Thứ ba, 29/04/2014 - 05:29

Du lịch Hàn Quốc lao đao sau vụ đắm phà

Dân trí

Hàn Quốc đã phải hủy nhiều lễ hội, các chuyến dã ngoại của học sinh, sinh viên và những tour du lịch bằng phà sau vụ đắm phà đầy thảm khốc vừa qua, gây thiệt hại lớn cho ngành công nghiệp không khói nước này.

Nhiều địa phương của Hàn Quốc đang tạm dừng kế hoạch tổ chức một số lễ hội mùa xuân vào tháng 5.

Tỉnh Jeolla thông báo rằng sẽ hủy tổ chức Lễ hội Bướm Hampyeong vào mùng 2/5. Các lễ hội khác như Lễ hội gốm sứ Icheon, Lễ hội trà xanh Boseong theo kế hoạch diễn ra từ 2-6/5 cũng được tạm hoãn.

"Chúng tôi quyết định hủy và tạm dừng lễ hội khi cả đất nước Hàn Quốc đang khóc cho những nạn nhân xấu số. Chúng tôi luôn cầu nguyện cho những hành khách mất tích sẽ trở về an toàn và tiếc thương cho những người đã mãi mãi ra đi,” đại diện của ban tổ chức Lễ hội trà xanh Boseong cho biết.

Dòng người xếp hàng dài chờ viếng các nạn nhân phà Sewol tại thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi.

Dòng người xếp hàng dài chờ viếng các nạn nhân phà Sewol tại thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi.

Hiệp hội Du lịch Hàn Quốc dẫn lời của một số hãng lữ hành tại Seoul cho hay, tính đến ngày 18/4, đã có tới gần 50% khách du lịch theo nhóm hủy các tour đã đặt. Một tờ báo của Hàn Quốc cũng thông tin rằng khoảng 7.000 vé máy bay đã bị hủy sau khi Bộ Giáo dục Hàn Quốc cấm các trường tổ chức tham quan, dã ngoại cho học sinh, sinh viên trong vòng nửa đầu năm 2014.

Theo đại diện của Hana Tour, công ty này cũng chứng kiến một sự giảm sút đáng kể về số lượng du khách đặt tour, đặc biệt là đối với loại hình du lịch bằng phà. Từ sau vụ đắm phà, công ty không có một vị khách nào hỏi đặt vé tham quan trên phà dù Hana nổi tiếng ở Hàn Quốc về dịch vụ du lịch bằng phà tới các đảo như Ullengdo, Baengnyeongdo và Hongdo.

Công ty cho thuê xe buýt Happy Limousine đang căng thẳng vì khoản nợ ngân hàng họ phải trả sau khi mua 20 chiếc xe buýt. Tháng 4 và tháng 5 là mùa du lịch cao điểm mùa xuân ở Hàn Quốc nhưng vụ đắm phà đã khiến nhiều du khách hoang mang đòi hủy chuyến đi và hiện công ty đang hoàn trả tiền đặt cọc cho khách, Giám đốc của Happy Limousine cho biết.

Xe buýt nằm dài chờ khách sau vụ đắm phà (Ảnh koreaherald)

Xe buýt "nằm dài" chờ khách sau vụ đắm phà (Ảnh koreaherald)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch Hàn Quốc cũng phải thu hẹp lại quy mô của chương trình quảng bá du lịch có tên “Tuần Du lịch” được dự kiến tổ chức vào hai tuần đầu tiên của tháng 5. Hôm trước khi vụ đắm tàu xảy ra, Bộ này thông báo rằng sự kiện sẽ được tổ chức rất hoành tráng với sự tham gia của hơn 1.000 nhà hàng, các hãng lữ hành và khách sạn.

Tính tới ngày 27/4, thi thể của của 188 người thiệt mạng đã được tìm thấy, trong khi các nhóm thợ lặn vẫn đang tìm kiếm 114 người khác hiện vẫn đang mất tích.

Trong bối cảnh công chúng ngày càng giận dữ về cách thức xử lý yếu kém của chính phủ đối với thảm họa, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã tuyên bố nhận trách nhiệm và từ chức về vụ chìm phà.

Tổng thống Park Geun-hye cho biết bà sẽ chấp nhận đề nghị từ chức của ông Chung, nhưng chỉ sau khi tình hình được kiểm soát.

Phương Nam
Theo Relax