Hàng chục thần ưng quý hiếm bất ngờ "chết như ngả rạ"

Quốc Việt

(Dân trí) - Hiện các nhà chức trách địa phương đang tiến hành điều tra vụ 35 thần ưng Andes bất ngờ chết vì bị đầu độc.

Thần ưng Andes, biểu tượng của Bolivia

Sự việc xảy ra tại một vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Tarija, Bolivia, hôm 7/2 khi 35 con chim thần ưng Andes quý hiếm bất ngờ chết vì lý do bị đầu độc.

Các quan chức cho biết, 17 con đực và 18 con cái có thể đã chết vì trúng độc. Hiện các chuyên gia được cử tới đây để điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết bất ngờ này.

Hàng chục thần ưng quý hiếm bất ngờ chết như ngả rạ - 1
35 con chim thần ưng Andes ở Bolivia bất ngờ chết la liệt

Nhà sinh vật học Diego Mendez khẳng định đây là "sự tổn thất cực kỳ nghiêm trọng với thiên nhiên, bởi những con chim đã chết đại diện cho 0,5% quần thể loài".

Được biết, chim thần ưng Andes đã được Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế xếp vào Danh sách Đỏ của nhóm "sắp nguy cấp". Số lượng của chúng trên toàn thế giới chỉ còn khoảng 6.700 con. Đây là một trong những loài chim bay lớn nhất với sải cánh lên tới 3,2m.

Tháng 12 năm ngoái, mức độ đe dọa của chúng được nâng từ mức "gần bị đe dọa" thành "dễ bị tổn thương".

Hàng chục thần ưng quý hiếm bất ngờ chết như ngả rạ - 2
Thần ưng Andes vốn là biểu tượng văn hóa quan trọng của Bolivia

Ông Tarija Adrian Oliva, Thống đốc thị trấn cho biết, điều tra ban đầu cho thấy những con chim chết vì bị đầu độc nhưng chưa tìm ra được động cơ. "Có thể thủ phạm định đầu độc những con thú khác, nhưng vô tình giết chết thần ưng bởi chúng vốn là động vật ăn xác thối", ông nói.

Vị Thống đốc này nhấn mạnh thêm, người dân địa phương và nông dân quanh vùng vốn sống hòa thuận với loài chim này, nên họ sẽ không cố ý đầu độc chúng.

"Đây là trường hợp giết hại động vật có nguy cơ tuyệt chủng lớn nhất ở Bolivia và chúng ta cần lên án đồng thời điều tra tới cùng", người đứng đầu tỉnh Tarija khẳng định.

Hàng chục thần ưng quý hiếm bất ngờ chết như ngả rạ - 3
Loài chim này có độ sải cánh lớn nhất trong các loài chim

Thần ưng Andes hay kền kền khoang cổ, vốn là một động vật mang tính biểu tượng của Bolivia. Loài chim này đóng vai trò quan trọng trong văn hóa dân gian của các cộng đồng vùng Andes. Chúng phân bố ở Nam Mỹ trong dãy Andes, bao gồm các dãy núi Santa Marta.

Ở phía bắc, phạm vi của chúng bắt đầu ở Venezuela và Colombia, nơi có số lượng khá ít, sau đó tiếp tục về phía nam dọc theo dãy núi Andes ở Ecuador, Peru, và Chile, thông qua Bolivia và phía tây Argentina Tierra del Fuego.

Khoảng đầu thế kỷ 19, thần ưng Andes sinh sản từ miền tây Venezuela tới Tierra del Fuego, dọc theo toàn bộ chuỗi của dãy Andes, nhưng phạm vi của chúng bị giảm đáng kể do hoạt động của con người.

Môi trường sống của loài này chủ yếu gồm đồng cỏ và núi cao tại các khu vực lên tới 5.000m trên mực nước biển. Chúng thích những khu vực tương đối mở, không có rừng để có thể phát hiện xác chết động vật từ không khí.