Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:11

Độc đáo thang cuốn ngoài trời dài nhất thế giới ở Hong Kong

Dân trí

Do vị trí địa lý và đất đai chật hẹp, Hong Kong buộc phải thiết kế hệ thống thang cuốn ngoài trời từ khá sớm. Với mục đích ban đầu nhằm cải thiện tình hình giao thông và là phương tiện di chuyển cho người dân, sau này, hệ thống đó đã trở thành nét khác biệt của Hong Kong.

Thang cuốn ngoài trời dài nhất thế giới ở Hong Kong

Một trong những điều đặc biệt đầu tiên khi đặt chân tới Hong Kong chính là hệ thống thang cuốn kéo lên phía những ngọn đồi. Thành phố sớm xây dựng hệ thống thang cuốn ngoài trời dài nhất thế giới, xuất hiện từ năm 1993, được coi là giải pháp tình thế cho tình trạng tắc nghẽn giao thông lớn trong đô thị. Dù ban đầu, hệ thống này nhận ít nhiều những lời chỉ trích vì chi phí xây dựng cao và không mang nhiều hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, nó vẫn có chỗ đứng cho tới ngày hôm nay và là một trong các điểm đặc biệt ở xứ Cảng Thơm.

Thang cuốn ngoài trời được coi là giải pháp chống tắc đường với một nơi địa hình như Hong Kong
Thang cuốn ngoài trời được coi là giải pháp chống tắc đường với một nơi địa hình như Hong Kong

Nếu như San Francisco có cáp treo, Na Uy có thang máy dành cho xe đạp, thì một trong những giải pháp ở Hong Kong chính là hệ thống thang cuốn. Do vị trí địa lý, đất đai chật hẹp, thang cuốn ngoài trời được coi là biện pháp khắc phục nhược điểm trên. Không giống với những hệ thống đi lại khác từng xây dựng trước kia, đây là thang cuốn ngoài trời có mái che dài nhất thế giới với tổng chiều dài hơn 800m, chiều cao nhất của thang đạt 135m.

Thang máy có mái che ngoài trời xuất hiện ở Hong Kong năm 1993
Thang máy có mái che ngoài trời xuất hiện ở Hong Kong năm 1993

Thang khai trương năm 1993, nằm tại khu vực hiện đại của vùng bán sơn địa. Đây là vùng đất nằm cao hơn bờ biển, nhưng thấp hơn đỉnh núi lửa. Nơi này có những con đường dốc thoai thoải, bao quanh là cây cối. Vào những ngày đầu ở Hong Kong, đây là khu vực tập trung nhiều chức sắc phương Tây và các doanh nhân giàu có.

Chi phí xây dựng lên tới 30 triệu USD
Chi phí xây dựng lên tới 30 triệu USD

Thang có tổng chi phí lên tới 30 triệu USD, vượt qua ngân sách của thành phố tới 153%. Hệ thống gồm tổng cộng 20 thang cuốn, 3 lối di chuyển, kết nối với mặt đất bằng cầu vượt cho người đi bộ và 14 lối vào. Đi hết chiều dài của thang, du khách cần tới 20 phút.

Độc đáo thang cuốn ngoài trời dài nhất thế giới ở Hong Kong - 4

Thang bắt đầu từ đường Queen vào khu trung tâm, tới các khu phố chật hẹp và dừng ở đường Conduit. Thang mở cửa từ 6h tới 22 giờ hàng ngày. Từ 23 giờ đêm, thang được đảo dòng nên khó di chuyển về đêm.

Độc đáo thang cuốn ngoài trời dài nhất thế giới ở Hong Kong - 5

Trên trục đường của thang cuốn, khu phố Soho đã trở thành một trong những điểm đến lý tưởng cho cuộc sống về đêm. Với khách du lịch, thang cuốn ngoài trời là phương tiện hữu ích giúp bạn được thỏa sức hòa mình vào nhịp sống hổi hả của người dân địa phương, tới thăm các bảo tàng, khu vui chơi, hàng quán, mà không phải trả chi phí quá cao như nhiều nơi khác.

Độc đáo thang cuốn ngoài trời dài nhất thế giới ở Hong Kong - 6
Du khách hào hứng trải nghiệm thang máy ngoài trời dài nhất thế giới
Du khách hào hứng trải nghiệm thang máy ngoài trời dài nhất thế giới

Việt Hà

Theo BP