Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới

(Dân trí) - Nơi có người ở lạnh nhất trên Trái đất là một ngôi làng nhỏ ở vùng lãnh nguyên Siberia. Nhiệt độ thấp nhất ở đây ghi nhận được là âm 68 độ C.

Làng Oymyakon ở Siberia chỉ có 500 người dũng cảm chọn đây làm nhà. Nhiệt độ trung bình mùa đông ở Oymyakon là âm 50 độ C, còn nhiệt độ lạnh nhất đã được ghi nhận xuống đến âm 68 độ C. Cư dân ở Oymyakon có chế độ ăn chủ yếu dựa trên thịt do các thực phẩm khác khó có thể tìm thấy vào mùa đông. Hầu hết mọi người dành nhiều thời gian ở trong nhà để tránh nhiệt độ băng giá. Bên ngoài tối và vắng vẻ. Vào mùa đông, Oymyakon chỉ có ba giờ có ánh sáng mặt trời.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 1

Nơi có người ở lạnh nhất trên Trái đất là một ngôi làng nhỏ ở vùng lãnh nguyên Siberia, có tên là Oymyakon. Nơi đây cách thành phố lạnh nhất nhất thế giới Yakutsk hai ngày lái xe. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là -68 độ C.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 2

Nhiệt độ mùa đông trung bình ở mức -50 độ C ở Oymyakon và chỉ có vài trăm người dũng cảm để sinh sống trong thị trấn này.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 3

Nhiếp ảnh gia Amos Chapple, New Zealand, đã thực hiện một chuyến đi hai ngày đến ngôi làng nhỏ Nga và nhanh chóng hiểu được cảm giác tê buốt là như thế nào khi nhiệt độ giảm mạnh nhất xuống mức có thể.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 4

"Tôi đang mặc quần mỏng khi lần đầu bước ra ngoài ở nhiệt độ âm 47 độ C”, Chapple chia sẻ.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 5

“Tôi nhớ rõ cảm giác cái lạnh đang tóm lấy mình. Nước bọt đóng băng lại, đâm vào môi như những chiếc kim tiêm”.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 6

Chapple đi từ Yakutsk, thành phố lạnh nhất thế giới với dân số 300.000 để đến Oymyakon, khu vực có người ở lạnh nhất thế giới với dân số 500 người.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 7

Ông lưu ý rằng các cư dân sống nhờ vào một chế độ ăn uống chủ yếu từ thịt do các sản phẩm khác không thể sống sót trong nhiệt độ đóng băng.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 8

Oymyakon nằm ở phần đông bắc của vùng lãnh nguyên Siberia.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 9

Bởi vì mặt đất luôn luôn bao phủ bởi một lớp băng nên có rất ít hệ thống ống nước trong nhà. Hầu hết các phòng tắm ở ngoài; điện thoại di động và xe ô-tô liên tục trong tình trạng đóng băng.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 10

Nếu chiếc xe không chạy, nó được cất trong một garage nhiệt để giảm thiệt hại. Ai phải đi bộ ra ngoài đều cố gắng đi thật nhanh để tránh không khí lạnh.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 11

Chỉ có 3 giờ có ánh sáng trong mùa đông. Hầu hết mọi người càng dành ít thời gian ở ngoài trời càng tốt. Thế nhưng vào mùa hè, nhiệt độ thị trấn có thể lên đến 22 độ C với hơn 21 giờ có ánh sáng mặt trời.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 12

Chapple nói rằng nhiệt độ ở Oymyakon tạo ra những thách thức mới trong nghề nhiếp ảnh của mình.

Đến thăm thị trấn có người ở lạnh nhất thế giới - 13

Ông nói với Weather.com rằng ống kính của mình đóng băng và khó có thể tập trung vào điểm chụp. Ảnh trên là tượng Ivan Kraft, một trong những thống đốc đầu tiên của Yakutsk

Thảo Nguyên

Theo DailyMail