Thứ năm, 05/01/2017 - 07:01

Lâm Đồng:

Đà Lạt đón khoảng 100 nghìn lượt du khách dịp Tết Dương lịch

Dân trí

Ngày 4/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong 4 ngày kỳ nghỉ Tết dương lịch (từ ngày 30/12/2016 đến 2/1/2017), TP Đà Lạt - Lâm Đồng đón khoảng 100 nghìn lượt du khách tham quan và nghỉ dưỡng.

Trong đó, lượng khách lưu trú hơn 45,8 nghìn lượt, du khách quốc tế hơn 7 nghìn lượt. Lượng khách qua lưu trú tại Đà Lạt - Lâm Đồng giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, nguyên nhân do năm 2016 diễn ra Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VI, đồng thời số ngày nghỉ lễ kéo dài hơn.

Ngoài lượng khách du lịch đến Đà Lạt - Lâm Đồng theo tour do các công ty lữ hành tổ chức, số lượng khách đi du lịch tự do (không theo tour, sử dụng phương tiện vận chuyển cá nhân…) cũng tăng cao.

Khách tham quan Đà Lạt dịp Têt Dương lịch
Khách tham quan Đà Lạt dịp Têt Dương lịch

Giá cả các dịch vụ du lịch dịp Tết Dương lịch tăng từ 10 đến 30% so với ngày thường, chủ yếu các dịch vụ lưu trú và ăn uống. Các khách sạn 1 đến 2 sao tăng giá từ 50 đến 100%, các cơ sở lưu trú du lịch khác tăng từ 50 đến 150%, các khách sạn cao cấp từ 3 đến 5 sao tăng từ 20 đến 40%. Công suất phòng các khách sạn từ 1 đến 5 sao đạt 95%, các cơ sở lưu trú du lịch công suất đạt hơn 80%.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, việc tăng giá đã được các khách sạn đăng ký với cơ quan thuế, niêm yết công khai và thông báo cho các hãng lữ hành, khách du lịch thông qua tờ rơi, website ngay từ đầu năm.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các cơ sở lưu trú vừa và nhỏ tại Đà Lạt giá phòng nghỉ trong những ngày Tết Dương lịch vừa qua tăng lên gấp nhiều lần so với ngày thường.

Địa phương đã đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các ngày lễ, hạn chế thấp nhất tình trạng “chặt chém”, ép giá du khách, gian lận thương mại. Đồng thời, tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, vui chơi giải trí phục vụ người dân và du khách.

Ngọc Hà