Thứ năm, 15/11/2018 - 05:00

Dân Hong Kong lên tiếng cảnh báo về hiện tượng “phượt ăn mày”

Dân trí

Nhiều người dân ở Hong Kong (Trung Quốc) đã lên tiếng cảnh giác về hiện tượng du khách giả bộ gặp hoàn cảnh khó khăn để xin tiền trên đường phố. Tại xứ Cảng Thơm, ăn xin bị coi là hành vi trái phép.

Carmen Suen, một người dân Hong Kong, đã lên tiếng cảnh báo về hiện tượng “phượt ăn mày” xuất hiện trên đường phố. Cô cho biết đã tận mắt nhìn thấy một du khách mang balo, ngửa tay xin tiền ở nhiều con phố khác nhau tại Hong Kong.

Hình ảnh một phượt thủ ngồi xin tiền ở Hong Kong đang được người dân lên tiếng cảnh báo
Hình ảnh một phượt thủ ngồi xin tiền ở Hong Kong đang được người dân lên tiếng cảnh báo

Cũng theo Suen, vị khách kia mang theo một chiếc balo cùng bảng viết với nội dung “Tôi đang gặp khó khăn. Xin hãy cho tôi vài đô la để mua thực phẩm và trợ cấp. Cảm ơn bạn”. Người đàn ông này đứng ở trung tâm thương mại thuộc quận Sai Kung, nơi tập trung rất đông người qua lại. Suen cho biết, dù đã nhận 300 HKD (gần 900 nghìn đồng) của một người qua đường, người đàn ông này vẫn cố tình nán lại để mong ai đó rủ lòng trắc ẩn cho thêm tiền.

Đăng tải bài viết lên trang cá nhân, Suen cảnh báo mọi người có thể người đàn ông kia đang vờ là khách balo gặp nạn để lợi dụng lòng hảo tâm của người khác. Bài viết của Suen nhận nhiều sự chú ý. Trong khi đó, có những bình luận khác cho biết, họ từng bắt gặp người đàn ông này ở khu Kwun Tong của Kowloon và Chai Wan để xin tiền.

Một vị khách nước ngoài đứng xin tiền với lý do muốn du lịch khắp châu Á nhưng đã cạn túi
Một vị khách nước ngoài đứng xin tiền với lý do "muốn du lịch khắp châu Á nhưng đã cạn túi"

“Phượt ăn mày” đang được coi là trào lưu xấu xí của du khách xuất hiện ở nhiều quốc gia châu Á. Nhiều phượt thủ có xu hướng lợi dụng lòng tốt của nhiều người bằng những câu chuyện riêng, xin tiền để chi trả cho các chuyến du lịch. Bất chấp những lời cảnh báo và phê phán, trào lưu “xấu xí” này vẫn diễn ra trong những năm gần đây.

Tại Hong Kong, ăn xin bị coi là hành vi bất hợp pháp. Bất cứ hành động cầu xin hay xin được bố thí tại nơi công cộng đều bị coi là trái luật. Khi bị kết án lần đầu hoặc lần thứ 2, người ăn xin có thể bị phạt tiền 500 USD và ngồi tù 1 tháng. Với hành vi phạm tội lần 3, người mắc phải sẽ bị phạt 500 USD và chịu án tù 12 tháng.

Huy Hoàng

Theo AT