Hồ muối đỏ như màu máu nằm ẩn mình giữa sa mạc nóng bỏng

(Dân trí) - Do nằm sâu trong sa mạc nên hồ muối này rất khó tiếp cận và hiếm khi có khách du lịch ghé thăm.

Hồ muối đỏ như màu máu nằm ẩn mình giữa sa mạc nóng bỏng

Nằm ẩn sâu trong sa mạc Badain Jaran (Ba Đan Cát Lâm) giữa những cồn cát ở khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, là hồ muối có màu sắc kỳ lạ. Đó là hồ muối đỏ Geletu, với sắc đỏ như màu máu.

Theo truyền thông địa phương, đây lại là nguồn nước phục vụ cho người chăn gia súc trong vùng. Họ dùng nước trong hồ để làm thứ muối đỏ. Cũng bởi vị trí ẩn sâu khó tìm, khó tiếp cận, nên hồ Geletu ít khi bị khách lạ quấy rầy, hiếm thấy du khách ghé qua.

Hồ muối đỏ như màu máu nằm ẩn mình giữa sa mạc nóng bỏng - 1
Hồ muối đỏ như máu nằm ẩn trong sa mạc rộng lớn

Với những người nghĩ sa mạc chỉ có nắng gió và cồn cát, thì hẳn sẽ bất ngờ khi chứng kiến hồ nước đỏ đặc biệt này. Từ trên cao nhìn xuống, hồ nổi bật giữa màu vàng của cồn cát, tạo nên khung cảnh tráng lệ. Nhiều hãng truyền thông của Trung Quốc cũng tìm hiểu tại sao hồ Geletu lại có màu sắc lạ mắt như vậy.

Hồ muối đỏ như màu máu nằm ẩn mình giữa sa mạc nóng bỏng - 2
Sắc nước trong hồ muối rất lạ mắt, nổi bật giữa sa mạc toàn cát gió

Một số chuyên gia cho rằng, có thể trong hồ muối chứa loại khoáng chất đặc biệt, hoặc sự tồn tại của chi tôm ngâm nước mặn - loài sinh vật siêu nhỏ ẩn cư tại đó.

Hồ muối đỏ như màu máu nằm ẩn mình giữa sa mạc nóng bỏng - 3
Do ẩn sâu trong sa mạc nên nơi này không dễ tiếp cận

Bất kể vì lý do nào, sự xuất hiện của hồ Geletu được coi là điều kỳ diệu giữa sa mạc Badain Jaran – một trong những sa mạc lớn nhất Trung Quốc với diện tích lên đến 49.000 km2. Đây là sa mạc có lượng mưa hàng năm dưới 40 mm, có tới 144 hồ nước nằm rải rác.

Khám phá sa mạc Badain Jaran

Sa mạc Badain Jaran có khoảng 10.000 km2 không xuất hiện dấu chân người. Nơi này sở hữu những đụn cát tĩnh cao nhất thế giới, với nhiều đụn cao tới 500 m. Điều thú vị nhất khi du khách tới thăm sa mạc này là được nghe thấy tiếng cát bay trong không khí với âm thanh vi vút.

Hồ muối đỏ như màu máu nằm ẩn mình giữa sa mạc nóng bỏng - 4
Badain Jaran là một trong những sa mạc có cảnh tượng đẹp nhất Trung Quốc

Đây cũng là một trong 5 sa mạc có cảnh quan đẹp nhất Trung Quốc, mỗi năm thu hút hàng chục nghìn khách. Thời gian tới thăm lý tưởng nhất trong năm là những ngày cuối tháng 9 khi thời tiết không quá nóng và ban ngày và về đêm không quá lạnh.

Quốc Việt

Theo CGTN/ CCTV