Đoạn tường ở Vạn Lý Trường Thành không thể ngăn quân Mông Cổ

(Dân trí) - Theo kết quả nghiên cứu mới đây, đoạn tường ở phía bắc của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng không phải để ngăn quân Mông Cổ xâm lược.

Đoạn tường ở Vạn Lý Trường Thành không thể ngăn quân Mông Cổ

Vạn Lý Trường Thành vốn được xây bằng đất và đá từ thế kỷ thứ 5 TCN cho tới thế kỷ 16 với mục đích bảo vệ Trung Hoa khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ và các bộ tộc du mục.

Thông tin mới nhất hôm 9/6 được một nhà khảo cổ học người Israel cho biết, một phần của bức tường tại Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc được xây dựng không phải để ngăn chặn quân xâm lược.

Đoạn tường ở Vạn Lý Trường Thành không thể ngăn quân Mông Cổ - 1
Đoạn tường thành phía bắc của Vạn Lý Trường Thành

Các nhà khảo cổ học đã thiết lập bản đồ đầy đủ về đoạn tường thành phía bắc dài 740 km, phát hiện ra những điều khác so với giả định trước đó.

“Trước khi có nghiên cứu của chúng tôi, hầu hết mọi người cho rằng, mục đích đoạn tường này để ngăn chặn quân của Thành Cát Tư Hãn tràn tới”, Giáo sư Gideon Shelach-Lavi đến từ trường Đại học Do Thái Jerusalem, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu suốt 2 năm qua, cho biết.

Được biết, đoạn trường thành phía bắc có cổng đi qua các thung lũng với chiều cao tương đối thấp, không có lợi cho mục đích ngăn quân địch, chặn kẻ thù. Theo nghiên cứu của nhóm, đây là đoạn tường để quân lính canh gác, ngăn dân cư và gia súc ra vào, hoặc có thể để thu thuế.

Đoạn tường ở Vạn Lý Trường Thành không thể ngăn quân Mông Cổ - 2
Chân dung Thành Cát Tư Hãn ở Bảo tàng cung điện quốc gia tại Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc)

Đoạn thành phía bắc còn được gọi là “Bức tường của Thành Cát Tư Hãn”, liên quan tới thời kỳ chinh phục của người Mông Cổ kéo dài từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13. Đoạn tường này gồm 72 tháp canh, được xây bằng đất nện.

Để đưa ra những kết luận này, Giáo sư Shelach-Lavi cùng nhóm cộng sự đã dùng drone, ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và công cụ khảo cổ để lập bản đồ đoạn tường.

Đoạn tường ở Vạn Lý Trường Thành không thể ngăn quân Mông Cổ - 3
Công trình nhân tạo này niềm tự hào của người Trung Hoa, thách thức thời gian “ngàn năm không đổ”

Vạn Lý Trường Thành - công trình nhân tạo là niềm tự hào của người Trung Hoa suốt hàng ngàn năm nay vẫn hiên ngang đứng vững cùng thời gian.

Đoạn tường ở Vạn Lý Trường Thành không thể ngăn quân Mông Cổ - 4
Vạn Lý Trường Thành ngày nay đã trở thành địa điểm du lịch hút khách bậc nhất Trung Quốc

Ngày nay, công trình đã trở thành một trong những điểm du lịch hút khách bậc nhất của Bắc Kinh nói riêng cũng như Trung Quốc nói chung.

Khám phá sự hùng vỹ của Vạn Lý Trường Thành

Bức tường thành nổi tiếng được tham quan nhiều nhất hiện nay được xây dưới thời nhà Minh từ năm 1368 đến năm 1647 và xây thêm 25 tháp canh.

Quốc Việt

Theo Timesofisrael/ SC

Đang được quan tâm