"Đột nhập" xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu

(Dân trí) - Ngày 14/1, ghi nhận tại xưởng sản xuất Văn Tòng (Quận 12, TPHCM), những linh vật của đường hoa Tân Sửu năm nay đã hoàn tất gần 70% công đoạn sản xuất.

Ngộ nghĩnh linh vật đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Hiện nay, các nghệ nhân cùng đội ngũ công nhân làm đường hoa Tết Tân Sửu 2021 đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn sản xuất linh vật, các tiểu cảnh để chuẩn bị mang ra đường hoa Nguyễn Huệ trang trí. Những chú trâu chăm chỉ đã sẵn sàng cho đường hoa Tết năm nay.

Có mặt tại xưởng này, chúng tôi chứng kiến không khí làm việc khẩn trương tại xưởng sản xuất. Mỗi công nhân một công việc nhưng ai cũng cảm thấy vui vẻ vì công việc ý nghĩa là làm đẹp cho đường hoa Tết Tân Sửu 2021.

Đối với các con trâu lớn nhất ở cổng cuối dài 4m, cao 2,3m, bề mặt phủ bằng những lớp lá sen khô chồng lên nhau nên có độ khó cao trong thi côngTrâu dài 4m phải cắt để ghép từ hơn 10 khối mút xốp lại với nhau. Con trâu nhỏ nhất dài 1m, cao 80cm.

Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 1
Không khí tại phân xưởng quận 12 của nghệ nhân Văn Tòng khá hối hả cho những công đoạn cuối cùng.
Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 2

Nghệ nhân Văn Tòng đứng trước phối cảnh cổng chính đường hoa 2021  

Nghệ nhân Văn Tòng, chủ xưởng sản xuất linh vật đường hoa Tết Tân Sửu, cho biết năm nay cơ sở chịu trách nhiệm làm khoảng 60 chú trâu với nhiều hình thù ngộ nghĩnh để miêu tả hình ảnh con trâu "bạn của nhà nông".

Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 3
Cổng chính có trâu mẹ, trâu bố và các trâu con  

Cụ thể như hình ảnh đàn trâu cặm cụi cày bừa, hay những chú trâu da đen nhẻm căng bóng, lấm lem bùn lầy, gương mặt hiền lành lững thững, rong ruổi trên cánh đồng mênh mông…

Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 4
"Linh vật trâu vừa là nguồn cảm hứng trong ca dao, câu hò, điệu lý vừa là một con vật sống gần gũi với con người, với thiên nhiên. Mình phải chỉn chu sao cho ra hình ảnh đàn trâu da đen nhẻm căng bóng, lấm lem bùn lầy, gương mặt hiền lành lững thững, rong ruổi trên cánh đồng mênh mông để mang về những mùa gặt bội thu, ruộng lúa trĩu bông thể hiện sự no đủ, phồn vinh và an nhiên", anh Đức, công nhân tại xưởng cho biết.
Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 5
Công việc tiếp xúc với khá nhiều bụi từ việc mài mút xốp nhưng công việc làm linh vật cho đường hoa hàng năm luôn khiến cho anh Đức có động lực tỉ mỉ trong từng thao tác.
Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 6

"Nhiều lúc mệt lắm vì phải nhanh cho kịp tiến độ, nhưng nghĩ đến lúc hàng ngàn người dân đứng ngắm và chụp ảnh đường hoa bỗng dưng lại có động lực làm tiếp. Công việc của mình có ý nghĩa với rất nhiều người, không thể lơ là", anh Đức tâm sự.

Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 7

Để thành hình một chú trâu hoàn chỉnh, đội thi công chỉn chu ngay từ những khâu ban đầu.  

Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 8
Tất cả những con trâu của đường hoa Tết đều được cách điệu và được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc để người dân, du khách cảm thấy vui tươi, no ấm, yên vui trong những ngày đầu năm mớI.  

"Các công đoạn làm linh vật chính của đường hoa Tết đã được thực hiện gần 2 tháng với 5 thợ chính và 3 kỹ sư cùng làm việc với khoảng 20 công nhân cơ khí, tạo hình...

Năm nay, chất liệu để làm ra những con trâu chủ yếu vẫn làm bằng vật liệu mút xốp, đặc biệt có một số con trâu sẽ được phủ thêm lớp lá sen lên mình để tạo hình cho khung cảnh "mùa len trâu". Bởi đàn trâu này sẽ đầm mình dưới nước nên không thể dùng các vật liệu sơn phủ nước như các năm trước", nghệ nhân Văn Tòng cho biết thêm.

Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 9
Các chú trâu trong đại cảnh "mùa len trâu"  

Các linh vật trâu ở xưởng nghệ nhân Văn Tòng được trình bày theo từng cụm theo các chủ đề của đường hoa Tết. Đến nay, các công đoạn tạo hình cho linh vật trâu đã hoàn tất gần 70%, hiện các công nhân đang thực hiện các công đoạn sơn phết để chờ 10 ngày tới mang ra đường hoa Tết trang trí.

Tương tự, tại xưởng sản xuất trong khu vực Văn Thánh, nơi tạo hình các đường nét trang trí, bổ trợ cho linh vật và thể hiện ý tưởng tại từng phân đoạn của đường hoa cũng đang khá tất bật.

Trong cái nắng dịu nhẹ của thời tiết, các công nhân cũng đang làm việc hết sức khẩn trương.

Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 10
Các công nhân tại phân xưởng bên trong Khu du lịch Văn Thánh đang thực hiện các bông hoa bằng tre cho đại cảnh thể hiện sự hiện đại.
Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 11
Đại cảnh "Thành phố thông minh" nằm ở cuối Đường hoa lại như cánh cổng rộng mở vươn đến tương lai bằng hình ảnh bông lúa được thể hiện đầy tính nghệ thuật.
Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 12

Đặc biệt, ngôn ngữ bao trùm trong thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là thiết kế hữu cơ, chuyển tải thông điệp xanh, lối sống thân thiện với môi trường. Trong ảnh, những chú trâu được tạo hình lớp da bằng vỏ cây tràm trong khá bắt mắt.  

Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 13

Theo các công nhân đang thi công tại đây, mỗi ngày họ dành tám tiếng thực hiện các công đoạn tạo hình khung, sơn, làm giỏ đèn... đảm bảo các phụ kiện sẵn sàng đúng thời gian đưa ra đường Nguyễn Huệ để kịp thi công.

Với chủ đề "TPHCM: Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình", đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vị thế tiên phong của TPHCM trước vận hội mới.

Đột nhập xưởng sản xuất linh vật đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết Tân Sửu - 14

Trải rộng trên tuyến phố đi bộ dài hơn 700m, đường hoa Nguyễn Huệ năm nay sẽ mang đến cho người dân và du khách diện mạo của một thành phố tràn đầy sức sống, năng động, phát triển phồn vinh trong sự hài hòa với các giá trị văn hóa cốt lõi, phù hợp với tinh thần "TPHCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân".  

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 là Đường hoa thứ 18 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm TPHCM, kể từ lần đầu tiên vào năm 2004. 

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19h ngày 9/2 đến 21h ngày 15/2/2021 (tức từ 28 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 4 Tết).

Thời gian thi công sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến 16h ngày 9/2/2021 (tức từ ngày 13- 28 tháng Chạp năm Canh Tý).