Đến BTDTHVN thử “đóng vai” nhân viên bảo tàng

(Dân trí) - Lần đầu tiên công chúng có cơ hội trải nghiệm công việc của những người làm bảo tàng, và cũng là lần đầu tiên du khách được tìm hiểu chia sẻ về các dụng cụ bắt voi tại bảo tàng DTHVN.

Đến BTDTHVN thử “đóng vai” nhân viên bảo tàng

Đó là một trong những các hoạt động độc đáo nhân ngày Quốc tế Bảo tàng vào sẽ diễn ra18/5 tại Bảo tàng DTHVN.

Đến Bảo tàng DTHVN dịp này du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động: tour tham quan đặc biệt về trưng bày văn hóa Đông Nam Á, xem phim và cùng trò chuyện chia sử về bộ bắt voi Tây Nguyên, trải nghiệm công việc của những người làm bảo tàng...

Tham gia tour đặc biệt, du khách sẽ có cơ hội trao đổi trực tiếp với nhà nghiên cứu về các dân tộc Đông Nam Á cũng như được chia sẻ những kinh nghiệm qua các chuyến điền dã để kết nối sưu tập.

Cùng với đó, BTDTHVN sẽ tổ chức một buổi chiếu phim và trò chuyện về bộ vật dụng bắt voi ở Tây Nguyên phục vụ các bạn trẻ ham tìm hiểu về văn hóa Tây Nguyên. Ở đó, những câu chuyện về sự kết nối với chủ thể văn hóa để có được bộ sưu tập vật dụng bắt voi sẽ được chia sẻ.

Đặc biệt, lần đầu tiên công chúng có cơ hội thử làm một số công việc nghiệp vụ bảo tàng. Với sự hướng dẫn của cán bộ ở phòng Bảo quản, du khách được trải nghiệm công việc bảo quản phòng ngừa và bảo quản trị liệu (đồ vải/đồ giấy).

Người tham gia sẽ được thực hành đo nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng trong trưng bày; thực hành tu sửa phục chế đồ giấy/đồ vải với các kỹ thuật đơn giản, như: làm sạch, trám vá, bồi tranh, vá vết rách, làm phẳng nếp nhăn...

Ngoài ra, đến với Bảo tàng trong dịp này, du khách không chỉ được miễn phí vé tham quan mà còn có cơ hội trở thành 1 trong 18 vị khách may mắn được nhận quà của Bảo tàng.

Theo Bảo tàng DTHVN, tất cả các hướng dẫn viên du lịch đưa khách đến Bảo tàng ngày 18/5 đều được nhận quà, thể hiện sự trân trọng của Bảo tàng đối với vai trò tích cực của các công ty du lịch trong việc cùng góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Cũng trong dịp này, các cá nhân và tổ chức có thể tiếp tục đăng ký trở thành hội viên Hội những người bạn của Bảo tàng DTHVN năm 2014 – 2015 và tham gia vào các hoạt động tình nguyện ở Bảo tàng.

Minh Phan

Đang được quan tâm