Nha Trang:

Doanh nghiệp Việt “dung túng” HDV Trung Quốc thuyết minh “chui”

(Dân trí) - Khánh Hòa tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp lữ hành khách Trung Quốc và vừa phát hiện nhiều doanh nghiệp tại TP Nha Trang “dung túng” cho hướng dẫn viên (HDV) người Trung Quốc hoạt động thuyết minh trái phép tại các điểm tham quan, du lịch.

Doanh nghiệp Việt “che chở” cho HDV Trung Quốc làm “chui”

Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa chủ trì, vừa tiến hành kiểm tra hàng loạt các đơn vị lữ hành khách Trung Quốc và phát hiện các sai phạm liên quan đến việc sử dụng hướng dẫn viên (HDV) du lịch người Trung Quốc thuyết minh trái phép ở các điểm đến.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Du lịch Khánh Hòa chủ trì đã phát hiện Công ty TNHH Fitgood International Travel (địa chỉ 1/7 Hùng Vương, TP Nha Trang), hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế mà không có giấy phép. Đoàn kiểm tra tiến hành xử phạt công ty này 45 triệu đồng.

Công ty TNHH Du lịch Fashion Việt Nam (địa chỉ 78 Hùng Vương, TP Nha Trang) bị phát hiện nhiều sai phạm như: không phân công, sử dụng HDV để hướng dẫn cho khách du lịch, cùng tham gia hướng dẫn du lịch là ông Hung Zhe Hao (người Trung Quốc). Với các hành vi sai phạm nêu trên, công ty này bị đoàn kiểm tra tiến hành xử phạt 12,5 triệu đồng.

Một HDV người Trung Quốc (áo xanh) thuyết minh trái phép ở chùa Long Sơn (TP Nha Trang), vào thời điểm đầu tháng 7 - Ảnh: Viết Hảo
Một HDV người Trung Quốc (áo xanh) thuyết minh trái phép ở chùa Long Sơn (TP Nha Trang), vào thời điểm đầu tháng 7 - Ảnh: Viết Hảo

Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Follow Me (địa chỉ 5 Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang) cũng bị phát hiện nhiều sai phạm như: kinh doanh đại lý lữ hành mà không có hợp đồng đại lý lữ hành bằng văn bản với doanh nghiệp kinh doanh lữ hành; không thông báo bằng văn bản về thời điểm bắt đầu kinh doanh đại lý lữ hành cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đại lý lữ hành bắt đầu hoạt động kinh doanh; đoàn có ông Li Chao (Trung Quốc) làm trưởng đoàn kiêm HDV du lịch cho khách. Công ty này bị xử phạt 12 triệu đồng.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Thương mại & Du lịch Silent Bay (địa chỉ 55A Bạch Đằng, TP Nha Trang) với hàng loạt sai phạm, gồm: sử dụng người không có thẻ HDV du lịch để hướng dẫn du khách, cùng tham gia hướng dẫn du lịch là ông Shi Long Jung (người Trung Quốc), không thực hiện đúng chế độ lập, lưu trữ hồ sơ, tài liệu về kinh doanh lữ hành theo quy định, sử dụng 64 người Trung Quốc làm việc không phép. Công ty này bị phạt 12,5 triệu đồng, rút giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, đồng thời Sở Du lịch đã thông báo cho Công an xuất nhập cảnh trục xuất 64 người Trung Quốc lao động trái phép về nước.

Lập “tổ xác minh” kiểm tra nguyên Giám đốc Sở

Liên quan đến công ty Silent Bay, hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Nội vụ kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm Luật phòng chống tham nhũng đối với nguyên Giám đốc sở VH-TT&DL tỉnh này - ông Trương Đăng Tuyến.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết hiện đã thành lập tổ xác minh vụ việc và sẽ thông tin cho báo chí sau khi có kết luận chính thức liên quan đến ông Tuyến.

Theo giấy đăng ký kinh doanh của Công ty Silent Bay, ngày cấp là 28/10/2015 do bà Huỳnh Thị Minh Thanh (vợ ông Tuyến) làm đại diện pháp luật. Sau đó, doanh nghiệp này thanh đổi pháp nhân là ông Trương Đăng Vũ Thụy, con trai ông Tuyến làm giám đốc.

Liên quan đến nội dung này, một lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Tuyến chính thức nghỉ hưu ngày 1/4/2016. Do đó, thời điểm này ông Tuyến vẫn đang làm Giám đốc Sở VH-TT&DL. Mặc dù ông Tuyến đã nghỉ hưu nhưng khó được miễn trừ trách nhiệm.

Vì chiếu theo khoản 4, điều 37 của Luật Phòng chống tham nhũng, ghi rõ: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan không được để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”.

Du khách Trung Quốc đang nghỉ ngơi sau khi tham quan chùa Long Sơn (TP Nha Trang) - Ảnh: Viết Hảo
Du khách Trung Quốc đang nghỉ ngơi sau khi tham quan chùa Long Sơn (TP Nha Trang) - Ảnh: Viết Hảo

Trong một diễn biến khác, theo chỉ đạo của ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, trong các tháng tới, các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tổ chức đợt cao điểm kiểm tra các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, các khách sạn phục vụ khách Trung Quốc, các cửa hàng có đông khách Trung Quốc… nhằm đảm bảo việc chấp hành đúng pháp luật về HDV, sử dụng lao động nước ngoài, niêm yết giá, xuất xứ, chất lượng hàng hóa, sử dụng ngoại tệ…

Doanh nghiệp lữ hành khách Trung Quốc "cam kết" không sai phạm

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, hiện đã mời 25 đơn vị lữ hành khách Trung Quốc ký cam kết tuân thủ các quy định pháp luật khi đưa khách đến. Đến ngày 13/7, đã có 4 doanh nghiệp ký cam kết và các doanh nghiệp lữ hành còn lại sẽ phải ký cam kết trong thời gian tới. Theo đó, các doanh nghiệp lữ hành khách Trung Quốc khi đã “cam kết” nhưng nếu để xảy ra sai phạm, trong đó có sai phạm về sử dụng lao động người Trung Quốc không phép, hoặc sử dụng HDV người Trung Quốc thuyết minh “chui” ở các điểm du lịch sẽ bị xử lý nghiêm.

Viết Hảo