Hậu duệ của vua Lý Thái Tổ làm đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc

Hà Trang

(Dân trí) - Ông Lý Xương Căn hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ sẽ tiếp tục đảm nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021 - 2024.

Đây là nhiệm kỳ thứ 2 ông Lý Xương Căn đảm nhận chức vụ này.

Trong thời gian là Đại sứ Du lịch Việt Nam, ông Lý Xương Căn đã luôn nỗ lực, hoạt động tích cực, thường xuyên góp phần duy trì và thu hút ngày càng nhiều khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam.

Hậu duệ của vua Lý Thái Tổ làm đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc - 1

Ông Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch trao hoa cho ông Lý Xương Căn trong buổi lễ bổ nhiệm. 

Đặc biệt từ năm 2019 đến nay, ông Lý Xương Căn đã thành lập và đưa vào hoạt động Văn phòng đại diện xúc tiến du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc; hỗ trợ Tổng cục Du lịch tổ chức chương trình lễ hội Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc; hợp tác giao lưu và thúc đẩy du lịch giữa 2 nước...

Phát biểu tại sự kiện bằng tiếng Việt, ông Lý Xương Căn xúc động cho biết, Hàn Quốc là nơi ông sinh ra và lớn lên nhưng Việt Nam là quê hương của tổ tiên. Cả hai nước với ông đều quan trọng và dành tình yêu như nhau. Việc tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc là vinh dự và hạnh phúc với ông và gia đình.

"Những năm qua lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam liên tục đạt kỷ lục, đáng tiếc năm 2020 do dịch bệnh nên hoạt động này đã bị gián đoạn. Tôi hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi để các hoạt động như văn hóa, du lịch, kinh tế… giữa hai nước sớm trở lại bình thường. Thời gian tới tôi sẽ nỗ lực, cố gắng để hoàn thành trọng trách được giao", ông Lý Xương Căn nói.  

Hậu duệ của vua Lý Thái Tổ làm đại sứ du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc - 2

Ông Lý Xương Căn tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. 

Ông Lý Xương Căn tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun, sinh năm 1958 tại Seoul (Hàn Quốc). Ông là hậu duệ đời thứ 31 của Vua Lý Thái Tổ và là hậu duệ đời thứ 26 của hoàng tử Lý Long Tường. 

Từ năm 1992, ông Lý Xương Căn đại diện cho dòng Lý Hoa Sơn trở về Việt Nam tìm về quê tổ ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh vận động, góp công tu bổ đền Đô thờ tám vị vua Lý, đồng thời bắt đầu kết nối hợp tác, đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc.

Năm 2007 ông Lý Xương Căn có nguyện vọng về Việt Nam và nhập quốc tịch Việt Nam cho ông và gia đình. Với sự hỗ trợ của Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ ngoại giao, ngày 16-10-2009, Chủ tịch nước đã ra quyết định chấp thuận nhập quốc tịch đối với ông Lý Xương Căn và gia đình.

Từ tháng 9/2014 đến nay, ông Lý Xương Căn làm Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.