Đến nơi hình ảnh "của quý" xuất hiện nhan nhản khắp nơi

Huy Hoàng

(Dân trí) - Với người dân ở "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới", hình tượng "bộ phận nhạy cảm" của phái mạnh được coi là tấm bùa giúp xua đuổi tà ma và đem lại may mắn.

Đến nơi hình ảnh "của quý" xuất hiện nhan nhản khắp nơi

Suốt nhiều thế kỷ, tín ngưỡng phồn thực là một trong những nét văn hóa độc đáo của người dân Bhutan.

Tại nơi được mệnh danh là "quốc gia hạnh phúc nhất thế giới" này, hình tượng phồn thực của phái mạnh xuất hiện nhan nhản khắp nơi, từ tranh vẽ trên tường, tượng bằng gỗ gắn trên mái nhà, treo trên cửa... Tất cả đã trở thành một phần không thể thiếu với người dân nơi đây.

Đến nơi hình ảnh của quý xuất hiện nhan nhản khắp nơi - 1
Các bức tường nhà với hình ảnh "của quý" sơn vẽ cách điệu

Khi tới đây, du khách sẽ dễ dàng bằng gặp hình tượng "của quý" từ tường nhà người dân, tại tu biển, dây đeo cổ cho tới những món đồ lưu niệm bày bán tại các cửa hàng. Những hình vẽ này không mang ý nghĩa thô tục, mà tất cả đều được thể hiện đậm chất nghệ thuật.

Với người dân Bhutan, đây còn là tấm bùa quan trọng, là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở giúp xua đuổi tà ma và mang lại may mắn. Ngày nay, họ vẫn tìm cách bảo tồn tục thờ cúng truyền thống lâu đời này bằng nhiều cách thể hiện mang tính nghệ thuật.

Đến nơi hình ảnh của quý xuất hiện nhan nhản khắp nơi - 2
Những hình ảnh đậm chất nghệ thuật chứ không gợi sự thô tục

Các nhà nghiên cứu cho biết, tục thờ cúng dương vật, tín ngưỡng phồn thực đã xuất hiện ở Bhutan từ rất lâu. Đức tin này được cho là bắt nguồn từ thế kỷ 15. Khi đó, một vị cao tăng Phật giáo là Drukpa Kunley (còn có tên gọi khác là Thánh Điên) xuất hiện tại đây.

Đến nơi hình ảnh của quý xuất hiện nhan nhản khắp nơi - 3

Theo lời tương truyền, vị Thánh Điên còn là một khất sĩ. Ông thích uống rượu và sở thích ... chinh phục phụ nữ, nên còn có biệt danh khác là "vị Thánh của 5.000 phụ nữ" vì những "chiến tích" của mình. Các cô gái trẻ tìm cách dâng hiến cho ông để nhận được phước lành.

Ngoài ra, vị Thánh này còn được biết tới với năng lực xuất chúng xua đuổi tà ma, đánh bại quỷ dữ. Những câu chuyện truyền miệng kể lại, ông dồn mọi sức mạnh vào "của quý" khiến bộ phận này trở nên mạnh mẽ như lưỡi kiếm để đánh đuổi mọi ma quỷ.

Đến nơi hình ảnh của quý xuất hiện nhan nhản khắp nơi - 4
Chân dung Thánh Điên trong tín ngưỡng của người Bhutan

Thánh Drukpa Kunley còn nổi tiếng với câu nói "Rượu ngon nằm ở cuối hũ, hạnh phúc nằm ở dưới rốn". Ông từng đi dọc khắp đất nước, dùng nhiều câu chuyện hài hước để truyền bá, giúp con người ngộ đạo, hiểu được giáo huấn đích thực của Đức Phật.

Cũng chính từ lý do này, kể từ đó, người dân Bhutan coi "của quý" như một lá bùa. Họ vẽ hình tượng này ở tường nhà, dưới mái hiên, cột nhà... với mục đích xua tà ma, mong gặp nhiều an lành may mắn.

Khám phá tu viện thờ Thánh Điên ở Bhutan

Vị Thánh Điên được tôn vinh khắp Bhutan, thậm chí cả ở Tây Tạng - phía bên kia bên giới. Một trong những di tích gắn liền với tên tuổi của ông là tu viện nhỏ Chimi Lhakhang nằm gần cố đô Punakha.

Đến nơi hình ảnh của quý xuất hiện nhan nhản khắp nơi - 5
Tu viện Chimi Lhakhang

Tu viện được xây dựng vào năm 1499, nằm cheo leo trên ngọn đồi, phía trên những ngôi nhà được trang trí bằng tranh ảnh, tượng gỗ hình "của quý". Công trình do cháu của Thánh Drukpa Kunley xây dựng, là nơi thường xuyên đón nhận các tín đồ hành hương và khách du lịch.

Bên trong tu viện là tượng thờ vị Thánh này. Đây cũng là điểm đến của những gia đình hiếm muộn, muốn tới xin được ban phước lành, sớm có tin vui về đường con cái.