Thứ năm, 28/09/2017 - 04:10

Hiểu về con người Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh - ông Lê Thanh Thản (P.4)

Hình ảnh Chủ tịch Lê Thanh Thản hiện lên giản dị, đời thường, nhưng cũng hết sức quyết liệt, thể hiện tầm vóc của một doanh nhân lớn với tư duy đi trước thời đại qua những mẩu chuyện ngắn.

Gợi ý “thâu tóm” tòa nhà của… Đại sứ quán Mỹ

Chuyện tưởng như đùa này hóa ra lại là sự thật khi vào năm 2016, Chủ tịch Lê Thanh Thản được trực tiếp Đại sứ Mỹ Ted Osius gửi mail mời đến văn phòng của ông tại số 7 Láng Hạ dùng cơm trưa. Lý do đơn giản bởi ông Đại sứ thấy khách sạn Mường Thanh đối diện với tòa lãnh sự Mỹ tại Tp. HCM (Mường Thanh Sài Gòn Centre) và biết Chủ tịch Thản là một nhà đầu tư bất động sản nổi tiếng qua các dự án khách sạn lớn khắp cả nước nên muốn gặp nhờ tham vấn.


Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh, ông Lê Thanh Thản trong chuyến công từ thiện vùng cao.

Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh, ông Lê Thanh Thản trong chuyến công từ thiện vùng cao.

Trong buổi gặp, ông Ted Osius cho biết, tòa đại sứ ở Hà Nội hiện nay quá chật và không đủ nhu cầu cho các hoạt động ngoại giao của Mỹ, ông ý muốn tìm một khu đất khác. Chủ tịch Thản khi đó hỏi lại, Đại sứ quán Mỹ cần bao nhiêu và nhận được câu trả lời “Chúng tôi cần độ 4 ha” từ ông Ted Osius.

Ông Ted sau đó giở bản đồ Hà Nội ra, xem những ô đất còn trống nhờ Chủ tịch Thản tham vấn. “Ông muốn có chừng ấy đất, phải gặp lãnh đạo thành phố để xin, nhưng thủ tục hơi lâu, lại qua nhiều khâu. Còn ông muốn nhanh, thì bỏ tiền ra mua theo giá thị trường hoặc hoán đổi. Ngay chỗ này (Đại sự quán Mỹ tại Láng Hạ), ông có thể đổi cho tôi để lấy khoảng 1 ha…”, Chủ tịch Thản gợi ý.

Chuyện Chủ tịch Thản đổi đất cho Đại sự quán Mỹ đến giờ vẫn chưa có kết quả. Bởi ngay sau đó, Tổng Thống Obama có chuyến công du sang thăm Việt Nam, ngài Đại sứ còn bận rộn với việc tiếp đón và chắc cũng còn phải cân nhắc nhiều. Tuy vậy, qua câu chuyện này có thể thấy sự nhanh nhẹn trong tư duy kinh doanh của Chủ tịch Lê Thanh Thản.

Thực tế, đối với những “cộng sự” lâu năm của Chủ tịch Thản, điều này không có gì mới. Bởi ngay khi còn là anh cán bộ xã đoàn ở Diễn Lâm – Nghệ An trong thời kỳ bao cấp nghèo khó, Chủ tịch Thản đã huy động thanh niên trong xã đi buôn sắn, vừa có thêm chút vốn, vừa có sắn chia cho các hộ gia đình nghèo thiếu đói.

Xây nhà giá rẻ giúp dân có nhà, ổn định cuộc sống

Làm doanh nghiệp đương nhiên chuyện doanh thu, lợi nhuận phải đặt lên đầu. Thế nhưng, với Chủ tịch Lê Thanh Thản, ông còn một nguyện vọng khác – muốn nhiều gia đình có mức thu nhập trung bình thấp có được ngôi nhà ổn định tại Hà Nội.


Tập đoàn Mường Thanh luôn đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn.

Tập đoàn Mường Thanh luôn đồng hành với những hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Thản cho biết, khu đô thị Xa La Hà Đông, ông mua từ hồi còn Hà Tây chưa sáp nhập vào Hà Nội. Khu đó có hơn 20 héc ta, ông đầu tư xây 10 tòa chung cư và hằng trăm căn liền kề đã hoàn thiện. Giá cả hợp lý nên bán tốt.

Ngay như tại trụ sở chỗ ông, quần thể khách sạn, biệt thự, thuộc xã Đại Kim, trước đây là đất huyện Thanh Trì, ông mua với giá 16 tỷ đồng. Giờ đây đô thị hóa, hạ tầng “ngon lành”, lại thuộc quận Hoàng Mai, giá đã được dội lên nhiều chục lần.

Để có được thành công như ngày hôm nay đại gia Lê Thanh Thản luôn trung thành với triết lý kinh doanh “Không để tiền chết, quay vòng vốn nhanh”, để từ đó vạch ra những chiến lược kinh doanh của riêng mình.

Vậy là với cái điếu cày thường trực, ông vẫn chung thủy với định hướng đi vào phân khúc nhà ở thương mại trung bình, với giá bán mỗi căn trên dưới tỷ đồng. Phân khúc nhà ở này của ông luôn đưa lại nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, từ khách hàng bình dân đến khách hàng thượng lưu.

Dẫu rằng các tiện nghi trong các căn hộ chung cư của Mường Thanh còn một số hạn chế nhưng mỗi khi mở bán đều “đắt như tôm tươi”. Những người dân chưa có tích lũy đủ lớn đã có thể sở hữu một căn hộ nho nhỏ của Mường Thanh, và với ông như thế cũng là niềm vui của nhà đầu tư.

Đức tính giản dị trong một nhân cách lớn

Hiếm có đại gia nào ở Việt Nam giản dị như Chủ tịch Lê Thanh Thản. Vào thăm phòng làm việc của ông tại Hà Nội, nhiều người sẽ bất ngờ bởi nó chỉ rộng độ hơn hai chục mét vuông đang bật máy lạnh, không bày biện gì nhiều những thứ đắt tiền, đẳng cấp vốn được mặc định gắn cho các đại gia. Thay vào đó, văn phòng chỉ đơn giản với một bộ ấm chén, một bình chè tươi, cánh cửa lúc nào cũng rộng mở đối với bất kỳ ai tìm đến.

Ngay cả việc sở hữu con Rolls Royce- Phantom màu đỏ sang trọng, theo cách nhìn của Chủ tịch Thản cũng chỉ vì hệ số an toàn của nó cao, xe rộng rãi thoải mái. Đặc biệt trong xe luôn có sẵn một chiếc điếu cày. Nói về “vật bất ly thân” này của mình, Chủ tịch Thản từng chia sẻ: “Hút thuốc lào là thói quen và sở thích từ lâu rồi, không bỏ được. Mà cũng chẳng phải bỏ để làm gì. Trong mấy xe ô tô, cái nào cũng chứa sẵn một điếu cày”.

Đấy là chuyện cá nhân, còn trong cách “đối nhân xử thế” với CBNV, Chủ tịch Thản cũng khiến nhiều người nể phục. Chú Cao Đăng Chính – Phó Giám đốc Doanh nghiệp Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên kể, đối với các CBNV cốt cán, những người có nhiều năm cống hiến cho Mường Thanh, Chủ tịch Thản lo cho từ ngôi nhà để ở đến cả chuyện lấy vợ, lấy chồng.

“Tư tưởng này của Bác có từ thời còn làm ở Điện Biên – Lai Châu và khi xuống đến Hà Nội vẫn vậy. Bác thường nói – Anh không lo được cho chú thì ai lo cho anh”, chú Chính chia sẻ.

H.L