Du khách đến Hội An tăng đột biến dịp Tết

(Dân trí) - Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, du khách đến Hội An tăng đột biến; trong đó lượng khách lưu trú đạt gần 100 ngàn lượt, lượng khách tham quan ước đạt khoảng 300 ngàn lượt.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng Phòng VH-TT TP Hội An, trong dịp Tến Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn TP Hội An đạt gần 100 nghìn lượt; trong đó khách nước ngoài đạt trên 82,5 nghìn lượt, khách trong nước đạt gần 12 nghìn lượt.

Du khách tham quan Hội An dịp Tết

Du khách đến chùa ở Hội An cầu an, may mắn trong năm mới

 

Với khách tham quan, dù chưa có thống kê cụ thể nhưng ước tính số lượng khoảng 300 nghìn lượt, trong đó phần lớn là khách nội địa.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An - cho hay, chưa năm nào lượng khách đến Hội An tăng đột biến như dịp tết năm nay. Từ 30 tháng Chạp đến mùng 3 tết, hầu hết cơ sở lưu trú trên địa bàn Hội An đều kín phòng.

Còn tại các tuyến đường, lượng xe ô tô lưu thông khá nhiều, các lực lượng trật tự, công an giao thông phải thường xuyên túc trực phân luồng liên tục, chưa kể áp lực về môi trường, rác thải quá lớn trong những ngày này.

Từ mùng 1 đến mùng 6 tết, các tuyến phố cổ Hội An chật kín người tản bộ, ngắm phố, mua sắm và trải nghiệm ẩm thực truyền thống, ẩm thực đường phố với cao lầu, bánh tráng đập, chè bắp, hến xào, bắp nướng…

Các gian bày bán sản phẩm du lịch tại đường Trần Quý Cáp và khu phố chợ đêm Hội An cũng là không gian trải nghiệm mua sắm và chụp hình lưu niệm của du khách. Đối với khách du xuân, lượng khách du lịch từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Tây Âu vẫn chiếm tỷ lệ nhất định, song chủ yếu vẫn là khách du lịch nội địa du xuân phố cổ. Còn khách lưu trú phần lớn là khách quốc tế.

Để thu hút du khách xuân Kỷ Hợi năm nay, TP Hội An tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí như phục dựng cây nêu, gióng chuông, chiêng, trống... tại các đình, chùa, hội quán, trường học; đua ghe đảo thủy ngày xuân, giỗ tổ nghề mộc Kim Bồng, lễ hội cầu bông Trà Quế, thi đấu cờ tướng; nghệ thuật sắp đặt đèn lồng cùng các hoạt động trải nghiệm, trò chơi dân gian hô hát bài chòi…

Các cơ sở dịch vụ, điểm tham quan như quảng trường, chùa Cầu, văn miếu, rừng dừa, làng rau Trà Quế, khu vực chùa Ông, chùa Bà, chùa Phúc Kiến… rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, viếng hương cầu may…

Với khách du lịch nước ngoài, nhiều doanh nghiệp có các tour trải nghiệm Hội An dịp tết rất đặc biệt, nhất là vẻ lung linh, huyền bí của phố vào đêm với đèn lồng…

C.Bính