Chủ nhật, 12/06/2016 - 09:15

Ghé thăm ngôi làng sạch nhất Ấn Độ

Dân trí

Nằm ở phía Đông Ấn Độ, ngôi làng Mahatma Gandhi từng được tạp chí Khám phá Ấn Độ tuyên bố ngôi làng sạch nhất châu Á năm 2003 và sạch nhất Ấn Độ vào năm 2005.

Một góc làng Mahatma Gandhi, Ấn Độ
Một góc làng Mahatma Gandhi, Ấn Độ

Ở đây, sống sạch và giữ gìn sự sạch sẽ là một điều mà tất cả mọi người tuân thủ một cách chặt chẽ. Trên các con đường không có bóng dáng của rác thải. Không khí đặc biệt trong lành và dễ chịu. Câu hỏi đặt ra là tại sao giữa một quốc gia đầy rác thải lại có một ngôi làng sạch sẽ như vậy?

Câu trả lời là: tất cả được bắt đầu từ lũ trẻ.

Ghé thăm ngôi làng sạch nhất Ấn Độ - 2

Lối sống sạch sẽ ăn sâu vào tiềm thức tất cả mọi người, đặc biệt là lũ trẻ. Trẻ em ở đây bắt đầu một ngày mới từ lúc 6h30, chúng cầm chổi quét nhà, đường phố, lá rụng và rác thải được gom đến nơi quy đinh trước khi chúng đi học. Thùng rác cũng được phân loại rõ ràng giữa các loại rác có thể tái chế, rác làm phân bón. Lá khô và những loại có thể phân hủy được đem đi chôn cất hoặc đốt cháy ở một nơi xa ngôi làng.

Một thùng rác được đan từ tre.
Một thùng rác được đan từ tre.

Một vài người biết làm vườn sẽ trồng cây, trồng hoa ven những con đường và chăm sóc chúng. Hầu hết người dân trong làng đều thích sống ở đây.

Một em nhỏ chơi trước hiên nhà, trên một chiếc xích đu tự chế.
Một em nhỏ chơi trước hiên nhà, trên một chiếc xích đu tự chế.

Khi được hỏi bạn sẽ làm gì nếu thấy một người vứt rác trên mặt đẩt? Một trong nhiều đứa trẻ ở đây trả lời rằng chúng sẽ không nói gì với người vứt rác đó, nhưng sẽ nhặt rác lên và cho vào thùng rác.

Người phụ nữ thu gom rác trên đường.
Người phụ nữ thu gom rác trên đường.

Việc giữ vệ sinh là công việc chung và bình thường đối với cả trẻ em và người lớn, vào ngày thứ Bảy trong tuần, một đội "công tác xã hội" được chỉ định dọn dẹp vì “ lợi ích của ngôi làng” . Đây có thể nói là một điều rất ấn tượng ở một quốc gia như Ấn Độ.

Ở trong những ngôi nhà dân, vấn đề vệ sinh cũng được quan tâm cao: nhà sạch sẽ, các tầng nhà được quét dọn, bát đĩa lấp lánh. Sự sạch sẽ ở đây bắt nguồn từ một đợt bùng phát dịch tả hơn 130 năm trước đây, và sạch sẽ được khuyến khích để kiểm soát sự lây lan của nó.

Ngôi làng này cũng là một xã hội truyền thống mẫu hệ. Có lẽ, với phụ nữ giữ vai trò thống trị trong xã hội, giữ nhà và môi trường có trật tự cũng mang một vai trò và tác dụng lớn hơn. Họ truyền lại tư tưởng sạch sẽ này từ đời này sang đời khác, từ bố mẹ đến anh em, con cháu, tất cả mọi người.

Minh Hải

Mới nhất