Đoàn 20 người ăn ốc ở Hạ Long hết 4 triệu đồng, khách chê đắt

Việt Hà

(Dân trí) - Sau bữa ăn ốc tại một nhà hàng ở Hạ Long (Quảng Ninh), đoàn khách bất ngờ khi hóa đơn gần 4 triệu đồng. Trong đó một số món có giá cao như ngao hoa 250.000 đồng/kg, vẹm xanh giá 200.000 đồng/kg.

Khách bất ngờ với bữa ốc hết gần 4 triệu đồng

Mới đây trên một diễn đàn chuyên chia sẻ về ẩm thực, vị khách (không tiết lộ danh tính) cho biết đã có trải nghiệm không quên sau bữa ăn ốc tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Sau bữa tiệc tối, nhóm khách gồm 20 người gọi xe điện để di chuyển. Theo lời giới thiệu từ tài xế lái xe, đoàn khách dừng chân tại một quán ốc.

Đoàn 20 người ăn ốc ở Hạ Long hết 4 triệu đồng, khách chê đắt - 1
Một trong những đĩa thức ăn phục vụ tại quán (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Thấy thái độ của chủ quán nhiệt tình nên nhóm khách yên tâm ăn uống. Hôm sau, khi kế toán gửi hóa đơn của bữa ốc buổi tối, vị khách bất ngờ vì mức giá khá cao so với chất lượng.

Hình ảnh hóa đơn được vị khách chia sẻ cho thấy, bữa ăn gồm các món ốc đùi gà giá 480.000 đồng/kg, ốc trầm giá 480.000 đồng/kg, ngao hoa giá 250.000 đồng/kg, sò xanh giá 200.000 đồng/kg, mì xào hải sản giá 250.000 đồng/đĩa. Đoàn khách ăn số lượng lớn với các loại từ 1,2kg đến 3kg nên tổng hóa đơn gần 4 triệu đồng.

Đoàn 20 người ăn ốc ở Hạ Long hết 4 triệu đồng, khách chê đắt - 2
Vị khách sốc khi biết tổng giá tiền bữa ốc hết gần 4 triệu đồng (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Theo tìm hiểu, quán ốc nơi nhóm khách tới dùng bữa là một cơ sở ăn uống chuyên về các món ốc nằm ở Cái Dăm thuộc phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long.

Phóng viên Dân trí cũng làm một khảo sát nhanh về mức giá một số loại hải sản tại Hạ Long ở thời điểm hiện tại. Chủ một vựa hải sản tại Hạ Long chuyên cung cấp đầu mối vào các nhà hàng cho biết, hải sản là mặt hàng đặc thù nên mức giá sẽ không cố định ở bất cứ thời gian nào mà có thể thay đổi tùy theo từng ngày.

"Tuy nhiên, một số mặt hàng như vẹm xanh thường có giá từ 50.000 đồng/kg, ngao hoa giá từ 80.000 đồng/kg", vị này cho biết.

"Chúng tôi có báo giá và được sự đồng ý của khách mới chế biến"

Sau khi bài chia sẻ của vị khách được đăng tải đã nhanh chóng nhận về lượng tương tác lớn. Trong đó, phần lớn ý kiến cho rằng mức giá này khá cao so với giá hải sản tại Hạ Long.

"Cái sai đầu tiên của khách là đi ăn nhưng lại nghe theo lời chỉ dẫn từ tài xế xe điện. Chỉ cần chịu khó tra cứu sẽ biết ngay những quán hải sản nào nên ăn ở Hạ Long dù khách có tới lần đầu tiên chăng nữa", tài khoản Bình Minh lên tiếng.

Cùng với đó, không ít thực khách sống ở Hạ Long thừa nhận dù là người địa phương nhưng chưa từng tới quán ăn này để thưởng thức hải sản.

Khi phóng viên Dân trí liên hệ với cơ sở ăn uống này, chị H., đại diện quán xác nhận đây là vụ việc vừa xảy ra vào tối 9/11.

Đoàn 20 người ăn ốc ở Hạ Long hết 4 triệu đồng, khách chê đắt - 3
Hình ảnh bảng niêm yết giá hải sản tại quán (Ảnh: Nhà hàng cung cấp).

"Đây là đoàn khách lớn với hơn 20 người. Khi khách vào bàn và gọi đồ, chúng tôi có báo cho khách về mức giá từng loại hải sản. Khách cũng được mời ra xác nhận về trọng lượng từng loại hải sản trước khi đầu bếp chế biến. Thời điểm đó, tôi không thấy khách có phản ánh gì", chị H. nói.

Khi phóng viên đề cập tới mức giá ngao hoa, sò xanh đang cao hơn nhiều so với giá nhập, đại diện quán giải thích, các loại hải sản đều mua từ thuyền chài là loại tươi sống nên mức giá nhỉnh hơn.

Đoàn 20 người ăn ốc ở Hạ Long hết 4 triệu đồng, khách chê đắt - 4
Hình ảnh của đoàn khách hơn 20 người (Ảnh: Nhà hàng cung cấp).

"Đơn cử như chúng tôi phải chọn loại ngao hoa loại to và giá nhập đã là 180.000 đồng/kg. Thêm chi phí công chế biến và vận hành nhà hàng nên bán ra là 250.000 đồng/kg. Giá vẹm xanh lúc nhập là 80.000 đồng/kg.

Do đoàn đông nên chúng tôi chia thành nhiều đĩa nhỏ để khách dễ lấy đồ. Không phải mỗi đĩa chỉ có một xíu đồ ăn như hình ảnh khách chụp khiến mọi người dễ hiểu lầm. Nếu ngay từ đầu khách thấy đắt không muốn ăn thì hoàn toàn có thể từ chối và chúng tôi cũng không thể ý kiến gì", đại diện quán giãi bày. 

Anh Minh Long, một hướng dẫn viên du lịch tại địa phương, nhận định mức giá này với một đoàn đông hơn 20 người "hoàn toàn không phải chặt chém".

"Hóa đơn khoảng 4 triệu đồng với một đoàn hơn 20 người thì tính trung bình mỗi khách tầm 200.000 đồng, lại là ăn hải sản tươi sống thì đây là mức giá có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, giá bán của quán có thể cao hơn các quán khác là đúng.

Theo kinh nghiệm của tôi, khách nên hỏi trước giá các món ăn. Mọi thứ đều thuận mua vừa bán. Nếu không hài lòng, khách phản ánh ngay tại chỗ thay vì lên mạng bóc phốt lẫn nhau", anh Long nói.