Đặc sản chả rươi "độc lạ" ở Việt Nam được báo nước ngoài khen hết lời
(Dân trí) - Tờ báo South China Morning Post của Hongkong mới đây đã có bài viết khen ngợi món chả rươi thơm ngon ở Hà Nội.
Nhiều món ngon trong bản đồ ẩm thực Việt Nam ngày càng được nhiều du khách quốc tế biết đến và yêu thích.
Trong số đó, có một món ăn chỉ xuất hiện theo mùa và rộ lên vào tầm tháng 9-11 âm lịch hàng năm nhưng có sức hút đặc biệt. Đó chính là chả rươi - món ăn từ vùng quê nay trở thành đặc sản đắt đỏ tại Hà Nội vừa được tờ báo South China Morning Post của Hồng Kông đưa tin.
“Rươi xuất hiện trên mặt biển vào những ngày nhất định của chu kỳ âm lịch vào mùa thu. Ở Hà Nội, Việt Nam, chúng được thu hoạch để làm món ngon gọi là chả rươi.
Rươi được luộc chín, sau đó trộn với thịt lợn băm, vỏ quýt, rau thơm và trứng rồi chiên. “Ngon và độc đáo”, một thực khách đã đi 10km để thử nó”, phần miêu tả đầu tiên trong bài của một phóng viên SCMP khi viết về món chả rươi nổi tiếng tại Việt Nam.
Theo lời bài báo, món chả rươi được bán ở một vài địa điểm tại Hà Nội, thường có vào mùa thu. Để làm món ăn này, rươi được luộc chín để loại bỏ mùi hôi tanh, sau đó trộn cùng với vỏ quýt, rau thơm, thịt lợn băm và trứng rồi được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao.
Chả rươi chiên có vị giòn ở bên ngoài và mềm ở giữa. Dù ban đầu, rươi có vẻ ngoài hơi đáng sợ nhưng khi thành nguyên liệu làm chả thì rất ngon. Mùi thơm của trứng, vị bùi ngậy của thịt lợn, vị thơm nồng từ đất của rươi hòa quyện với các loại rau thơm và chút hăng hăng của vỏ quýt kết hợp với nhau tạo nên một món ăn độc đáo.
Bài viết cũng đưa ví dụ về một nhà hàng chả rươi có tiếng ở khu phố cổ Hà Nội mà phóng viên SCMP có dịp được tới thưởng thức và tận mắt chứng kiến những con rươi còn sống.
Trong đó có đoạn: “Bên dưới chiếc tủ bày hàng bằng kim loại là những sinh vật sống đang ngọ nguậy. Chúng chính là nguyên liệu để làm nên món chả rươi”.
“Chả rươi đặc biệt vì nó được làm từ nguyên liệu quý hiếm. Rươi chỉ xuất hiện vào những thời điểm nhất định trong năm và chỉ theo lịch âm”, chị Bùi Thị Nga - bếp trưởng 40 tuổi của nhà hàng đã phục vụ “đặc sản” này hơn 30 năm cho biết.
Chị Nga là thế hệ thứ ba trong gia đình có truyền thống làm chả rươi. Ông chị mở nhà hàng này vào năm 1986. Mẹ chị thừa kế nó và khi bà già đi đã để lại cho chị điều hành. Sau khi tốt nghiệp đại học, từ bỏ công việc văn phòng, chị về nối nghề, tiếp tục bán chả rươi vì muốn lưu giữ một món ăn truyền thống của Hà Nội cho các thế hệ sau.
Cũng theo SCMP, chả rươi được nhiều thực khách yêu thích. Khoảng giữa trưa, cửa hàng chả rươi đã kín khách ngồi chờ được thưởng thức. Món chả rươi giàu dinh dưỡng, được ăn kèm với bún và nước mắm chua ngọt. Thực khách có thể uống thêm trà đá để giải khát, bớt cảm giác ngán.
Trong bài có nhắc đến một thực khách tên là Lan đã đi hơn 10km cùng bạn bè lên phố ăn món chả rươi lần đầu tiên. Nhóm của chị Lan gồm 8 người, đã chi khoảng 700.000 đồng để được thưởng thức món chả rươi nổi tiếng này.
“Tôi đã nghe nhiều về nhà hàng này nhưng đây là lần đầu tiên tôi tới. Chả rươi rất ngon và độc đáo. Nó được trộn với trứng và một số loại lá, có vị rất đặc biệt, không giống các loại thịt nướng khác”, chị Lan chia sẻ với SCMP.