Du khách “bịt mũi” khi đến thác Cam Ly

(Dân trí) - Dòng thác Cam Ly từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất Đà Lạt, nhưng thời gian đây dần “thưa” bóng khách tham quan. Rác thải nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối khiến du khách phải bịt mũi mỗi lần ghé thác vãn cảnh.

Toàn cảnh dòng thác là một màu trắng xóa của bọt bẩn tạo thành, nước đen ngòm do dòng thác bị ô nhiễm nặng. Khi qua đến đoạn thác chảy, du khách phải đeo khẩu trang hoặc muốn chụp hình thì phải nín thở vì không tài nào chịu được mùi hôi.

 

Nước dòng thác Cam Ly là một màu đen ngòm
Nước dòng thác Cam Ly là một màu đen ngòm
 
Nước dòng thác Cam Ly là một màu đen ngòm


“Tôi không nghĩ đây là thác du lịch, toàn rác thải, mùi của nó thì không tài nào chịu nổi”, một du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho hay.

 

Đôi bạn trẻ đi từ huyện Di Linh, Lâm Đồng lên thành phố Đà Lạt chơi, hớn hở ghé thác Cam Ly tham quan và chụp ảnh kỉ niệm nhưng ra về với vẻ mặt thất vọng. Trước lúc về cô bạn gái còn thốt lên: “Thác gì mà nước đen ngòm, chụp ảnh toàn thấy rác thôi à”.

 

Một nhân viên làm việc tại đây cho biết, dạo gần đây thác Cam Ly rất ít khách. Người này cho biết thêm, do mùa này ít nước, thác cạn nên rác thải đọng lại. Đến mùa mưa mực nước dâng lên cao chảy mạnh cuốn trôi hết rác thải thì dòng thác trở lại bình thường.

 

Khu du lịch “thưa” khách tham quan
Khu du lịch “thưa” khách tham quan

Ngoài rác thải, còn nhiều vật thể lạ nổi lềnh bềnh trên mặt nước trong thác
Ngoài rác thải, còn nhiều vật thể lạ nổi lềnh bềnh trên mặt nước trong thác

Phóng viên tìm gặp giám đốc khu du lịch thác Cam Ly (thuộc Công ty Dịch vụ du lịch Đà Lạt) để tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ô nhiễm thác Cam Ly thì người này không có mặt tại khu di lịch và điện thoại cũng không liên lạc được.

 

Được biết, năm 1998 thác Cam Ly được xếp hạng thắng cảnh quốc gia. Đến năm 2011, công ty CP Dịch vụ Du lịch Đà lạt đã đầu tư 2 tỉ đồng để xây dựng đập cao su trên thượng nguồn thác Cam Ly. Khi nước đổ về đây sẽ được chặn lại, xử lý bằng hóa chất trước khi chảy xuống thác để hạn chế mức độ ô nhiễm.

 

Tuy nhiên đến nay, tình trạng ô nhiễm thác Cam Ly không những không khắc phục được, mà có nguy cơ trầm trọng hơn. 

Ngọc Hà

Đang được quan tâm