Đến Sài Gòn, đi chợ Campuchia
(Dân trí) - Từ xưa đến nay chợ được xem như là nơi tập trung nhiều nguồn văn hóa, nơi có thể tìm thấy đầy đủ hương vị riêng biệt của từng vùng đất. Và gần đây, một khu chợ nhỏ trên đường Lê Hồng Phong đã được nhiều người biết đến với tên gọi thân thuộc... chợ Campuchia!
Vị trí tuy không “đắc địa”, nằm sâu trong một con hẻm, nhưng cũng không quá khó khăn cho du khách khi có nhu cầu tìm đến. Chợ Campuchia có tên như vậy vì nơi đây đa số là người Việt gốc Campuchia tụ họp lại đề buôn bán và sinh sống từ những năm 1970.
Đến với khu chợ bạn sẽ thấy sự khác biệt đầu tiên về ẩm thực, mùi thơm từ món bún Num- bò- chóc tỏa ra ngay từ đầu hẻm, mùi thơm của chè, mùi của các loại khô cá biển hồ… và nhiều loại món ăn khác. Khi chúng tôi tò mò bước vào quán bún Num- bò- chóc của cô Diệu - một trong những quán "thâm niên" của khu chợ này, sự niềm nở của chủ cửa hàng khiến cho chúng tôi không thể từ chối gọi một tô bún mắm. Hình ảnh song sánh màu vàng của nước lèo nấu lên từ rất nhiều gia vị như sả, tỏi, nghệ... tất cả được bằm nhỏ nấu chung với mắm bò-hóc. Điểm xuyến vào đó là màu xanh của đậu đũa, có hương vị thanh thanh của quả chúc, một loại quả đặc trưng tạo nên hương vị cho nồi nước lèo. Đặc biệt, những miếng cá lóc được ướp sẵn gia vị từ trước tạo nên một sự hấp dẫn khi nhìn vào. Khi ăn bún Num bò chóc không thể quên ăn kèm với rau. Những loại rau như bông điên điển, rau muốn, rau cần nước, rau ranh giới, rau căng tạo nên một món ăn hấp dẫn từ hương vị đến màu sắc. Mỗi tô bún có giá bán khoảng 25.000đ dến 40.000đ tùy theo yêu cầu của khách.
Kế tiếp, du khách có thể bước tiếp đến quán chè Phnôm- Pênh, món chè đặc trưng của xứ Chùa Tháp. Có mặt tại quán chè của chị Nguyễn Thị Có, một quán chè được mở bán từ lâu với các loại chè như: chè hạt me, chè bánh trứng, chè xôi sim, chè thập cẩm có nhiều màu sắc bắt mắt khiến cho người ăn có cảm giác thích thú … Nhưng đậm chất Campuchia nhất thì phải kể đến loại chè bò-bứ-chong-cha (người Việt gọi là chè bí đỏ). Món chè này được làm từ thốt nốt, trứng gà và bao bên ngoài là vỏ quả bí đỏ ăn kèm thêm với nước cốt dừa. Cho một miếng Bò- pứ-chong-cha vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo béo của trứng, vị bùi bùi của bí đỏ và vị ngọt của nước cốt dừa. Mỗi loại chè có giá bán từ 10.000đ đến 15.000đ trên 1 chén. Khách đến đây không chỉ thưởng thức hương vị của chè Campuchia mà còn tìm lại một chút gì đó gợi nhớ nơi “chôn nhau cắt rốn”.
Có thể nói, từ những hương vị riêng biệt của từng các món ăn đã giúp cho những ai một lần đặt chân đến khu chợ này, sẽ có cơ hội biết thêm về nét văn hóa của đất nước có biểu tượng Ăng-Ko hùng vĩ.