Thứ tư, 08/07/2020 - 15:58

Du khách mắc kẹt ở sân bay suốt 3 tháng vì Covid-19

Dân trí

Một khách du lịch đang nỗ lực xin được giải cứu sau khi trải qua hơn 100 ngày sống vạ vật ở sân bay và chưa biết tới bao giờ mới được về nhà.

Kẹt ở sân bay suốt 3 tháng vì Covid-19 và chưa biết bao giờ được trở về

Roman Tromifov, du khách người Estonia đã bị mắc kẹt trong sảnh khởi hành của sân bay quốc tế Manila ở Philippines kể từ khi anh đến từ Bangkok (Thái Lan) vào ngày 20/3.

Người đàn ông này bị từ chối nhập cảnh sau khi Philippines đình chỉ thị thực nhập cảnh vì đại dịch Covid-19. Và Roman cũng không thể thoát ra ngoài vì chưa có chuyến bay nào trở về quê nhà ở Estonia.

Du khách mắc kẹt ở sân bay suốt 3 tháng vì Covid-19  - 1
Du khách người Estonia mắc kẹt suốt 3 tháng ở sân bay

Thử thách của anh giống như nội dung trong bộ phim của Hollywood “The Teminal” sản xuất năm 2004 do nam diễn viên nổi tiếng Tom Hank thủ vai. Mỗi ngày, anh phải ngủ tại khu chờ ở sân bay, ăn nhờ thực phẩm, nước uống của nhân viên.

Du khách này cho biết, ban đầu, anh dự kiến đi Đông Nam Á du lịch, nhưng lịch trình bị đảo lộn vì Covid-19 khiến Philippines đóng cửa biên giới. Đến thủ đô Manila, anh được thông báo chính quyền không còn cấp visa du lịch nữa. Điều này đồng nghĩa với việc anh không thể nhập cảnh.

Du khách mắc kẹt ở sân bay suốt 3 tháng vì Covid-19  - 2
Đến nay anh vẫn chưa thể về nhà

Roman còn cho biết đã bị hãng bay AirAsia thu hộ chiếu khi tới sân bay. “Họ thu hộ chiếu và nói sẽ trả lại khi tôi bay về Estonia. Nhưng giờ không có chuyến bay về nước tôi hay quốc gia nào. Họ nói phải chờ khi các chuyến bay hoạt động trở lại. Đến nay, Philippines vẫn đang kéo dài tình trạng khẩn cấp”, anh nói.

Du khách mắc kẹt ở sân bay suốt 3 tháng vì Covid-19  - 3
Nơi sinh hoạt hàng ngày của anh

Khi bị mắc kẹt tại sân bay, anh đã nhiều lần đề nghị Đại sứ quán Estonia ở Philippines hỗ trợ, nhưng họ không thể tổ chức một chuyến bay đưa anh về nước.

“Tôi đã sống hơn 110 ngày ở sân bay, từ 20/3 đến nay. Hiện tại, sức khỏe tôi ngày một tồi tệ vì suy dinh dưỡng, thiếu ánh sáng mặt trời và không khí trong lành. Không còn cách nào, tôi buộc phải lên tiếng nhờ sự trợ giúp”, Roman bày tỏ.

Huy Hoàng

Theo DM