Đến Đà Nẵng ăn gỏi cá Nam Ô
(Dân trí) - Vừa mang đặc trưng của núi là mùi thơm thảo của rau rừng, vừa mang đặc trưng của biển, sông là vị mặn mà của những con cá tươi xanh, gỏi cá Nam Ô là món ăn khá thú vị và khó quên đối với những du khách từng một lần đến với Đà Nẵng.
Làng chài Nam Ô nằm ở phía nam chân đèo Hải Vân, cách trung tâm thành phố chừng 12Km, thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này một vẻ đẹp tuyệt thú, một bên là biển, một bên là sông, xung quanh là đồi núi và vịnh. Đến đây, bạn không chỉ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của tạo hóa, mà còn được thưởng thức món đặc sản gỏi cá duy nhất chỉ có ở nơi nơi này.
Gỏi cá ăn rồi là dễ nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi nó được làm từ cá tươi sống. Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá ve, cá cơm,... nhưng ngon và thích hợp nhất vẫn là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay là vừa, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và thái ra thành từng miếng nhỏ, vắt cho cá ráo nước rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi ớt băm nhuyễn, sau đó trộn với thính.
Gỏi cá ăn rồi là dễ nghiện, nhưng ít người dám thử món này bởi nó được làm từ cá tươi sống. Gỏi cá Nam Ô có thể được chế biến từ cá mòi, cá ve, cá cơm,... nhưng ngon và thích hợp nhất vẫn là cá trích. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay là vừa, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và thái ra thành từng miếng nhỏ, vắt cho cá ráo nước rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi ớt băm nhuyễn, sau đó trộn với thính.
Gỏi cá Nam Ô
Nước cốt vắt ra từ cá được đun sôi, hòa thêm với nước mắm, ớt, đường, bột năng, bột ngọt tạo thành thứ nước chấm đặc trưng cho riêng món gỏi, nước chấm khi ăn được múc ra từng bát nhỏ có rắc đậu phộng lên trên. Rau ăn kèm với gỏi cá Nam Ô rất đặc biệt, là đọt non của các loại cóc rừng, lá ổi, lá xoài, lá trâm, đinh lăng, … Điều đặc biệt là những loại rau này chỉ mọc ở vùng rừng núi Hải Vân. Tuy nhiên, bây giờ người ta còn kết hợp thêm nhiều loại rau khác để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thực khách như xoài xanh, dưa leo, rau húng,…
Có hai loại gỏi cá là gỏi ướt và gỏi khô, mỗi loại có một cách thưởng thức khác nhau. Gỏi khô thì cá với rau các loại cuốn bánh tráng, chấm nước chấm, cắn một miếng rồi từ từ mà nhai. Còn gỏi ướt thì chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm, cứ thế ăn, thường ăn kèm với bánh tráng nướng. Thịt cá ngọt bùi, nước chấm đậm đà hấp dẫn với vị riềng, ớt cay thơm, hòa quyện với các loại rau lá mang hương rừng khiến người thưởng thức không khỏi lâng lâng khó tả.
Có hai loại gỏi cá là gỏi ướt và gỏi khô, mỗi loại có một cách thưởng thức khác nhau. Gỏi khô thì cá với rau các loại cuốn bánh tráng, chấm nước chấm, cắn một miếng rồi từ từ mà nhai. Còn gỏi ướt thì chỉ việc trộn cá với rau và nước chấm, cứ thế ăn, thường ăn kèm với bánh tráng nướng. Thịt cá ngọt bùi, nước chấm đậm đà hấp dẫn với vị riềng, ớt cay thơm, hòa quyện với các loại rau lá mang hương rừng khiến người thưởng thức không khỏi lâng lâng khó tả.
Một góc làng chài Nam Ô
Ăn gỏi cá Nam Ô thích hợp nhất là vào những ngày thời tiết ấm áp, tận hưởng không khí mát lành từ gió sông, lắng nghe tiếng rì rào của sóng biển và cảm giác yên bình từ núi đồi. Khi thưởng thức gỏi cá Nam Ô, mọi người quây quần quanh chiếc bàn vuông, trò chuyện cùng nhau và nhâm nhi chút rượu gạo thì không có gì sánh bằng.
Minh Nguyên