Thứ năm, 02/04/2020 - 10:12

Đại dịch bùng phát: Người dân vẫn tụ tập quán xá, nhà hàng

Dân trí

Khác với phần lớn các quốc gia châu Âu, Thụy Điển hiện chưa đóng cửa biên giới, vẫn mở cửa nhà hàng, quán bar phục vụ người dân và du khách.

Thụy Điển không phong tỏa đất nước trước đại dịch Covid-19

Khi nhiều quốc gia đang vật lộn đối diện với cuộc khủng hoảng y tế do đại dịch Covid-19 gây nên, thì cuộc sống ở Thụy Điển dường như không thay đổi nhiều so với trước khi có dịch.

Đại dịch bùng phát: Người dân vẫn tụ tập quán xá, nhà hàng - 1
Quán xá ở Thụy Điển vẫn đầy ắp thực khách, như thời điểm chưa diễn ra dịch bệnh

Khác với phần lớn các quốc gia châu Âu, Thụy Điển hiện chưa đóng cửa biên giới. Các nhà hàng, quán bar, tiệm cafe... vẫn mở cửa phục vụ người dân và du khách.

Quốc gia này đã ghi nhận hơn 4000 ca nhiễm nCoV và hơn 180 trường hợp tử vong, nhưng chưa ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc. Khi đại dịch đang bùng phát mạnh mẽ ở châu Âu, thì hàng quán tại Thụy Điển vẫn đầy khách tấp nập vào ra.

Đại dịch bùng phát: Người dân vẫn tụ tập quán xá, nhà hàng - 2
Chính phủ chỉ đưa ra khuyến cáo với người dân, không ban hành lệnh cấm, phong tỏa đất nước

Trước đó, chính phủ Thụy Điển ban hành lệnh cấm người dân tụ tập đông người, nhưng quy định số lượng tối đa cho một cuộc tụ tập là 50 người. Đây là con số "hào phóng" hơn rất nhiều so với lệnh cấm ở các nước châu Âu, chẳng hạn như tại Vương quốc Anh - nơi đang quy định tối đa là 2 người.

Đại dịch bùng phát: Người dân vẫn tụ tập quán xá, nhà hàng - 3
Một tuyến phố trung tâm mua sắm ở thủ đô Stockholm vẫn tấp nập người qua lại

Bên cạnh đó, chính phủ không đưa ra quy định bắt buộc hạn chế ra đường hay làm việc tại nhà, mà chỉ đưa ra lời khuyên cho công dân. Học sinh dưới 16 tuổi vẫn đến trường bình thường. Thật vậy, không có gì ngạc nhiên khi những ngày này, trên các tuyến đường ở thủ đô Stockholm vẫn rất đông đúc người qua lại.

Một trong những lý do khiến Thụy Điển hạn chế các lệnh cấm trên toàn quốc, vẫn để cuộc sống diễn ra như thường nhật bởi chính phủ nước này đặt niềm tin ở dân chúng sẽ làm đúng theo các chỉ dẫn từ chuyên gia.

Đại dịch bùng phát: Người dân vẫn tụ tập quán xá, nhà hàng - 4
Chính phủ Thụy Điển khuyến cáo người dân không tụ tập thành đám đông quá 50 người
Đại dịch bùng phát: Người dân vẫn tụ tập quán xá, nhà hàng - 5
Người dân và du khách chụp hình dưới tán cây anh đào nở rộ hoa trong công viên Kungstradgarden ở Stockholm vào ngày 22/3, thời điểm nhiều nước châu Âu đã phong tỏa

Quốc Việt

Theo DM

Mới nhất

Đáng quan tâm