Đập đầu thật mạnh khiến chậu nhôm bẹp dúm để chúc Tết bố mẹ

Quốc Việt

(Dân trí) - Phong tục đập đầu vào chậu nhôm tạo ra âm thanh thật lớn để chúc tết bố mẹ vẫn còn tồn tại ở một số vùng miền tại Trung Quốc, nhưng gây nhiều tranh cãi.

Đập đầu thật mạnh khiến chậu nhôm bẹp dúm để chúc Tết bố mẹ

Một trong những phong tục năm mới còn tồn tại ở một số vùng miền trên khắp Trung Quốc đang gây tranh cãi trong dư luận nước này. Đó là vào ngày đầu năm, con cái sẽ bái lạy ông bà bố mẹ bằng cách đập đầu vào chậu nhôm. Nhiều người tin rằng, việc phát ra âm thanh càng lớn khiến chậu nhôm bẹp dúm, càng mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Đập đầu thật mạnh khiến chậu nhôm bẹp dúm để chúc Tết bố mẹ - 1
Bé trai đập đầu vào chậu nhôm để chúc tết bố mẹ

Đoạn video thu hút hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội Trung Quốc những ngày qua ghi cảnh anh Lã đến từ thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, về quê với chiếc chậu nhôm. Khi tới nhà cha mẹ đẻ chúc tết, người đàn ông này xách luôn chậu nhôm đi cùng rồi cúi lạy khiến "công cụ chúc Tết" bẹp dúm.

Đập đầu thật mạnh khiến chậu nhôm bẹp dúm để chúc Tết bố mẹ - 2

Nhiều người tin rằng, âm thanh phát ra càng lớn càng nhận nhiều tài lộc

Người đàn ông này cho hay, theo phong tục địa phương, nếu phát ra âm thanh lớn chứng tỏ sẽ gặp nhiều may mắn. "Việc sử dụng chậu nhôm thể hiện lòng kính lễ của tôi với bố mẹ", anh Lã cho biết. Và sau đó, con trai anh cũng dùng một chiếc thau nhôm để vái lạy bố mẹ.

Bên cạnh những ý kiến cho rằng đoạn video chủ yếu mang tới tiếng cười cho mọi người ngày đầu năm, một số người dùng mạng xã hội không tiếc lời chỉ trích vì cho rằng đây là hành động "làm quá".

"Nếu muốn hiếu lễ với bố mẹ cũng không nhất thiết phải đưa video lên mạng để khoe làm gì", một ý kiến tỏ ra gay gắt.