Thứ tư, 09/03/2016 - 05:00

Đoàn đại sứ thám hiểm và quảng bá hang Sơn Đoòng

Dân trí

Chiều 8/3, trao đổi với Dân trí, ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình xác nhận, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã có công văn phúc đáp với UBND tỉnh về việc tổ chức Chương trình tham quan và quảng bá hang Sơn Đoòng ở VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Theo đó, được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao và Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và căn cứ vào tiêu chí lựa chọn các đại sứ, Ban Thư ký đã lựa chọn được đại sứ của 8 nước gồm: Mỹ, Úc, Anh, Thụy Điển, Ý, Canada, Séc và Argentina tại Hà Nội tham dự Chương trình tham quan, thám hiểm và quảng bá hang Sơn Đoòng, dự kiến từ ngày 11 đến 17/5. Đặc biệt, chương trình sẽ có sự tham gia của trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, ông Tom Malinowski.

Các đại sứ tham gia tự trang trải kinh phí, riêng hướng dẫn tập luyện được Oxalis và Công ty Terra Verde Travel đảm nhiệm và hỗ trợ công tác tuyên truyền trước, trong và sau sự kiện.


Vẻ đẹp kỳ vỹ ở hang Sơn Đoòng (Ảnh: Internet)

Vẻ đẹp kỳ vỹ ở hang Sơn Đoòng (Ảnh: Internet)

Được biết, các tiêu chí để tham gia chương trình gồm: các đại sứ có nguyện vọng thiết tha tham gia; có đủ sức khỏe; có thiện cảm và đã có nhiều hoạt động ủng hộ cho Việt Nam; có khả năng đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền quảng bá tiềm năng du lịch, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Bình; có thể đóng góp trên một số lĩnh vực cụ thể phục vụ lợi ích của Việt Nam.

Trong công văn phúc đáp, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt chuyến thám hiểm, bảo đảm an toàn mọi mặt, đồng thời phối hợp cùng Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam và các đại sứ tích cực tuyên truyền cho sự kiện này.

Hang Sơn Đoòng ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được được Hồ Khanh (một người dân địa phương) phát hiện vào năm 1991. Đến năm 2009, đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh do Howard Limber dẫn đầu khảo sát và công bố lớn nhất thế giới, dài khoảng 9km, rộng 200 m, cao hơn 150 m, dung tích động 38,5 triệu m3, tuổi hang vào khoảng 2,9 triệu năm, trong khi tuổi đá lên đến 450 triệu năm.

Đặng Tài