Thứ năm, 25/04/2019 - 15:01

Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar

Dân trí

Sáng nay 25/4 (nhằm ngày 21/3 âm lịch) tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa chính thức diễn ra lễ khai mạc Lễ hội tháp bà Ponagar Nha Trang, một lễ hội dân gian lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa.

Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar

Trao đổi với PV Dân trí trước ngày khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa cho biết, lễ hội tháp bà Ponagar là lễ hội truyền thống hàng năm của cư dân các tỉnh Nam Trung Bộ.

Lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu (người Chăm gọi là Po Inư Nagar), người Mẹ xứ sở đã có công dạy người dân cách làm ăn (trồng lúa, dệt vải), sinh sống.

Năm nay, lễ hội dự kiến thu hút khoảng 110.000 lượt người hành hương, tham quan, tăng nhẹ so với lễ hội năm ngoái. Các đoàn khách dâng hương đến từ các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên như: Khánh Hòa, Phú Yên, Đắc Lắc, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Nẵng...

Trong thời gian diễn ra lễ hội, Ban tổ chức tăng cường lực lượng, nhân sự để túc trực nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Theo ông Dũng, lễ hội năm nay gần kề với dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nên sau khi lễ hội kết thúc thì tháp bà Ponagar Nha Trang cũng đón một lượng lớn du khách đến tham quan dịp nghỉ lễ. Hiện nay mỗi ngày tháp bà Ponagar Nha Trang đón khoảng 6.000-7.000 lượt khách/ngày. Dự báo trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, lượng khách tăng khoảng 10-15% so với ngày thường.

Lâu nay, tháp bà Ponagar Nha Trang không chỉ là một địa điểm tham quan du lịch, văn hóa nổi tiếng của cả nước, mà còn là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của khu vực Nam Trung Bộ.

Lễ hội tháp bà Ponagar là cầu nối của quá trình giao lưu, vun đúc, đan xen và hòa nhập văn hóa giữa 2 dân tộc Việt - Chăm.

Được biết, tháp bà Ponagar là quần thể đền tháp Chămpa được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ VIII, thờ nữ thần Ponagar, tức Thiên Y A Na Thánh Mẫu. Di tích còn bảo lưu được 28 đơn vị Minh văn có niên đại từ năm 784 đến cuối thế kỷ XIII và 14 đạo sắc phong của các vua triều Nguyễn ban tặng.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa, mỗi năm có từ 500.000-600.000 du khách nước ngoài đến tháp bà Ponagar viếng thăm, tìm hiểu văn hóa lịch sử. Hiện nay, dòng khách quốc tế tham quan tháp bà Ponagar Nha Trang đa phần là khách Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Một số hình ảnh trước ngày khai mạc lễ hội tháp bà Ponagar Nha Trang do PV Dân trí ghi nhận, chiều 24/4:

Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar - 1
Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar - 2

Khu khách quốc tế vào thăm tháp bà Ponagar Nha Trang

Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar - 3
Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar - 4
Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar - 5
Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar - 6

Người dân các tỉnh Nam Trung Bộ đổ về khu tháp cổ cùng nhiều lễ vật để chuẩn bị cho lễ hội

Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar - 7
Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar - 8
Dòng người nô nức đổ về Nha Trang dự lễ hội tháp bà Ponagar - 9

Dòng người kéo dài chờ vào viếng tháp bà Ponagar Nha Trang

Viết Hảo

Đáng quan tâm
Mới nhất