Dân phượt "phát sốt" với thung lũng "tuyệt tình cốc" đẹp quên lối về ở Cao Bằng

(Dân trí) - Núi Thủng nằm tại xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh trong quần thể 36 hồ Thang Hen, là điểm đến nổi bật của công viên địa chất Cao Bằng.

Thời gian gần đây, Núi Thủng hay Mắt Thần (Cao Bằng) trở thành điểm đến yêu thích của các tín đồ du lịch nhờ phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ.

Núi Thủng nằm tại xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh trong quần thể 36 hồ Thang Hen. Đây là điểm đến nổi bật của công viên địa chất Cao Bằng. 

Nhờ vẻ đẹp tự nhiên, hiếm có, Núi Thủng còn được nhiều người mệnh danh là "tuyệt tình cốc", ý nói nơi này là chốn "thâm sơn cùng cốc" nhưng cảnh sắc đẹp mê mẩn. 

Dân phượt phát sốt với thung lũng tuyệt tình cốc đẹp quên lối về ở Cao Bằng - 1

Núi Thủng là điểm đến nổi bật của công viên địa chất Cao Bằng. Ảnh: @yanlovetravel

Dân phượt phát sốt với thung lũng tuyệt tình cốc đẹp quên lối về ở Cao Bằng - 2

Phía bên trên đỉnh, có một hang hình tròn đường kính khoảng 50 m, xuyên từ mặt bên này, sang mặt bên kia núi tạo thành một “lỗ thủng" độc đáo. Ảnh: @thuongdinh97

Theo bà con nơi đây sở dĩ địa danh này có tên là Núi Thủng là bởi hình dáng bên ngoài của ngọn núi. Phía bên trên đỉnh, có một hang hình tròn đường kính khoảng 50 m, xuyên từ mặt bên này, sang mặt bên kia núi tạo thành một “lỗ thủng hình tròn” độc đáo.

Dân phượt phát sốt với thung lũng tuyệt tình cốc đẹp quên lối về ở Cao Bằng - 3

Khung cảnh thiên nhiên ở đây được ví như "xứ sở thần tiên". Ảnh: @trieuhduy

Dân phượt phát sốt với thung lũng tuyệt tình cốc đẹp quên lối về ở Cao Bằng - 4

Những hồ nước trong xanh, nằm dưới những dãy núi trập trùng khiến cảnh vật hùng vĩ, nên thơ. Ảnh: @trieuhduy

Núi Thủng nằm xen kẽ với các núi đá trập trùng, bên dưới được bao bọc bởi những vạt cỏ xanh mượt, uốn lượn tạo nên vẻ đẹp nên thơ, bình yên như tranh vẽ.

Đặt chân đến đây, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh quan kỳ thú, “độc nhất vô nhị” với 36 hồ nước liên thông. Trong đó, điểm độc đáo là mực nước các hồ có thể thay đổi theo mùa, “cùng cạn, cùng đầy” đôi khi chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn.

Dân phượt phát sốt với thung lũng tuyệt tình cốc đẹp quên lối về ở Cao Bằng - 5

Ảnh: @thuongdinh97

Cách đây không xa là hồ nước rộng 15 ha có tên gọi là Nậm Trá. Mặt hồ yên bình, nằm giữa thung lũng vơi những dãy núi cao trập trùng khiến khung cảnh càng trở nên hùng vĩ, bình yên. 

Dân phượt phát sốt với thung lũng tuyệt tình cốc đẹp quên lối về ở Cao Bằng - 6

Vẻ đẹp yên bình của Núi Thủng. Ảnh: @thuongdinh97

Dân phượt phát sốt với thung lũng tuyệt tình cốc đẹp quên lối về ở Cao Bằng - 7

Ảnh: @thuongdinh97

Ngoài “Mắt Thần núi” độc đáo, dọc con đường mòn chỉ khoảng 15 phút đi bộ, du khách có thể tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt đời thường của người Tày Cao Bằng, với những nếp nhà sàn, hàng rào đá, cánh đồng lúa, ruộng ngô, đàn trâu, bò...  Khung cảnh đẹp yên bình ở đây, khiến du khách như lạc vào thế giới khác, tránh xa sự ồn ào, xô bộ của phố thị.

Dân phượt phát sốt với thung lũng tuyệt tình cốc đẹp quên lối về ở Cao Bằng - 8

Khung cảnh đẹp yên bình ở đây, khiến du khách như lạc vào thế giới khác, tránh xa sự ồn ào, xô bộ của phố thị. Ảnh: Hường Phùng

Dân phượt phát sốt với thung lũng tuyệt tình cốc đẹp quên lối về ở Cao Bằng - 9

Ảnh: Hường Phùng

Để đến được đây, từ thành phố Cao Bằng, du khách đi theo quốc lộ 3 khoảng 12 km, đến đèo Mã Phục, rẽ theo hướng tỉnh lộ 205 về hướng huyện Trà Lĩnh, đi khoảng 7 km, rẽ trái vào hồ Thang Hen đến xóm Bản Danh, xã Quốc Toản. Tiếp tục rẽ vào con đường mòn dưới chân núi, từ đây, du khách có thể đi bộ khoảng 1,5 km là đến Núi Thủng độc đáo.

Dân phượt phát sốt với thung lũng tuyệt tình cốc đẹp quên lối về ở Cao Bằng - 10

Ảnh: Hường Phùng

Du khách có thể mang theo đồ ăn, cắm trại dưới chân núi, giữa thung lũng cỏ xanh mượt, tận hưởng phút giây thư giãn, nghỉ ngơi giữa khung cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng.  

Hiệp Nguyễn

Tổng hợp