Thứ sáu, 05/03/2021 - 11:43

Đại gia "chen hàng", chi cả tỷ đồng ra nước ngoài tiêm vắc xin

Dân trí

Do quá trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại các nước châu Âu đang diễn ra với tốc độ chậm, giới nhà giàu nhiều nơi quyết định đăng ký các tour ra nước ngoài để được tiêm sớm hơn.

Kỷ nguyên "vaccine Covid-19" đối diện với việc phân bố thiếu công bằng

Việc tiêm vắc xin Covid-19 ở các nước châu Âu đang diễn ra với tốc độ nhỏ giọt, thì giới nhà giàu tìm mọi cách đặt tour ra nước ngoài để được tiêm. Nhưng hành động trên lại bị chỉ trích là phi đạo đức.

Tuy nhiên một số công ty lữ hành lại biện minh rằng đây là sự lựa chọn hợp lý khi cung và cầu là yếu tố quyết định. Ông Christian W. Mucha, giám đốc công ty xuất bản tại Áo, đồng thời mở dịch vụ du lịch tiêm chủng, cho biết, bất cứ ai vào trang web của Mucha đều thấy ngay câu slogan: "Ai đến trước thì được trước. Tự do là của bạn".

Đại gia chen hàng, chi cả tỷ đồng ra nước ngoài tiêm vắc xin - 1
Vắc xin khan hiếm nên giới nhà giàu châu Âu sẵn lòng chi bộn tiền để được tiêm

Câu khẩu hiệu này được lồng vào hình ảnh một hòn đảo nhiệt đới bình dị giữa biển xanh. Điều này gợi lên ý nghĩa hành khách không phải chờ đợi lịch tiêm chủng và thủ tục hành chính ở nước họ. Công ty lữ hành Impfreisen sẽ đưa "các thượng đế" tới nơi được tiêm vắc xin nhanh chóng giữa không gian thoải mái.

Nếu đăng ký chuyến đi trên trang web, mức giá thấp nhất là 3.000 Euro đến 4.000 Euro (82,6 triệu đồng đến 110 triệu đồng). Đây là giá đưa khách lên máy bay tới Siberia tiêm xong rồi lại trở về. Phần lớn các vắc xin hiện nay đều chia thành 2 liều, mỗi liều cách nhau vài tuần. Ông Mucha cho biết khách có thể chọn loại vắc xin của Nga hoặc Trung Quốc.

Đại gia chen hàng, chi cả tỷ đồng ra nước ngoài tiêm vắc xin - 2

Nhiều người giàu còn kết hợp cả việc du lịch và tiêm ngừa Covid-19 ở nước ngoài

Nhưng với khách giàu hơn, muốn kết hợp việc tiêm phòng với nhiều dịch vụ xa xỉ thì hóa đơn có thể lên đến 20.000 Euro (550,8 triệu đồng) hoặc hơn. Điểm đến sẽ là một nơi nào đó thuộc vịnh Ả Rập hoặc Ấn Độ. Công ty lữ hành này cung cấp chuyến đi độc quyền tới Dubai với thời gian lưu trú tại khách sạn siêu sang Burj Al Arab, dịch vụ xe limousine có tài xế và quản gia.

Tại Vương quốc Anh có dịch vụ đặc biệt, đưa khách hàng tới Dubai với mức giá "ngất ngưởng" - 40.000 bảng Anh (1,2 tỷ đồng). Đó là "kỳ nghỉ vắc xin" với chuyến bay hạng nhất, chỗ ở, tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech hoặc Sinopharm.

Đại gia chen hàng, chi cả tỷ đồng ra nước ngoài tiêm vắc xin - 3

Ở Đức - nơi chưa thể tiêm chủng phổ cập toàn dân ngay lập tức, nhiều công ty lữ hành sớm nhanh tay bán tour du lịch kết hợp tiêm chủng.

Tuy nhiên, ông Karl Lauterbach, thành viên đảng Dân chủ Xã hội Đức, cho rằng đây là "mô hình kinh doanh phi đạo đức", bởi những liều vắc xin còn lại sau khi các nước giàu mua thừa mới dành cho những nước nghèo đang vật lộn tìm nguồn cung vắc xin khan hiếm.

Thời điểm hiện tại, Israel đã từ chối cung cấp vắc xin cho người nước ngoài tới khi người dân trong nước được tiêm đầy đủ.

Trong khi đó ở bang Florida (Mỹ) đã ban hành lệnh cấm tiêm phòng cho người nước ngoài hay các bang khác. Lệnh cấm này được đưa ra khi rất đông người Canada đổ xô tới đây để tiêm ngừa theo chính sách cũ của bang không cần là người địa phương cũng vẫn được tiêm.

Quốc Việt

Theo Straitstimes

Đáng quan tâm
Mới nhất