Giới siêu giàu thế giới thêm rộng cửa “né” Covid-19

(Dân trí) - Một số nước vùng Caribbea đang giảm giá hộ chiếu thứ 2, tạo điều kiện mở rộng hơn nữa cửa cho giới siêu giàu né các quy định hạn chế đi lại giữa lúc Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Giới siêu giàu thế giới thêm rộng cửa “né” Covid-19 - 1

Sở hữu nhiều hộ chiếu được coi là một trong những biểu tượng của giới siêu giàu. (Ảnh: caribbeanandco)

Nhu cầu có ít nhất thêm một cuốn hộ chiếu thứ 2 vẫn gia tăng nhất là trong giới siêu giàu, bởi họ coi nó như một “đảm bảo bến đỗ an toàn” tránh nguy cơ Covid-19 bùng phát đợt 2 cùng các rủi ro tiềm ẩn khác.

Để đáp ứng nguồn cầu, nguồn cung cũng gia tăng. Thậm chí một số quốc gia vùng biển Caribbea còn đang giảm giá cho những tấm hộ chiếu được cấp theo dạng “di cư đầu tư” (nói nôm na là “bán quyền công dân”) để có thêm nguồn thu trong bối cảnh khủng hoảng tiền mặt.

Giới siêu giàu thế giới thêm rộng cửa “né” Covid-19 - 2

Hy Lạp từ lâu đã trở thành một “điểm nóng” thu hút giới siêu giàu thế giới. (Ảnh: Greekherald)

Các quốc đảo vùng Caribbea vốn là nguồn cung cấp hộ chiếu thứ cấp cho giới giàu có để đổi lấy các khoản đầu tư nhanh. Hiện tại do đang phải đối phó với tình trạng khủng hoảng tiền mặt và sự gia tăng đột biến các mối quan tâm, nên có những nơi đưa ra mức giảm giá đáng kể.

Ví dụ đảo quốc SainKitts và Nevis (nằm giữa Đại Tây Dương và vùng biển Caribbea) đang áp dụng bán “gói” hộ chiếu gia đình 4 người với giá 150 ngàn USD (giá trước đó là 190 ngàn USD) cho tới ngày 1/12, với điều kiện bên B phải mua bất động sản trị giá ít nhất 200 ngàn USD và duy trì không dưới 7 năm.

Giới siêu giàu thế giới thêm rộng cửa “né” Covid-19 - 3

Xu hướng có hộ chiếu thứ cấp với giới nhà giàu từ đơn giản chỉ để đi nghỉ trước đây, đang chuyển sang để tránh dịch bệnh, bảo đảm sức khoẻ và an toàn. (Ảnh: born2invest)

“Thời Covid-19 du lịch bì đình trệ, chúng tôi phải tìm cách tạo ra doanh thu để duy trì nền kinh tế” - kênh Bloomberg News dẫn lời ông Les Khan, CEO của cơ quan về quyền công dân SainKitts and Nevis lý giải.

Theo Passport Index (Chỉ số đánh giá hộ chiếu) toàn cầu, hộ chiếu của các nước vùng Caribbea có “độ mạnh” (quyền lực) gần ngang với của Mexico. Hiện nay những tấm hộ chiếu này có lẽ càng giá trị hơn với người Mỹ, bởi nhờ đó họ vẫn có thể “lọt qua cửa” liên minh châu Âu và Anh.

Giới siêu giàu thế giới thêm rộng cửa “né” Covid-19 - 4

Bờ biển miền nam của quốc đảo Barbados, vùng Caribbea cũng đang là điểm đến thu hút giới siêu giàu. (Ảnh: Getty)

Các quốc gia khác trong khu vực bao gồm Saint Lucia, Antigua & Barbuda, Grenada và Dominica cũng có những chương trình tương tự. Một số đề ra mức giảm giá mới với hy vọng gia tăng nguồn thu nhờ tăng lãi suất. Tuy nhiên tình trạng này, theo các chuyên gia, có lẽ sẽ không kéo dài lâu.

Hãng môi giới hộ chiếu và quản lý danh tính Anh Henley & Partners cho biết, số đơn xin nhập quốc tịch (thứ 2) đã gia tăng 42%. Trong khi Mỹ vẫn đang tồn đọng 1,5 triệu hộ chiếu xếp hàng chờ xử lý do bị trì hoãn vì đại dịch.

Giới siêu giàu thế giới thêm rộng cửa “né” Covid-19 - 5

Malta thực hiện chương trình “di dân đầu tư” khá thành công. (Ảnh: investmentimmigration)

Với những ai muốn tới Mỹ dễ dàng hơn lẽ dĩ nhiên là sẽ phải chi nhiều tiền hơn, ví dụ như là để mua 1 tấm hộ chiếu Malta. Quần đảo ở Địa Trung Hải thuộc châu Âu này vốn có hộ chiếu được xếp hạng “quyền lực” về đi lại chỉ saItalia, Canada và Na Uy.

Linh Lê

Theo Business Insider