồng trên cây"
Gia tăng du khách tới Hawaii ngắm "cầu vồng trên cây"

(Dân trí) - Bị thu hút bởi hiện tượng thiên nhiên kỳ thú “hiệu ứng cầu vồng trên cây”, số du khách tới Hawaii và các quốc gia có loài Bạch đàn Cầu vồng tăng mạnh gần đây.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:03

Khách du lịch đến Lý Sơn sụt giảm nghiêm trọng
Khách du lịch đến Lý Sơn sụt giảm nghiêm trọng

(Dân trí) - Lượng khách du lịch đến Lý Sơn giảm chỉ còn 1/10 so với cùng thời điểm năm 2019. Chính quyền huyện đảo lo ngại tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu đón 300 ngàn lượt khách trong năm 2020.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:02

Lễ Tình nhân trên du thuyền bị cách ly Diamond Princess
Lễ Tình nhân trên du thuyền bị cách ly Diamond Princess

Món “quả bơ thần Cupid” cho bữa tối, mẩu giấy hình trái tim cho đoàn thủy thủ và nỗi buồn bị chia cắt không thể phủ nhận của những người mắc kẹt trên du thuyền Diamond Prince. Ngày 14/2 năm nay không giống Lễ Tình nhân bình thường.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 03:11

Nhà hàng không bóng khách, "vắng như chùa bà Đanh" dịp Valentine
Nhà hàng không bóng khách, "vắng như chùa bà Đanh" dịp Valentine

(Dân trí) - Bằng giờ năm ngoái, chủ nhà hàng "căng mình" với hàng loạt đơn đặt bàn, thì năm nay lại nhận một loạt đơn hủy vì Covid-19.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:54

Cầu tình yêu dập dìu tình nhân ngày Valentine
Cầu tình yêu dập dìu tình nhân ngày Valentine

(Dân trí) - Ngày Valentine (14/2), cầu Tình yêu - điểm đến lãng mạn bên bờ sông Hàn - Đà Nẵng dập dìu các cặp tình nhân là du khách và cả người dân địa phương.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:58

Điểm đến hấp dẫn mùa Valentine “thời corona”
Điểm đến hấp dẫn mùa Valentine “thời corona”

(Dân trí) - Thay vì đến những nơi xa hoa, sầm uất, nhiều du khách trong và ngoài nước đã chọn phố cổ Hội An để được ngắm những đèn lồng và tận hưởng không khí lãng mạn, dịu dàng mùa valentine.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Các khu di tích hoạt động trở lại sau 1 tuần đóng cửa phòng dịch Corona
Các khu di tích hoạt động trở lại sau 1 tuần đóng cửa phòng dịch Corona

(Dân trí) - Ngày 14/2, sau hơn 1 tuần tạm dừng đón tiếp khách tham quan để chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống Covid 19, nhiều khu di tích ở Hà Tĩnh đã mở cửa hoạt động trở lại.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:01

Dòng “thác lửa” như nham thạch chảy từ đỉnh núi
Dòng “thác lửa” như nham thạch chảy từ đỉnh núi

(Dân trí) - Hiện tượng “thác lửa” như dòng nham thạch chảy từ đỉnh núi xuống dưới chỉ diễn ra vào nửa cuối tháng 2 hàng năm, thu hút khách từ khắp nơi tới chiêm ngưỡng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:01

Đẹp mê mẩn hoa huỳnh liên nở vàng rực bên đường tàu Sài Gòn
Đẹp mê mẩn hoa huỳnh liên nở vàng rực bên đường tàu Sài Gòn

(Dân trí) - Những ngày đầu tháng 2, dọc tuyến đường ray xe lửa tại TP.HCM trở nên lãng mạn bởi sắc hoa huỳnh liên.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 12:38

Đậm đà món don sông Trà
Đậm đà món don sông Trà

(Dân trí) - Nói đến ẩm thực Quảng Ngãi không thể không nhắc đến món don. Don là món ăn vô cùng đơn giản nhưng hương vị đặc trưng của nó khiến những người từng thưởng thức khó có thể quên.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:20

Tà Năng - Phan Dũng: Điểm hẹn lý tưởng đi tìm một nửa
Tà Năng - Phan Dũng: Điểm hẹn lý tưởng đi tìm một nửa

(Dân trí) - Từ lâu mọi người biết đến Tà Năng - Phan Dũng là cung đường trekking huyền thoại, nhưng có một sự thật khác nữa, nơi đây còn là điểm hẹn lý tưởng đi tìm một nửa cho các bạn trẻ.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:10

Sức khỏe HDV Việt Nam dẫn đoàn khách trên du thuyền Nhật Bản vẫn ổn định
Sức khỏe HDV Việt Nam dẫn đoàn khách trên du thuyền Nhật Bản vẫn ổn định

(Dân trí) - Tính đến ngày 14/2 sức khỏe của các HDV Việt Nam từng tham gia dẫn đoàn khách trên du thuyền Nhật Bản có 218 người nhiễm virus corona vẫn ổn định, chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:01

Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến "vô duyên"?
Tại sao cửa WC công cộng luôn thiết kế khoảng hở to đến "vô duyên"?

(Dân trí) - Thoạt nhìn tưởng rất "vô duyên", nhưng khoảng trống hở to trước cửa mỗi nhà vệ sinh công cộng đều có lý do riêng của nó.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:00

Khách sạn cắt giảm 40-50% nhân sự, cầm cự trong mùa dịch corona
Khách sạn cắt giảm 40-50% nhân sự, cầm cự trong mùa dịch corona

(Dân trí) - Nhiều khách sạn ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang trải qua giai đoạn kinh doanh khó khăn khi lượng khách bất ngờ sụt giảm đột ngột, đặc biệt là khách Trung Quốc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:48

Xu hướng du lịch mới với bộ xét nghiệm DNA tại nhà
Xu hướng du lịch mới với bộ xét nghiệm DNA tại nhà

(Dân trí) - Các bộ dụng cụ xét nghiệm di truyền (DNA) giá rẻ đã mở màn cho xu hướng du lịch kết hợp tìm người thân hoặc nguồn gốc gia đình. Đó là các tour DNA bespoke (đặt hàng trước).

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:04

Phát hiện tấm thẻ khắc lời nguyền nằm trong giếng cổ niên đại 2500 năm
Phát hiện tấm thẻ khắc lời nguyền nằm trong giếng cổ niên đại 2500 năm

(Dân trí) - Những tấm thẻ khắc lời nguyền dùng để ám hại người nhận vừa được tìm thấy dưới đáy một chiếc giếng cổ đại.

Thứ năm, 13/02/2020 - 02:01

Viết tiếp “bản tình ca” mùa đông ở Ấn Độ
Viết tiếp “bản tình ca” mùa đông ở Ấn Độ

(Dân trí) - Tới với vùng đất kỳ thú đậm chất mê hoặc Rajasthan, Ấn Độ đặc biệt là vào mùa đông, du khách sẽ có cảm nhận như người cầm nến đi xuyên qua những mê cung huyền ảo bất tận…

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:10

Nhà hàng lắp thêm "lá chắn" ngăn thực khách lây nhiễm virus cho nhau
Nhà hàng lắp thêm "lá chắn" ngăn thực khách lây nhiễm virus cho nhau

(Dân trí) - Trước dịch bệnh đang có những diễn biến khó lường, hàng loạt các nhà hàng đã cho lắp đặt thêm “lá chắn” nhằm ngăn việc thực khách lây nhiễm chéo virus cho nhau.

Thứ năm, 13/02/2020 - 05:52