Thứ năm, 28/04/2016 - 13:52

Doanh nghiệp dọa tẩy chay “biển đen” nếu tình hình cá chết không được làm rõ

Dân trí

Sau kỳ nghỉ lễ 30.4 năm nay, nhiều doanh nghiệp sẽ dự tính tẩy chay một số bãi biển vùng Hà Tĩnh, Huế Quảng Bình nếu tình trạng cá chết hàng loạt không được cơ quan chức năng giải thích rõ ràng với dư luận.

Đó là khẳng định của nhiều doanh nghiệp lữ hành khi nói về sự an toàn của du khách trước hiện tượng cá chết hàng loạt đang xảy ra tại biển Hà Tĩnh, Huế, Quảng Bình vừa qua.

Trả lời PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Nguyên, Phòng truyền thông Công ty Du lịch Hà Nội nói: Sau dịp nghỉ lễ 30.4 năm nay, nếu sự việc không được các cơ quan chức năng giải thích thỏa đáng rõ ràng, chúng tôi sẽ ngừng đưa khách tới ba vùng biển nói trên. Hiện công ty này cũng dự tính sẽ thay các điểm đến tại biển Hà Tĩnh, Huế bằng các điểm đến khác như biển miền trung Nha Trang, Phan Thiết; miền nam là Phú Quốc, miền Bắc là Cô Tô, Hạ Long, Cát Bà…

Nhiều doanh nghiệp lo ngại trước thông tin cá chết hàng loạt trên các bãi biển Miền trung chưa được cơ quan chức năng giải thích rõ ràng
Nhiều doanh nghiệp lo ngại trước thông tin cá chết hàng loạt trên các bãi biển Miền trung chưa được cơ quan chức năng giải thích rõ ràng

“Trước mắt, Công ty Du lịch Hà Nội đã chuyển hướng cho 200 khách khi đi nghỉ tại biển Thiên Cầm, Hà Tĩnh bằng các điểm đến là biển Nghệ An, Thanh Hóa… Bây giờ đến cơ quan chức năng còn không biết độc hại như thế nào thì chúng tôi sẽ không tổ chức cho khách đến đó nữa. Nếu tình trạng không được giải thích rõ chúng tôi sẽ khoanh vùng đó là vùng “biển đen trong du lịch” và không đưa khách tới đó nữa”, ông Nguyên xác nhận. Bởi theo ông, muốn làm dịch vụ du lịch tốt đầu tiên phải quan tâm đến sức khỏe an toàn của du khách.

Chia sẻ với chúng tôi ông Võ Đăng Cường, Giám đốc Công ty Du lịch Phương Đông Ngày nay tại Đà Nẵng cho biết, mấy ngày qua đại diện của công ty phải năn nỉ khách rất nhiều vì khách dọa hủy tour đến Đà Nẵng mặc dù biển Đà Nẵng chưa xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt như ở Huế hay Quảng Bình, Hà Tĩnh.

“Vì thông tin chưa rõ ràng, người ta cứ nghe đến miền Trung là người ta sợ rồi. Bên cạnh những thông tin “lá cải” nữa thử hỏi sao khách không hoang mang được. Mặc dù Đà Nẵng cũng đã lên đài phát ngôn là môi trường vẫn sạch, các hộ nuôi tôm cá bình thường. Nhưng nếu về mặc thông tin chính thống họp báo cấp bộ mà chưa khẳng định được điều gì đang xảy ra thì dân sao yên tâm được .Chúng tôi cần biết có nhiễm độc hay không? nhiễm là từ vùng nào đến vùng nào”, ông Cường giãi bày.

Doanh nghiệp dọa tẩy chay “biển đen” nếu tình hình cá chết không được làm rõ - 2

Theo các công ty du lịch thì hệ lụy du lịch này là dây chuyền không riêng gì các công ty lữ hành mà đến cả người đạp xích lô, đánh giày, bán báo cũng bị ảnh hưởng.

Trước tình trạng này, nhiều doanh nghiệp đang phải loay hoay đối phó với tình huống “không đáng có này”, đại diện một doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội cho rằng, họ đang phải đối đầu với hai vấn đề một là khách yều hủy, hai là khách vẫn đi nhưng phải đảm bảo an toàn.

Chia sẻ với chúng tôi đại diện của công ty này cho biết, họ đang dự tính cho đoàn khách về Quảng Bình trong dịp này, đó là thay đổi hoàn toàn thực đơn thay vì ăn đồ hải sản địa phương chúng tôi đã chủ động chuẩn bị các thực phẩm khác mang từ Hà Nội đi và mang theo hải sản từ ngoài Bắc vào phục vụ du khách.

Ông Lương Duy Doanh, Giám đốc Công ty Du lịch 5 sao cho rằng, nếu tình trạng cá chết hàng loạt không được các cơ quan giải thích rõ ràng thì thiệt hại trước mắt là người dân địa phương sau đó mới đến doanh nghiệp và nhiều người khác. Với doanh nghiệp lữ hành việc đưa khách đi tour mà để khách vào nằm viện coi như thất bại, nên mình cũng phải tính đến sự chủ động trước” – ông Doanh nói

Hữu Thắng

Mới nhất